Riot đã có những thay đổi ở giai đoạn Cấm/Chọn tại các giải đấu chuyên nghiệp, tăng số lệnh cấm từ sáu lên 10. Những thay đổi này sẽ giới thiệu một hệ thống Cấm/Chọn mới được chia thành bốn giai đoạn thay vì hai như trước.

Hệ thống Cấm/Chọn mới như hình mô tả phía trên, nơi Đội Xanh sẽ có quyền cấm và chọn trước ở hai giai đoạn đầu. Trong khi đó, Đội Đỏ lại được làm tương tự như vậy trước đối thủ ở hai giai đoạn sau đó. Đội Đỏ sẽ có những lựa chọn khắc chế ở cả hai giai đoạn chọn tướng và được chọn hai lần liên tiếp cùng với cuối cùng ở Giai Đoạn Chọn 1; chính họ cũng bắt đầu với Giai Đoạn Cấm 2. Đội Xanh cũng có cơ hội lựa chọn tướng khắc chế ở Giai Đoạn Chọn 2...

Nhưng thay đổi này xuất hiện do các tuyển thủ chuyên nghiệp và khán giả phàn nàn về việc thiếu sự đa dạng trong những lựa chọn và chiến thuật do hạn chế của Cấm/Chọn hiện tại. Hệ thống Cấm/Chọn mới phân đoạn được kỳ vọng sẽ cung cấp được sự đa dạng cần thiết, cho phép mỗi đội tìm ra sự thích ứng cho từng đội hình. Trước đó, hệ thống Cấm/Chọn mới này đã được thử nghiệm ở giải đấu LMHT Singapore vào tháng 11 năm ngoái.

Trong khi hệ thống Cấm/Chọn mới sẽ xuất hiện ở các giải đấu chuyên nghiệp kể từ giai đoạn Mùa Xuân 2017, thì nó sẽ có một quãng thời gian được hiện diện trong các trận đấu xếp hạng. Riot khẳng định trong bản thông báo rằng: “Cấm/Chọn sửa đổi cho chơi thường sẽ xuất hiện muộn hơn so với những thay đổi ở thi đấu toàn cầu. Chúng tôi vẫn đang đánh giá những thay đổi của phong cách Cấm/Chọn làm được trong các trận đấu thường, cho các trường hợp khác nhau (đồng đội không quen biết, thiếu thông tin về đội hình của bạn).

Hệ thống mới sẽ bắt đầu có hiệu lực với giải Thách Đấu Bắc Mỹ, theo J.T. "Tiza" Vandenbree, điều phối viên eSports của Riot cho biết.

2016 (Theo theScore esports)