Nếu ngành công nghiệp eSports là một tựa game, “gã khổng lồ” tới từ Trung Quốc, Tencent, sẽ là “trùm cuối”. Báo cáo tài chính mới nhất của công ty đang sở hữu LMHT, được Riot Games phát triển, đã cho thấy tầm cỡ của Tencent vào lúc này.

Thương vụ mua lại LMHT từ Riot Games đích xác là một "món hời" với Tencent

Công ty, nổi tiếng ở Trung Quốc bởi những sản phẩm tán gẫu của họ như QQ và WeChat, thông báo tổng doanh thu 151,9 tỉ NDT (khoảng 21,9 tỉ USD) trong năm tài khóa 2016, tăng 48% so với năm ngoái. Doanh thu hàng năm của Tencent cũng tăng 43% để chạm mốc 41 tỉ NDT (khoảng 5,9 triệu USD).

Công ty đã công bố lợi nhuận tăng trưởng 47% trong Quý cuối cùng của năm ngoái, đặc biệt nhấn mạnh vào những nguồn thu từ các dịch vụ đám mây và thanh toán đã hỗ trợ lớn vào sự tăng trưởng đó. “Những ngành kinh doanh khác” cũng tăng 289% mỗi năm.

Tencent đã tận dụng tối đa nguồn lợi có được từ các tựa game. Thực tế, các tựa game online tăng trưởng 16%, chủ yếu là “những trò chơi thể loại PvP và RPG trên smartphone”, theo báo cáo của Tencent.

Ngoài LMHT, Tencent còn đang sở hữu hàng loạt những tựa game đình đám khác tại quốc gia đông dân nhất thế giới

Tencent đề cập tới eSports trong bản thông báo cho biết, “mở rộng đối tượng người dùng các tựa game PC thông qua thể thao điện tử, game video streaming và các hội nhóm có sở thích chơi game.

Hiện Tencent vẫn đang là NPH game lớn nhất tại đất nước tỉ dân, khi đang nắm quyền sở hữu của ba trò chơi hàng đầu trên nền tảng PC gồm: LMHT, Dungeon & Fighter, và Cross Fire.

Hiện Tencent đang vượt mặt Alibaba sau năm tài khóa 2016

Tencent đã vượt qua đối thủ Alibaba – thông qua Alisports đang tham gia mạnh mẽ vào lĩnh vực eSports – cũng như thị trường cổ phiếu thương mại điện tử lớn nhất, do các bản báo cáo thực tế không đạt được như mong đợi của các chuyên gia Phố Wall. Giá trị vốn hóa thị trưởng của Tencent giờ đã đạt 270 tỉ USD, xếp trên Alibaba với con số 262 tỉ USD, theo Financial Times.

Triển vọng của Tencent trong năm 2017 là đầy hứa hẹn, thêm vào đó sẽ là “tựa game PC thể loại mới.” Điều đáng chú ý là, mọi hành động của Tencent trong làng game đều sẽ tạo sự ảnh hưởng nhất định tới thể thao điện tử. Ví dụ như vừa qua, công ty này đang tìm kiếm khoản vay 2 triệu USD để tiếp tục đầu tư thêm vào thị trường game.

 

Gamer (Theo Dot Esports)