Hệ thống Xếp Hạng Đơn trong LMHT không có quá nhiều thay đổi trong những năm vừa qua với sự khác biệt đáng kể nhất tới từ Xếp Hạng Động. Trong năm 2019, toàn bộ hệ thống này sẽ được thay đổi từ cốt lõi, theo thông báo mới nhất của Riot Games vào hôm qua (25/4).

Thông tin gây “sốc” nhất là việc Riot giới thiệu cái gọi là Xếp Hạng Vị Trí (Positional Ranking) – nghĩa là tất cả người chơi LMHT đều sẽ có các cấp bậc Xếp Hạng Đơn riêng biệt ở cả năm vị trí cơ bản trong đội hình. Điều này sẽ giúp cho bạn tìm kiếm những trận đấu Xếp Hạng Đơn chính xác hơn khi không chơi ở vị trí ưa thích, theo Riot.

Nói cách khác, khi bạn được đưa vào một đội hình chỉ để lấp đầy các vị trí còn trống thì có khả năng cao bạn vẫn sẽ được đảm nhiệm vai trò ít thuần thục hơn đôi chút so với sở thích, thói quen – chứ không phải “mù mịt” hoàn toàn.

Bằng cách đưa vào hệ thống tính điểm Xếp Hạng Đơn vào từng vị trí riêng biệt, các trận đấu LMHT cũng sẽ để bạn đối đầu với những người chơi cũng đang không phải ở vai trò “thuận tay” nên nó sẽ không còn chênh lệch như trước.

Trong ảnh là một người chơi đã được phân cấp bậc Xếp Hạng ở ba vị trí Xạ Thủ, Đường Trên và đi rừng

Tuy nhiên, hệ thống này vẫn có những hạn chế thấy rõ. Nếu có những cấp bậc riêng cho từng vị trí thì rất có thể người chơi vẫn sẽ chỉ quan tâm tới vai trò mà họ thấy ưa thích nhất.

Nếu bạn được hệ thống tự động sắp xếp để chơi ở một vị trí “trái tay”, có cảm giác như đây sẽ là một trận đấu tốn thời gian vô ích. Và dù có giành chiến thắng, thì bậc Xếp Hạng Đơn mà bạn thực sự quan tâm cũng không được tăng điểm đâu!

Hơn thế, nếu bạn là một người chơi LMHT ưa thích nhiều vai trò khác nhau trong đội, bạn sẽ buộc phải tham gia nhiều trận đấu hơn trước thay vì chỉ phải tùy cơ ứng biến khi bắt đầu giai đoạn Cấm/Chọn.

Điều này có thể gây hại cho những người chơi LMHT có thể đáp ứng được nhiều vị trí và gây áp lực buộc họ chỉ tập trung vào duy nhất một vai trò. Riot cho biết đã nhìn nhận ra hầu hết các vấn đề trong thông báo, cũng như những phát sinh có thể xuất hiện với đổi đường, nhưng chỉ nói rằng các kế hoạch nhằm hạn chế đang được thực hiện…

Các trận đấu phân cấp bậc Xếp Hạng cũng sẽ có sự khác biệt ở mùa giải 2019. Thay vì phải chơi 10 trận đấu với tư cách là người chơi “vô hạng”, bạn sẽ được xếp hạng tạm thời ngay trận đấu đầu tiên.

Bậc Xếp Hạng này sẽ chỉ có bạn nhìn thấy được mà thôi - Riot cũng nhấn mạnh rằng, cấp bậc cuối cùng sau chuỗi trận phân hạng chắc chắn sẽ không thấp hơn nó. Sau 10 trận đấu, bạn sẽ mở khóa cấp bậc Xếp Hạng thực tế và nó sẽ được công khai trong trang Hồ Sơ.

Cấu trúc cấp bậc Xếp Hạng cũng đã được thay đổi ít nhiều. Hai cấp bậc mới đã được Riot thêm vào chen giữa Đồng đoàn và Kim Cương đoàn – và chúng sẽ bao gồm bốn hạng, thay vì năm. Theo Riot, những thay đổi này sẽ phân phối đồng đều người chơi LMHT và ngăn chặn việc bị kẹt lại trong các cấp bậc nhất định.

Không chỉ vậy, Riot còn đang xem xét chia mùa giải Xếp Hạng ra thành ba – tương tự như các giải đấu LMHT chuyên nghiệp với hai Mùa Xuân và Mùa Hè.

Cấp bậc Xếp Hạng của bạn sẽ không biến mất giữa các mùa nhưng nó sẽ tạo động lực cho bạn đạt được mục tiêu, trích dẫn thông báo. Quan trọng hơn thế, khung viền màn hình theo cấp bậc Xếp Hạng sẽ được nhìn thấy ở ngay đầu mùa giải, và nó sẽ thay đổi liên tục phụ thuộc vào quá trình “leo rank” của bạn.

Gamer (Theo Dot Esports)