Ngày càng có nhiều đội tuyển LMHT chuyên nghiệp bắt đầu sử dụng lối chơi Senna không farm ở đường dưới – đơn cử như Cloud9 trong trận gặp Immortal tại LCS Mùa Xuân 2020. Hay gần gũi hơn là tại VCS Mùa Xuân 2020 khi GAM Esports đã có được thành công với cách chơi này trong cuộc đấu với Dashing Buffalo.

Và không phải ngẫu nhiên mà hai đội tuyển đang đứng đầu các giải đấu số một Bắc Mỹ và Việt Nam tương ứng lại sử dụng nó.

Thay vì chơi theo cách truyền thống cho Senna thì cả C9 và GAM đều lại lựa chọn một món trang bị dành riêng cho tướng Hỗ Trợ,  Liềm Ma. Trong khi đó, đối tác ở đường dưới của Senna là Tahm Kench lại được ưu tiên sắm Nhẫn Doran.

Chiến thuật này đang lan rộng sang các khu vực khác. Vậy điều gì khiến cho Senna không farm trở nên mạnh mẽ như vậy?

Senna đã bị nerf ở bản cập nhật 10.3 do tỉ lệ rơi Linh Hồn bị sụt giảm khiến cho cô nàng không còn nằm trong top những sự lựa chọn ở vai trò Xạ Thủ. Nhưng do cơ chế đặc thù của Giải Thoát (Nội tại) nên khi đem theo Liềm Ma, Senna dù không farm vẫn thu thập được Linh Hồn trên đường nhờ Hỗ Trợ.

Thực tế, cả hai người chơi xạ thủ của C9 và GAM đều đã tích lũy được gần 100 Linh Hồn sau 25 phút thi đấu. Vốn đã có quá nhiều sát thương tự nhiên nên việc cả “Zven” cùng “Blazes” thắng đường và thể hiện được tầm ảnh hưởng của họ trên khắp bản đồ cũng là điều dễ hiểu.

Dù không còn thích hợp trong vai trò một Xạ Thủ đúng nghĩa nhưng Senna vẫn đang thích ứng rất tốt ở vị trí Hỗ Trợ trong giai đoạn đi đường – ít nhất là đến lúc này.

Do không được nhận thêm sát thương theo cấp độ như tất cả các vị tướng khác trong LMHT nên việc thu thập Linh Hồn là điều bắt buộc để tăng tiến sức mạnh. Không có Linh Hồn, Senna sẽ yếu hơn rất nhiều so với các Xạ Thủ hàng đầu trong metagame – như Miss Fortune, Ezreal, Xayah hay Aphelios.

Mặc dù nó gần như tương đồng với những bộ đôi đường dưới đã từng nổi đình đám trong quá khứ như Sona/Taric hay Sona/Tahm Kench nhưng sự khác biệt nằm ở chỗ Hỗ Trợ không mua trang bị lợi tức Vàng. Bởi đơn giản là nếu đồng đội có trang bị Hỗ Trợ trên người sẽ làm giảm lượng Vàng kiếm được từ lính – điều mà đối thủ rất ưa thích.

Senna không farm tích được 20 Linh Hồn mỗi năm phút biến đây trở thành một cách chơi hợp thời bởi nó sẽ gia tăng sát thương, tỉ lệ chí mạng, hút máu và tầm bắn (khi đạt đến ngưỡng nhất định).

Hầu hết các cao thủ sẽ chạm đến ngưỡng 100 Linh Hồn sau 25 phút. Trong khi đó, người chơi LMHT thông thường có thể tạm hài lòng với tốc độ tích lũy 100 Linh Hồn sau 40 phút.

Mặc dù bạn sẽ không có lượng Vàng rủng rỉnh như Xạ Thủ truyền thống và thường bị tụt lại phía sau về trang bị ngay từ sớm nhưng Linh Hồn có thể khỏa lấp bởi chúng có giá trị từ 40-50 Vàng.

Điểm tựa của Senna không farm sẽ là đi cùng với Hỗ Trợ mạnh hơn bình thường. Ví dụ như trong clip dưới đây tại LCK Mùa Xuân 2020, Volibear Hỗ Trợ có thể tiêu diệt đường giữa địch trong pha 1v1 mà không gặp vấn đề gì.

Dù Senna không còn ở trạng thái được chọn hoặc bị cấm thường trực sau thay đổi bất lợi ở bản 10.3 nhưng giới chuyên nghiệp vẫn biết cách phát huy tiềm lực của vị tướng.

Chưa rõ Riot Games có ý định “sửa lỗi” trong tương lai gần như cái cách họ đã làm với Sona Xạ Thủ hay Soraka đường trên hay không.

Gnar_G (Theo Dot Esports)