Đường trên: Con quái vật bị cấm

 

Không có tướng nào xuất hiện trên bản đồ Summoner’s Rift mới nhiều hơn chú nhóc Yorlde nửa dễ thương nửa quái vật Gnar. Hắn ta đang là vị vua đường trên ở thời điểm hiện tại, có mặt trên đến 99% những trận đấu chuyên nghiệp trong tháng qua. Với khả năng cấu máu và thả diều đáng tin cậy ở dạng Thú Cưng Dễ Thương và khả năng khống chế không-thể-ngăn-cản ở dạng Quái Vật Đáng Sợ, điểm trừ duy nhất của con thú dễ nựng này là bạn không thể kiểm soát việc ở dạng mà bạn muốn.

Với Gnar trở nên gần như luôn-luôn-bị-cấm, đường trên đã bị thống trị bởi Lissandra, Rumble và Maokai. Cả 3 tướng này đều có khả năng khống chế mạnh mẽ trong các giao tranh và khả năng mở giao tranh khá tuyệt vời. Tụt lại một chút so với những tướng này, chúng ta vẫn còn vị tướng rất được Châu Âu yêu thích Irelia, cùng với Jarvan IV, vị tướng được chọn chủ yếu để khắc chế lại Mụ Phù Thủy Băng, và “người quen cũ” của chúng ta Renekton, vị tướng đã có sự hồi sinh nhờ vào những người Hàn.

Với những con vật biết nói, cây ma thuật và một hoàng hậu với sức mạnh băng giá làm trung tâm cho meta đường trên hiện tại, có vẻ giống một bộ phim Disney rồi đấy.

Đi rừng: Vị vua trường tồn trong khu rừng
 

 


Dù mọi người có làm gì đi nữa, Lee Sin vẫn luôn luôn luôn làm chủ khu rừng. Thầy Tu Mù vẫn là một trong những vị tướng có tầm ảnh hưởng cao nhất trong trò chơi, được chọn siêu thường xuyên ở tất cả các khu vực ngay cả khi giai đoạn tiền mùa giải bắt đầu. Sự cơ động và khả năng giao tranh của anh ta trở nền cần thiết hơn bao giờ hết với lượng những giao tranh tổng 5 vs 5 trên bản đồ mới.

Warwick, kẻ đã trỗi dậy và cạnh tranh danh hiệu Vua Đi Rừng mới trong những ngày đầu tiên của phiên bản 4.20, đã dần mất đi vị thế trên phiên bản 4.21. Hắn ta vẫn sẽ được lựa chọn bởi khả năng phục hồi vô tận trong rừng và chiêu cuối có thể khóa hẳn xạ thủ của đối phương nếu được thực hiện chuẩn xác, nhưng những đợt giảm sức mạnh đã khiến Warwick không còn vị thế không-cấm-thì-chọn nữa.

Cặp đôi “bạn thân” Kha’zix và Rengar thì vẫn khá ổn, và vẫn có khả năng thành công lớn trong tay những người chơi nắm bắt việc ra-vào giao tranh cực tốt. Jarvan IV, người quay trở lại đấu trường chuyên nghiệp ở cả vị trí đường trên và đi rừng, đang đứng ở vị trí được lựa chọn nhiều nhất ngay sau Lee Sin, bởi vì hoàng tử Demacia có sức mạnh ổn định xuyên suốt mọi giai đoạn của trận đấu.

Đường giữa: Sự phân tranh của các thế lực
 

 


Trong tất cả các vị trí, đường giữa đã trở thành vị trí đa dạng nhất trong giai đoạn tiền mùa giải. Jayce, người đã có sự trở lại mạnh mẽ trong Chung Kết Thế Giới mùa 2014, tiếp tục duy trì tầm ảnh hưởng của mình ở mùa giải mới này. Với khả năng cấu máu từ xa cực máu kèm các kĩ năng giao tranh nhỏ lẻ cũng không tệ chút nào, anh ta là một lựa chọn rất linh hoạt mà các đội tuyển có thể dùng ở đường giữa hoặc đường trên phụ thuộc vào việc cấm-chọn của đối phương ra sao.

Các sát thủ Zed, Ahri, Fizz và Kassadin vẫn đang có những thành công nhất định ở đường giữa. Còn về những vị tướng theo diện kiểm soát – đi hòa, Orianna và Xerath vẫn là những lựa chọn rất mạnh. Xerath rất cần đồng đội bảo vệ và chọn vị trí để thiết lập một giao tranh hoàn hảo, nhưng Orianna thì giống như Lee Sin vậy, dường như luôn luôn có vị trí trong môi trường chuyên nghiệp. Cô ta có thể phù hợp với hầu hết mọi đội hình giao tranh dễ dàng và nếu được dùng chuẩn xác có thể vừa có tính đa dụng cao, vừa có thể “gánh” đồng đội.

Nhìn vào tương lai, Azir đang được dự báo là có khả năng gây ra ảnh hưởng lớn trên đấu trường chuyên nghiệp. Mãi mới được cho phép sử dụng sau khi “nằm trên kệ” quá lâu, Hoàng Đế Shurima đã được đưa ra sử dụng ở Hàn Quốc và trong giải đấu IEM San Jose cũng như IEM Cologne gần đây. Khi các game thủ chuyên nghiệp đã nắm bắt được vị tướng này, hãy dè chừng khả năng kiểm soát khu vực và đa dụng kinh hoàng của hắn.

Xạ thủ: Hình như vẫn là Chung Kết Thế Giới của Corki thì phải?
 

 


Corki, vị tướng xạ thủ nổi tiếng vì việc… luôn nổi lên mỗi khi Chung Kết Thế Giới tới gần, dường như không thích thú với việc phải đợi cả năm trời thì phải. Với việc những tướng xạ thủ sử dụng Tam Hợp Kiếm đang trở lại, Corki và Ezreal đang nhận được rất nhiều sự ưu ái của các game thủ chuyên nghiệp. Corki, tướng đang là lựa chọn số một ở hầu hết các khu vực, có khả năng cấu máu tầm xa và khả năng chạy trốn mà bất cứ đội nào cũng ưu tiên trong đội hình của họ. Ezreal cũng có khả năng tương tự, nhưng được sử dụng nhiều hơn ở khu vực Hàn Quốc khi có thể sử dụng ở cả đường dưới và đường giữa.

Lucian vẫn tiếp tục được nhìn thấy xuất hiện ngay sau những đợt giảm sức mạnh liên tục, tạo nên bộ ba cơ động cho vị trí xạ thủ. Ngay phía sau họ, Graves ngày càng được lựa chọn nhiều hơn bởi những cảo thủ, vì khả năng dồn sát thương hạng nặng và có một cú lướt tạm ổn.

Hỗ Trợ: Nữ hoàng đường dưới!
 

 


Khi Kang “GorillA” Beom-hyeon bắt đầu lựa chọn Janna trong vòng loại CKTG khu vực Hàn Quốc 2014, rất nhiều người đã nghĩ rằng đó đơn giản là một lựa chọn giấu bài khi Thresh “thương hiệu” của anh ta đã bị lấy đi. Tuy nhiên khả năng của GorillA đã khiến các đội tuyển khác nhận ra sức mạnh mà Janna mang lại với những đội hình khác nhau. Kể từ khi cô ta bùng nổ ở CKTG như một trong những vị tướng được chọn nhiều nhất, Janna đã trở thành Nữ Hoàng Đường Dưới, bị cấm hoặc chọn trong 83% những trận đấu chuyên nghiệp chỉ trong tháng trước.

Nami, Braum và Leona vẫn có chỗ đứng riêng, nhưng 2 vị trí đứng đầu chắc chắn là Janna và Thresh. Janna cung cấp cho đội cô ta khả năng thoát giao tranh mạnh kèm theo hồi máu bằng chiêu cuối, và một chiêu gió lốc có thể bắt đầu giao tranh nếu thuận lợi hoặc đơn giản là thoát khỏi giao tranh. Thresh thì vẫn vậy, luôn bắt đầu từ việc tung ra những cú kéo tuyệt vời và theo sau với một cú Róc Da. Chiêu cuối Chiếc Hộp của hắn ta rất tốt cho việc rút lui ở trong những địa thế khó khăn, nhưng Thresh vẫn sẽ được chọn như một tướng hỗ trợ tối ưu nếu như bạn muốn tạo ra khác biệt trong giao tranh.
 

 


Khi giai đoạn tiền mùa giải chuyển giao sang mùa giải 2015, mọi thứ sẽ thay đổi thậm chí còn nhiều hơn khi chúng ta bước vào giai đoạn chính thức. Một sự thật cho các bạn là Kalista và Rek’sai sẽ được chọn khi LCS và các giải đấu khác trên toàn thế giới khởi tranh, và sẽ còn nhiều thứ để chờ đợi hơn khi mùa giải mới bắt đầu vào tháng Một.
 

Theo lienminh360​