Vị trí số 1: Fiddlestick

Trong metagame hiện tại, hút máu hay hồi máu là một trong những kỹ năng không thể thiếu cho các vị tướng đi rừng yếu máu và Fiddlestick có đầy đủ những yêu cầu cần thiết đó. Muốn chơi tốt Fiddlestick, hãy học cách kiểm soát bản đồ, để có được những vị trí nhảy Ultimate chính xác và bất ngờ.

Tuy nhiên, khắc chế Fiddlestick cũng rất đơn giản khi bạn sử dụng những vị tướng có bộ kỹ năng hất tung hoặc đẩy lùi. Với Tristana và Lee Sin là 2 sự lựa chọn tối ưu, hãy dùng Ultimate để đẩy Fiddlestick đang sử dụng Ultimate ra khỏi cuộc giao tranh. Ngoài ra, Alistar và Jarvan IV với bộ kỹ năng hất tung cũng sẽ phần nào khắc chế được khả năng hút máu của vị tướng này và dùng lượng máu cộng kháng phép 'trâu bò' để chống chịu.

Vị trí số 2: Jarvan IV

Hoàng từ Demacia - Jarvan IV là một trong những sựa lựa chọn hàng đầu ở vị trí đi rừng từ mùa giải thứ 1 cho tới hiện tại. Và đặc biệt trong phiên bản 5.4 của mùa giải 2015 này, Jarvan IV là vị tướng được trọng dụng rất nhiều trong các giải đấu lớn nhờ vào khả năng cứng cáp và cơ động của mình. Tuy trong phiên bản tới, Jarvan IV sẽ mất đi lượng giáp đáng kể khi kỹ năng hoàng kỳ Demacia không còn cộng giáp theo level nữa, nhưng khó có thể phủ nhận được sự cứng cáp và tính cơ đội của vị tướng này trong tương lai xa.

Khắc chế Jarvan IV không khó, bạn hãy sử dụng những vị tướng có khả năng khống chế hoặc dồn sát thương nhanh để phá rừng của Jarvan IV trong thời gian đầu như Fiddlestick, Lee Sin, Pantheon hay Kha'zix. Tuy nhiên, nếu kéo dài trận đấu thì Jarvan IV sẽ mạnh lên chứ không hề bị 'phế' nhờ vào khả năng mở giao tranh và độ cứng cáp khi full trang bị.

Vị trí số 3: Xinzhao

Tể tướng Demacia - Xinzhao là một trong những sự lựa chọn hàng đầu ở vị trí đi rừng từ mùa giải thứ 2 cho tới đầu mùa giải thứ 4 và sau đó hầu như không cón quá nhiều game thủ yêu thích vị tướng này. Trong mùa giải 2015, Xinzhao gần như được hồi sinh bởi khả năng hút máu và farm rừng nhanh chóng từ kỹ năng W rất phù hợp với metagame hiện tại. Ngoài ra, Xinzhao cũng là vị tướng có khả năng đi gank ngay từ level 2 khi ăn xong bãi người đá hoặc cóc.

Với đầy đủ những 'tinh hoa' của một vị tể tướng xứ Demacia, Xinzhao hiện tại luôn là một quân bài khó lường và dễ dàng mang lại hiệu quả bất ngờ trong mọi trận đấu. Là một vị tướng mang thương hiệu 'khô máu', để khắc chế được sức mạnh của Xinzhao, bạn hãy sử dụng những 'con bài' có tầm đánh xa và khả năng nhảy xa để chạy trốn như Tristana, Lissandra hoặc nhóm tướng có khả năng stun như Leona, Syndra hay Taric..

Vị trí số 4: Lee Sin

Vẫn là Thầy Tu Mù - Lee Sin, với khả năng biến ảo khôn lường khi chui sâu trong rừng rậm. Trong phiên bản hiện tại, Lee Sin vẫn có được chỗ đứng quan trọng khi bộ kỹ năng cơ động và hồi phục vẫn còn 'vẹn nguyên' sau nhiều lần sửa đổi. Tuy giờ đây Lee Sin không phải là vị trí đứng đầu danh sách tướng mạnh nhất đầu game, nhưng vẫn phải cho rằng Lee Sin chưa bao giờ lỗi thời trong các trận đấu lớn kể cả các giải đấu tầm cỡ thế giới.

Chơi Lee Sin không khó nhưng không hề dễ để thuần thục, vì vậy mà để khắc chế được vị trí này thì bạn nên lựa chọn các vị tướng có khả năng khô máu lúc khởi đầu game để, tránh trường hợp Lee Sin lên được Hồng Ngọc Tỏa Sáng tăng khả năng bay nhảy-trốn thoát. Ngoài ra, một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn đó là Kha'zix hoặc Rengar, đây là cặp đôi có khả năng dồn sát thương mạnh mẽ trong rừng, giúp bạn hoàn toàn có được chiến thắng ngọt ngào nếu solo 1vs1 với Lee Sin.

Vị trí số 5: Pantheon

Không có quá nhiều lý do để chứng tỏ Pantheon đã thực sự trở lại Chiến Trường Công Lý sau khi những phiên bản 5.2 và 5.3 ra mắt. Sở hữu bộ kỹ năng sốc damge cực tốt, kèm theo Ultimate đi gank đường vô cùng hiệu quả, Pantheon chỉ cần đứng yên trong rừng farm chờ thời cơ để tung ra Trời Sập [R] kết hợp với đồng đội mà thôi. Mở giao tranh tốt, farm rừng nhanh, gank hiệu quả và đấu tay đôi vô địch là thương hiệu của Pantheon trong metagame hiện tại. Để khắc chế được Pantheon, hãy sử dụng các vị tướng có độ 'trâu bò' và khả năng chạy trốn tốt như Zac hay Lee Sin. Nếu bị Pantheon mở combat bằng Ultimate, hãy chạy càng nhanh càng tốt và chờ cho vị tướng này xả hết combo xong mới quay lại phản công.

Lưu ý: Tất cả tướng nêu trên được đánh giá theo quan điểm của người viết, kết hợp với chỉ số sử dụng nhiều nhất trong các phiên bản gần đây của Liên Minh Huyền Thoại. Mọi vị trí, trong đó có đi rừng đều yêu cầu người chơi có khả năng phán đoán tình huống và tính toán mức độ rủi ro mỗi khi gặp rừng đối phương để có được kết quả tốt nhất trong mỗi trận đấu.

Các bạn có thể xem chi tiết phiên bản 5.4 tại đây!

Minh Vũ