Ngày nay, khi tựa game Liên Minh Huyền Thoại dần một phổ biến trên thế giới, số lượng và giới hạn độ tuổi chơi game cũng được mở rộng với tốc độ chóng mặt. Bởi vậy, tình trạng văn hóa ngày một xuống cấp, vấn nạn phá game này một gia tăng không còn gì quá lạ lẫm với cộng đồng chinh phục đấu trường công lý. Quả thực, Riot vẫn chưa có động thái nhất định để ngăn chặn tình trạng này trong thời gian dài vừa qua.

Caption đã ghi trong ảnh!!!

Thời gian vừa rồi, nhà phát hành của chúng ta khá bận rộn với những kế hoạch dài hơi trong năm như phát triển tiền mùa giải thứ 6, ra mắt hàng loạt tướng và trang phục mới, lên kế hoạch làm lại tướng Liên Minh Huyền Thoại và chuẩn bị giải đấu quy mô lớn. Thêm vào đó, Tết Dương Lịch cũng khiến Riot im hơi lặng tiếng suốt hơn một tuần lễ dài.

Mới đây, Riot đã mở một bài viết theo đó cho mọi game thủ có thể vào và đưa ra những bình luận nhận xét khi càng ngày càng có nhiều trường hợp được báo cáo về nạn phá game ở những Server như Châu Âu và Bắc Mỹ, tất nhiên cũng không thiếu được cách giải quyết cho những sự việc nặng nề hơn như tool hack đang dần được chia sẻ công khai trên các diễn đàn Liên Minh Huyền Thoại.

Quá nhiều gian lận trong thời điểm này.

Dần dần, chúng trở nên quá đỗi quen thuộc trên các diễn đàn, cộng đồng mạng khiến giới game thủ và cả Riot phải nhức óc, đau đầu tìm ra hướng giải quyết. Mọi thứ đến từ giai đoạn khởi đầu luôn rất khó khăn, bản thân nhà phát hành của chúng ta đang tính đến nhiều biện pháp khác nhau nhưng chưa thực thi cho lắm. Dù sao, một ý tưởng cực kì hay cũng đã được gây dựng nên, cụ thể như sau:

Theo đó, Riot có nêu vài gợi ý chung và cần mọi người mở rộng chủ đề hơn nữa. Bao gồm thêm 2 chỉ số “nghiêm túc” và “không nghiêm túc” vào các tài khoản game, theo đó càng “ăn”nhiều phiếu report thì tài khoản sẽ càng bị giảm về mức “không nghiêm túc”. Ngược lại càng được vinh danh sẽ được cộng điểm “nghiêm túc”. Chỉ số này được hiện công khai cho mọi game thủ và cả cá nhân tài khoản chủ được thấy nhằm mục đích khiến người chơi đánh giá và hỗ trợ cải thiện mức độ của chủ tài khoản. Đồng thời khiến chủ tài khoản cảm thấy “hổ thẹn” mà cố gắng phấn đấu hơn.

Khi được vinh danh nhiều, game thủ sẽ được khen ngợi.

Nếu như càng tuột xuống mức “không nghiêm túc”, người chơi sẽ bị tính hàng chờ 10 phút mỗi trận đấu, nặng nề hơn là sẽ được sắp xếp để chơi riêng với 10 người cũng nằm trong mức độ “không nghiêm túc” nhằm mục đích hạn chế quậy phá hơn. Tất nhiên nếu người chơi giữ mức “không nghiêm túc” trong thời gian dài không cải thiện thì tài khoản sẽ bị khoá vĩnh viễn.

Bị cảnh báo luôn!!!

Bên cạnh đó, còn có ý kiến của Riot cho rằng sẽ có những hạn chê riêng cho những tài khoản “không nghiêm túc”, chẳng hạn như cấm sử dụng trang phục, giới hạn tướng được chọn – giống hình phạt của Dota 2 hiện nay. Hoặc thậm chí, Riot còn cho rằng sẽ tặng riêng những tài khoản này một khung viền riêng có hiệu ứng giống xà lim buồng giam vào thời gian tải trận nhằm cho họ hiểu sự ảnh hưởng của họ sẽ khiến trải nghiệm chơi bị giảm đi như thế nào.

Khung này giam giống gì anh em nhỉ???

Tất nhiên, với những hiệu ứng khó chịu đến như vậy, cộng đồng game thủ chắc chắn cảm thấy “Run sợ” phần nào trước động thái của Riot. Khung viền riêng này ắt hẳn sẽ khiến các đồng đội, kẻ địch cũng như bạn bè, thậm chí cả bạn gái,... hắt hủi, xa lánh nên họ phải xem xét lại hành động, phán ứng của bản thân mỗi khi muốn phá game. Đây quả thực là một giải pháp tương đối tuyệt vời.

Dù sao đi chăng nữa, chúng tôi cũng ghi nhận những nỗ lực tuyệt vời của nhà phát hành Riot trong công cuộc khắc phục tình trạng Troll Game, phá Game đang tràn ngập thời gian vừa qua. Và quan trọng nhất, Việt Nam sở hữu thành phần “Bất hủ” tương đối đông nên cần biện pháp cứng rắn để ngăn chặn. Chúc các game thủ thành công trên đấu trường công lý và có thái độ nghiêm túc khi chơi Liên Minh Huyền Thoại.

 

Theo Trí Thức Trẻ