Ngày vía Thần Tài, đi mua vàng cầu may mắn, tài lộc sung túc trở thành thói quen của nhiều người. Bởi thế, cả chục năm nay, tại các cửa hàng vàng thường xuyên xuất hiện cảnh người dân xếp hàng dài chen chân mua vàng từ 3h sáng kéo dài cho đến đêm muộn. Có người chỉ mua 0,5 chỉ, cũng có người mua hàng chục lượng vàng hay vài chục chiếc nhẫn tròn trơn, đồng vàng ép vỉ,…

Năm nay, ngoài mua vàng trực tiếp tại các cửa hàng, nhiều người chọn đặt mua online hoặc chốt đơn ngay trên livestream của các nhà buôn vàng.

W-vang-than-tai-2-1.jpg
Thay vì chỉ bán vàng trực tiếp, một số cửa hàng còn livestream bán vàng Thần Tài trên TikTok và facebook (Ảnh: Tâm An)

“Vàng miếng rồng và vàng miếng mèo Thần Tài loại 1 chỉ đã hết hàng. Bên em còn nhẫn tròn trơn, các sản phẩm vàng trang sức,… Một số sản phẩm đang được giảm giá ngày Thần Tài”, nhân viên livestream tại cửa hàng của Ancarat liên tục trả lời hàng ngàn khách hàng đang xem live trên fanpage facebook và TikTok của cửa hàng.

Trao đổi với PV.VietNamNet, bà Bùi Hồng Tâm, Tổng giám đốc Công ty CP Ancarat, cho biết doanh nghiệp nhận đặt hàng mua vàng online từ nhiều năm. Song, đây là năm đầu tiên đơn vị này livestream bán vàng trên facebook và TikTok.

“Nhân viên của cửa hàng đã live từ ngày mùng 9 tháng Giêng Âm lịch. Nay vía Thần Tài cũng livestream bán vàng từ 6h sáng”, bà Tâm nói. 

Khi mới thực hiện livestream, bà Tâm không đặt quá nhiều kỳ vọng vào lượng khách chốt đơn. Hoạt động live chủ yếu là để giới thiệu cho khách xem trực tiếp các sản phẩm vàng của doanh nghiệp. Bởi, trước nay trên livestream mọi người thường bán các sản phẩm có giá trị nhỏ, ít ai bán mặt hàng giá trị cao như vàng, kim cương,…

W-vang-than-tai-1-1.jpg
Nhiều khách xem và chốt đơn hàng ngay trên các phiên livestream (Ảnh: Tâm An)

Song, kết quả khiến bà bất ngờ. Trên sóng livestream của doanh nghiệp, hàng ngàn người vào xem cùng một thời điểm. Khách ồ ạt đặt mua các loại vàng trang sức, nhẫn, vàng miếng,… Hàng nghìn đơn hàng mua vàng đã được chốt nhanh chóng, bà tiết lộ.

Cũng theo bà Tâm, nhiều người chọn chốt đơn online vì ngại ra cửa hàng phải xếp hàng chờ đợi. Trên sóng livestream, khách cũng được tư vấn rất kỹ về sản phẩm vàng. Ngoài ra, một số sản phẩm còn được giảm giá nên lượng khách chốt đơn tăng mạnh.

Ông Nguyễn Hữu Thuyết – chuyên viên Phòng kinh doanh vàng của Bảo Tín Minh Châu, cũng cho biết vàng là mặt hàng có giá trị lớn nên nhiều người vẫn có thói quen đến mua trực tiếp tại cửa hàng. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chọn mua vàng online vì ngại xếp hàng chờ đợi.

W-vang-than-tai-3-1.jpg
Khách ngại xếp hàng, ồ ạt chốt hàng ngàn đơn vàng Thần Tài online. Nhân viên của cửa hàng tất bật với các đơn hàng mua vàng (Ảnh: Tâm An)

“Năm nay, đơn đặt mua vàng online ước chiếm khoảng 10% trong tổng sản phẩm bán ra. Con số này cũng tương đương với cùng kỳ những năm trước đó”, ông Thuyết chia sẻ. Sau khi đặt mua online, khách có thể nhận vàng tại địa chỉ yêu cầu hoặc trực tiếp tại cửa hàng. Doanh nghiệp có quầy trả vàng online riêng để đảm bảo thuận tiện cho khách đến nhận vàng, không phải xếp hàng như mua trực tiếp.

Chị Nguyễn Thị Dung – phụ trách kinh doanh tại một cửa hàng vàng lớn trên phố Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay, ngay từ mùng 5 Tết đã rất nhiều khách đặt mua vàng online. Số lượng khách này đều hẹn hôm nay (mùng 10 tháng Giêng) đến nhận vàng trực tiếp để lấy may mắn.

Theo đó, tại cửa hàng chị Dung phụ trách hôm nay sẽ trả khoảng gần 3.000 đơn hàng khách đặt mua vàng online. Trong đó, đơn vàng ít nhất là 1 chỉ, đơn nhiều nhất khách đặt 8 lượng vàng nhẫn tròn trơn loại 1 chỉ và đồng vàng Thần Tài.

Những ngày gần đây, giá vàng thế giới và giá vàng trong nước biến động mạnh. Giá vàng hôm nay 19/2 sôi động ngày vía Thần Tài. Từ sáng sớm, nhiều người dân xếp hàng tại các cửa hàng kinh doanh vàng để mua vàng cầu may.

Chốt phiên 17/2, giá vàng miếng SJC tại TP.HCM là 76,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 78,6 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 76,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 78,62 triệu đồng/lượng (bán ra).