Chính phủ Hàn Quốc đã đề xuất một đạo luật cấm boosting (hay còn được hiểu là buff elo hoặc “cày thuê” ở Việt Nam) khiến người có hành vi này đi tù hai năm và nộp 18.000 USD tiền phạt, theo trang web tin tức Inven đưa tin.

Hàn Quốc muốn tạo ra luật này để phát triển và làm trong sạch nền thể thao điện tử

Những hành vi tấn công mạng, xâm nhậm máy chủ bất hợp pháp và các booster chuyên nghiệp là ba tác nhân chính gây ảnh hưởng tới các trò chơi và thể thao điện tử”, đại diện Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự luật phát biểu. “Giờ chúng tôi sẽ bảo vệ ngành công nghiệp game và hệ thống eSports thông qua việc sửa đổi luật chơi game.

Luật được sửa đổi liên quan tới Đạo luật Khuyến khích Ngành Game, và sẽ chủ động trừng phạt “những người chơi đại diện cho giới chuyên nghiệp” hoặc các booster. Luật cũng không đề cập đến hình phạt dành cho những người mua boost, nhưng đây vẫn là một thông tin tốt lành với giới thi đấu eSports chuyên nghiệp.

eSports ở Hàn Quốc như là một thứ văn hóa đặc trưng

Riot Games và Hiệp hội Thể thao Điện tử Hàn Quốc (KeSPA) đều quan tâm đặc biệt tới việc chấm dứt “nạn” boosting. Nhưng họ chẳng thể làm được gì nhiều hơn ngoài yêu cầu các công ty boosting ngừng hoạt động và cấm các người chơi bị phát giác.

Đôi khi, Riot còn đâm đơn kiện các công ty boosting ra các tòa án dân sự - nhưng đó là một quá trình tốn kém và dài hơi. Tuy nhiên, giờ thì boosting đã được coi là một hành vi bất hợp pháp tại Hàn Quốc khi Chính phủ nước này rất có thể sẽ ban hành luật.

Tất cả các biện pháp nhằm ngăn chặn boosting trong LMHT trước đó đều chưa đem lại hiệu quả

Boosting không chỉ hủy hoại lòng tin của cộng động người chơi game, mà nó còn ảnh hưởng lớn tới nền eSports chuyên nghiệp. Khi mà hệ thống xếp hạng ngày càng trở nên cạnh tranh bởi lượng người chơi LMHT toàn cầu đang gia tăng, thì nhiều người đã đạt được thứ hạng cao một cách không xứng đáng nhờ vào số tiền mà họ bỏ ra.

“Leo rank” trở nên kém hấp dẫn hơn bởi những người chơi có hành vi boosting xuất hiện ngày càng nhiều. Dự luật này đã được đề xuất bởi một số thành viên của Quốc hội Hàn Quốc, sẽ là một động thái quyết liệt để loại trừ, hoặc ít nhất là hạn chế sự “bành chướng” boosting trên toàn cầu.

Hàn Quốc sở hữu giải đấu LMHT nội địa số một thế giới - LoL Champions Korea (LCK)

Tất nhiên là dự luật vẫn chưa được thông qua. Nhưng nếu không có sự bác bỏ nào được đưa ra, Hàn Quốc sẽ là quốc gia đi đầu trong việc bài trừ boosting trong LMHT.

Chịu (Theo Dot Esports)