Liều mua nhà không sổ đỏ, sau 3 năm đổi chung cư 3 tỷ giữa trung tâm

Khi đó, nhiều người cũng khuyên anh chị không nên mua đất chưa có sổ đỏ, tốt nhất mua chung cư dành cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, anh chị vẫn liều giữ nguyên quyết định của mình.

Vợ chồng chị Thu đều xuất thân tỉnh lẻ. Anh chị kết hôn năm 2014. Chị Thu làm kế toán với mức thu nhập 9 triệu đồng/tháng. Chồng chị làm trình dược viên của một công ty dược có mức thu nhập trung bình 12 triệu đồng. Sau khi cưới, anh chị thuê nhà với giá 3 triệu đồng/tháng bao gồm cả điện nước.

“Năm 2017, vợ chồng mình sinh bé đầu lòng, mọi khoản chi tiêu sinh hoạt phát sinh lên nhiều hơn. Một tháng trừ mọi chi phí, vợ chồng mình chỉ để ra được khoảng 4 triệu. Mệt nhất là khoản thuê nhà, rõ mất tiền mà lúc nào cũng nơm nớp lo chủ nhà đòi lại nên không có cảm giác yên ổn.

Cũng vì thế, vợ chồng mình luôn nung nấu quyết tâm phải mua bằng được 1 căn nhà dù nhỏ cũng được, miễn là nhà của mình và thoát hoàn toàn cảnh thuê trọ”.

{keywords}
Sau khi mua lại căn nhà cấp 4, vợ chồng chị Thu đầu tư thêm 40 triệu đồng để làm lại nền, ốp lại tường (Ảnh minh họa)

Chị Thu cho biết, tháng 11/2018, sau 4 năm lăn lộn làm ăn, anh chị cũng tích cóp được 300 triệu đồng, cộng với khoản tiền cưới trước đó dồn lại được gần 500 triệu. Anh chị bắt đầu nghĩ tới chuyện mua nhà.

Nhưng, thay vì mua chung cư trả góp như nhiều vợ chồng trẻ khác, vợ chồng chị Thu lại chọn mua một ăn nhà cấp 4 rộng 32m2, chưa có sổ đỏ với giá 620 triệu đồng. Thiếu tiền, hai vợ chồng về quê vay mượn người thân. Chị kể, khi đó nhiều người cũng khuyên anh chị không nên mua đất chưa có sổ đỏ, tốt nhất mua chung cư dành cho người thu nhập thấp, song anh chị vẫn liều giữ nguyên quyết định của mình.

Theo chia sẻ của chị Thu, căn nhà cấp 4 chị mua ở vị trí khá thoáng đãng, ngõ đi vào rộng, tuy chưa có sổ đỏ nhưng tường xây kiên cố. Vợ chồng chị về đầu tư thêm 40 triệu đồng làm lại nền, ốp lại tường là nhìn khang trang, khác hẳn.

Đặc biệt, do ngay từ đầu đã xác định sẽ không gắn bó lâu dài nên sau khi dọn về sống, vợ chồng chị Thu vẫn tiếp tục nghe ngóng đợi có người hỏi mua, được giá là sẽ bán.

“Dọn về ở được 5 tháng, có người hỏi mua lại căn nhà của mình với giá 800 triệu đồng. Vợ chồng mình quyết định bán luôn. Mình cũng nhận ra có rất nhiều người sẵn sàng mua nhà chưa có sổ đỏ bởi tài chính có hạn nên quyết định tiếp tục tìm nhà chưa có sổ đỏ để đầu tư kinh doanh. Nếu chưa bán được ngay thì để ở, như thế cũng tiện một công đôi việc”, chị Thu chia sẻ.

Thấy tâm lý khách mua thường ưu tiên những căn nhà có mức giá khoảng từ 1 tỷ đồng đổ lại, do đó anh chị chỉ đầu tư tìm nhà ở giá đó để kinh doanh.

“Sau khi bán nhà, vợ chồng mình thuê trọ ở ngay khu vực đó. Mất khoảng nửa tháng, mình tìm mua được một căn 2 tầng, rộng 35m2 với giá 900 triệu. Căn nhà này hầu như vợ chồng mình không phải sửa sang gì vì nhà còn mới, chủ nhà bán trả nợ gấp mới có giá mềm như vậy. Vợ chồng mình chớp thời cơ tới xem, thấy ưng là giao tiền mua đứt luôn”.

Nhận nhà, vợ chồng chị Thu lập tức rao bán lại trên trang facebook cá nhân. Lần này phải mất 3 tháng, anh chị mới bán được căn nhà ấy với giá 1 tỷ. Sau lần đó, vợ chồng chị chuyển hướng đầu tư.

{keywords}
Ảnh minh họa

“Mình thấy đầu tư vào nhà chưa sổ đỏ cũng được, nhưng hầu hết khách mua đều dừng ở hạn mức dưới 1 tỷ. Nếu mình đầu tư căn thấp tiền quá, phải đầu tư sửa chữa lại nhiều mới bán được; còn căn nhỉnh tiền hơn, khi bán lại không có nhiều chênh lệch bởi khách mua nhà không sổ đỏ cũng rất kén. Họ hiểu mua nhà không sổ đỏ là khá mạo hiểm, đương nhiên sẽ cân nhắc giá cả rất nhiều”.

Suy tính như vậy nên tháng 11/2019, sau khi bán được nhà, vợ chồng chị Thu quay ra kinh doanh đất dịch vụ. Qua môi giới, anh chị mua một mảnh đất dịch vụ ở Hoàng Mai rộng 40m2 với giá 1,7 tỷ đồng. Anh chị phải vay người thân 400 triệu đồng, trả lãi theo lãi ngân hàng. 

“Thu nhập của hai vợ chồng mình cũng không quá dư giả lại còn thuê nhà, nuôi con nhỏ nên nếu vay ngân hàng sẽ rất áp lực. Vậy nên, mình với chồng xoay vay tiền của người thân, mỗi người vay vài chục rồi trả theo lãi ngân hàng. Tính ra mỗi tháng, mình phải trả gần 4 triệu tiền lãi. Tiền gốc thì mình nợ lại, đợi khi nào đất được giá sẽ bán rồi trả”, chị Thu kể.

Đến tháng 9 năm sau, có người trả mảnh đất của vợ chồng chị Thu với giá 2,6 tỷ đồng. Sau khi trả nợ, anh chị còn 2,2 tỷ đồng. Chị Thu cùng chồng quyết định mua căn chung cư rộng 70m2 ở khu Thanh Xuân, giá 2,7 tỷ đồng. Anh chị vay ngân hàng 500 triệu trong vòng 5 năm, hàng tháng trả cả gốc lẫn lãi là 13,8 triệu đồng.

Chị Thu cho hay, thời điểm này thu nhập của vợ chồng chị đã tăng lên 35 triệu đồng một tháng nên khoản nợ ngân hàng với anh chị cũng không quá áp lực. Hơn nữa, có nhà mới khang trang rộng rãi, anh chị cũng có thêm động lực để phấn đấu.

Thu Giang

Liều bán nhà mua 2 mảnh đất: Vợ chồng trẻ điêu đứng vì lướt  sóng ảo

Liều bán nhà mua 2 mảnh đất: Vợ chồng trẻ điêu đứng vì lướt sóng ảo

Thấy hai mảnh đất dịch vụ có triển vọng, vợ chồng chị Hồng quyết định bán nhà để dồn tiền mua đất kinh doanh sinh lời. Không ngờ chính “nước cờ” ấy đã đẩy vợ chồng trẻ vào tình cảnh nợ nần chồng chất.

tin nổi bật

Cách sử dụng quạt điện an toàn, tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Mùa hè, nhu cầu sử dụng quạt để làm mát gia tăng, kéo theo hóa đơn tiền điện cũng tăng theo. Vậy dùng quạt điện thế nào để tiết kiệm điện mà vẫn làm mát hiệu quả.

Bảy sai lầm sử dụng điện ngày nắng nóng khiến hoá đơn tiền điện tăng vọt

Trong những ngày nắng nóng, khó có thể tránh khỏi tiêu thụ điện nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên bạn cần tránh một số sai lầm khiến số điện nhảy vọt nhé.

Ghi nhớ cách sử dụng điều hòa mát lạnh mà không tốn điện

Nhu cầu sử dụng điều hoà tăng khi vào mùa nắng nóng. Nhưng điều hòa là thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng. Vậy làm thế nào để sử dụng điều hòa mà vẫn tiết kiệm điện.

Lưu ý những cách tiết kiệm điện đơn giản mà hiệu quả trong mùa hè

Hóa đơn tiền điện gia tăng là nỗi lo của các gia đình trong quá trình sử dụng điện vào mùa hè nóng nực. Vậy, có những cách tiết kiệm điện nào đơn giản, hiệu quả trong mùa hè?

Từ 1/7, mức trợ cấp thất nghiệp tối đa lên đến 23,4 triệu đồng/tháng

Từ 1/7, số tiền trợ cấp thất nghiệp tối đa là 23,4 triệu đồng/tháng (đối với người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định).

Đóng đủ 20 năm BHXH rồi nghỉ hưu, người lao động nhận được những khoản tiền nào?

Người lao động nếu đã đóng đủ 20 năm BHXH và chờ đến tuổi nghỉ hưu sẽ được hưởng các quyền lợi dưới đây:

Cảnh giác trước chiêu "nhầm tiền" của trạm xăng trong thời buổi bão giá

Lợi dụng việc tài xế không xuống xe khi tiếp nhiên liệu, nhân viên trạm xăng có thể cố tình đọc sai số tiền phải trả, khiến người mua chịu thiệt; nếu bị phát hiện thì chỉ giải thích là "nhầm lẫn".

Cảnh giác với lừa đảo tiền điện tử trên không gian mạng

Ngày càng có nhiều vụ lừa đảo, tấn công và cả những dự án sụp đổ liên quan đến tiền điện tử, bộc lộ điểm yếu của một lĩnh vực đang nằm trong khoảng trống pháp lý tại nhiều quốc gia.

Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 1/7

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi tăng lương tối thiểu tương ứng là 23,4 triệu đồng với vùng I; 20,8 triệu đồng với vùng II; 18,2 triệu đồng với vùng III và 16,25 triệu đồng với vùng IV.

Để không bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng cần cảnh giác 5 thủ đoạn tinh vi phổ biến

Giả danh công an, toà án, giả mạo cán bộ ngân hàng hay đại diện công ty điện lực, công ty của các sàn thương mại điện tử để lừa đảo đang là hình thức phổ biến hiện nay.

Lo ngại tăng phí khi giao dịch ATM bằng căn cước công dân

Chi phí lắp đặt thêm thiết bị là rào cản lớn khiến các ngân hàng lo ngại trên lộ trình thực hiện phổ biến giao dịch ATM bằng căn cước công dân.

Bí quyết bật, chỉnh điều hòa tiết kiệm điện

Điều hòa là thiết bị tiêu tốn rất nhiều điện năng, nhưng nếu bạn biết cách sử dụng thì tiền điện hàng tháng chỉ là “chuyện nhỏ”. Dưới đây là cách bật điều hòa để căn phòng vừa mát lại vừa tiết kiệm tiền điện.

Chính sách lao động - tiền lương có hiệu lực từ tháng 7/2022

Nhiều chính sách về lao động - tiền lương bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7/2022.

Từ 1/7, tăng lương thế nào?

So với hiện hành, từ 1/7, mức lương tối thiểu vùng tăng bình quân 6% (tương ứng tăng từ 180.000 đồng - 260.000 đồng).

Muôn kiểu lừa đảo mùa cao điểm du lịch

Kỳ nghỉ hè lại đến trong sự háo hức của những du khách. Tuy nhiên, nhiều kẻ gian cũng đã sẵn sàng cho những chiêu trò để lừa đảo chuộc lợi.