Tuyển thủ đi rừng Đỗ “Levi” Duy Khánh đã đáp chuyến bay sang Mỹ để viết tiếp những trang mới trong sự nghiệp thi đấu LMHT – theo bức ảnh được HLV của GIGABYTE Marines, Dương “Tinikun” Nguyễn Duy Thanh, đăng tải trên trang Facebook cá nhân cách đây ít giờ.

Nếu đúng như Levi lên máy bay ngày hôm nay (13/02), tức 28 Tết Mậu Tuất, thì thời điểm tuyển thủ Việt Nam gia nhập 100 Thieves của LCS Bắc Mỹ trễ hơn thông báo chính thức của tổ chức khoảng một tháng rưỡi – từ ngày 27/12 năm ngoái.

Đây là niềm vinh dự, niềm vui của tôi khi được làm việc với cậu ấy”, trích lời Tinikun trên trang Facebook cá nhân đăng kèm bức ảnh Levi đang kéo vali ở khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM.

100 Thieves công bố chiêu mộ thành công Levi cho đội hình Academy vào ngày 27/12 năm ngoái

Là tuyển thủ đi rừng số một khu vực GPL Đông Nam Á và đã gây ấn tượng manh mẽ với đông đảo fan hâm mộ LMHT toàn cầu ở cả ba giải đấu 2017 Mid-Season Invitational, CKTG 2017 và 2017 All-Star Los Angeles - việc Levi rời GAM để đến với một môi trường có nhiều sức hút hơn là điều đã được dự báo từ trước.

Chính Levi cũng đã thừa nhận anh “cảm thấy hứng thú với NA (LCS Bắc Mỹ-PV)” khi trả lời phỏng vấn Travis Gafford trong video được đăng tải trên YouTube vào ngày 15/12 năm ngoái.

Levi chia tay với GAM sau một mùa giải đáng nhớ giúp tên tuổi của anh vụt sáng trở thành ngôi sao

Levi giờ sẽ là một phần của tổ chức 100 Thieves nói chung và là thành viên của đội tuyển Academy (đội hình phụ) nói riêng hiện đang thi đấu tại giải Mùa Xuân 2018 – theo quy định của Riot Games bắt buộc các đội tuyển tham dự LCS Bắc Mỹ phải sở hữu một đội hình phụ để thi đấu tại giải Academy League.

Academy League Bắc Mỹ Mùa Xuân 2018 khởi tranh từ ngày 18/01 với 10 đội tuyển tranh tài, và đã khép lại bốn tuần đấu. Trong quãng thời gian không có Levi trong đội hình, 100 Thieves Academy đang xếp hạng bảy với hệ số 3-5.

Levi sẽ phải cạnh tranh vị trí với đi rừng Thanh "Kitzuo" Dat Nguyen Tran, một tuyển thủ đi rừng gốc Việt khác, khi hội quân với 100 Thieves Academy.

Cuối tuần này, 100 Thieves Academy sẽ có hai trận đấu gặp Team SoloMid Academy và Echo Fox Academy trong khuôn khổ Tuần 5 giải đấu Academy League Bắc Mỹ Mùa Xuân 2018.

BXH Academy League Bắc Mỹ Mùa Xuân 2018sau bốn tuần thi đấu

Hiện chưa rõ lý do tại sao Levi hội quân muộn với những người đồng đội mới. Nhưng rất có thể nguyên nhân xuất phát từ những vấn đề liên quan đến quá trình xin Chính phủ Hoa Kỳ cấp visa với tư cách là một tuyển thủ eSports chuyên nghiệp.

Trong quá khứ, Tổng thống Donald Trump đã rất nhiều lần không cho phép các tuyển thủ eSports nước ngoài tới Hoa Kỳ thi đấu eSports – như trường hợp He "zhufanjun" Junjian và Huang "leave" Xin của team Miraculous Youngster ngay trước Overwatch World Cup 2017; hay trường hợp của Denis “Tonic” Rulyov, player người Nga thuộc biên chế Team 123, đã không đủ điều kiện tham dự Overwatch Contenders Season 1. 

Hay chính LMHT cũng chịu ảnh hưởng từ những thay đổi về chính sách cấp thị thực cho người nước ngoài của Hoa Kỳ - khi bốn thành viên của đội tuyển Siêu Sao Việt Nam đã lỡ hẹn với giải đấu All-Star LA diễn ra vào tháng 12 năm ngoái tại Los Angeles, Mỹ.

Visa của cậu ấy (Levi) được chấp nhận nhiều khả năng là nhờ đã từng đi qua các nước Tây Ban Nha, Philippines, Thái Lan, Trung Quốc tính từ tháng 12 năm ngoái”, HLV Tinikun giải thích trên trang Facebook cá nhân tại thời điểm xảy ra vụ việc.

Bản thân Levi cũng đã có độ nổi tiếng nhất định nên phía lãnh sự quán có thể dễ dàng tra thông tin trên mạng (và họ đã làm như vậy thật). Thật ra thì cả Riot và Garena đều đã cố gắng hết sức có thể để giúp đỡ cả đoàn. Họ nộp đơn xin visa tại Việt Nam, khi không được thì đưa mọi người sang hẳn Thái Lan để xin lại, nhưng bị từ chối.

ABC