Cảnh báo được đưa ra sau khi trang web của Bộ Xây dựng và Nhà ở Nga bị tấn công, chèn link dẫn tới một website ghi nội dung “Vinh quang cho Ukraine”.

Trong tuyên bố, Ngoại trưởng Nga cho biết, các cơ sở hạ tầng trọng yếu và cơ quan liên bang đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng được tiến hành từ Mỹ và Ukraine.

“Nga sẽ đáp trả thích đáng các hành động gây hấn. Tất cả các biện pháp của chúng tôi sẽ được tính toán phù hợp với luật pháp của chúng tôi và quốc tế”, thông báo từ phía Moscow cho hay.

Tuyên bố này được đưa ra bởi Bộ An ninh thông tin quốc tế, cáo buộc Mỹ đang “cố tình hạ thấp ngưỡng sử dụng công nghệ thông tin cho mục đích quân sự”.

Việc quân sự hoá không gian thông tin của phương Tây và nỗ lực biến nó trở thành một lĩnh vực đối đầu giữa các nhà nước, đã làm gia tăng đáng kể nguy cơ về một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp với những hậu quả khó lường.

Sau khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra từ ngày 24/2, các website của nhiều doanh nghiệp nhà nước và cơ quan truyền thông Nga đã hứng chịu nhiều đợt tấn công mạng riêng lẻ, chủ yếu là bị chèn các nội dung ngược với thông tin chính thức mà nước này đưa ra về cuộc chiến.

Tháng trước, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng, số lượng các cuộc tấn công mạng nhằm vào Nga từ các “chủ thể nhà nước” nước ngoài đã tăng lên gấp nhiều lần, và khẳng định sẽ tăng cường năng lực an ninh mạng quốc gia.

Vinh Ngô (Theo Reuters)