Sau khi trận đấu giữa eHUB United vs Ultimate diễn ra vào ngày 19/02 có kết quả, vòng bảng MDCS Mùa Xuân 2017 đã bước vào giai đoạn tạm nghỉ 10 ngày giống với mọi giải đấu chuyên nghiệp khác trên thế giới. Đây được coi là một quãng thời gian vừa đủ để bảy đội tuyển tham dự “xốc” lại đội hình cũng như bổ sung nhân sự trong quãng thời gian còn lại của giải đấu LMHT chuyên nghiệp số một tại Việt Nam.

Sẽ có nhiều bất ngờ

chiến thắng thứ tư của GIGABYTE Marines trước EHU vào tối ngày 18/02, đội hình của đội đang đứng nhất BXH MDCS Mùa Xuân 2017 đã có hai sự thay đổi khi Trần “Archie” Minh Nhựt chuyển sang đảm nhiệm vị trí đường trên, trong khi tuyển thủ hỗ trợ dự bị Liễu “Sergh” Nam Lộc được đưa vào đội hình chính. Đây được cho là động thái “cực chẳng đã” của GAM khi mà tuyển thủ đường trên chính thức Nguyễn “Ren” Văn Trọng (KDA trung bình 8.875 sau sáu ván đấu) rất có thể sẽ không thể góp mặt trong đội hình một thời gian dài.

Để đội có thể hoàn thiện hơn cũng như chuẩn bị cho các mục tiêu trong tương lai, cả đội quyết định sẽ tuyển chọn thêm thành viên”, trích lược thông báo tuyển người đi đường trên được đăng tải trên fanpage Facebook của GAM vào ngày 19/02 vừa qua.

Theo dự kiến, Archie sẽ vẫn lĩnh xướng đường trên của GAM nếu như đội tuyển này chưa thể tìm ra phương án tối ưu nhất. Archie đã từng đảm nhận đường trên ở mùa giải 2016 và đã sử dụng Shen và Maokai để đóng góp vào chiến thắng gần đây nhất của GAM trước EHU.

Đường giữa Creep (KDA trung bình 3.53) sẽ phải nhường chỗ cho Cris trong đội hình của UTM ở phần còn lại của MDCS Mùa Xuân 2017

Sau hai thất bại liên tiếp trước lần lượt Young Generation và EHU, đại diện duy nhất của LMHT miền Bắc, UTM, cũng hứa hẹn có nhiều thay đổi lớn trong đội hình thi đấu. Trao đổi với GameSao, Quản lý của UTM, anh Đỗ Tiến Đăng cho biết, tuyển thủ đường giữa Cris và một cựu binh rất đáng chú ý nữa sẽ quay trở lại đội hình trong giai đoạn quyết định của vòng bảng MDCS Mùa Xuân 2017 sắp tới.

Anh Đăng nhấn mạnh, UTM đã chuẩn bị rất kỹ càng cho sự thay đổi này và kỳ vọng vào UTM sẽ đạt được thành tích đã đặt ra từ hồi đầu mùa giải 2017. Với những sự chuyển biến này, UTM hiện đang sở hữu tám tuyển thủ.

Tương tự, đội hiện đang chia sẻ vị trí thứ hai trên BXH với UTM, YG cũng đã tiến hành bổ sung nhân sự để chuẩn bị cho giai đoạn lượt về vòng bảng MDCS Mùa Xuân 2017, theo Quản lý kiêm HLV Mai "NixWater" Nhật Tân trao đổi với GameSao. Ba tân binh trẻ tuổi đã được YG đem về gồm Nguyễn “Yi Jin” Lê Hải Đăng, yT – hai cựu thành viên của Saigon Jokers và XuHào – tuyển thủ sinh năm 1999 luôn nằm trong top người chơi ở hạng Thách Đấu tại máy chủ Việt Nam.

XuHào sẽ đi rừng, còn yT đảm nhiệm vai trò đường trên”, HLV NixWater tiết lộ. “Các bạn sẽ luân phiên thay đổi vị trí cho nhau tùy vào chiến thuật trong mỗi trận đấu của YG. Dự kiến ba tân binh sẽ thi đấu khi giai đoạn lượt đi của vòng bảng MDCS Mùa Xuân 2017 khép lại.

Không thay đổi nhiều để giữ sự gắn kết

Ngoài ba đội tuyển nằm ở top dẫn đầu như đã nêu trên, phần còn lại của MDCS Mùa Xuân 2017 đang tỏ ra không hào hứng lắm với “phiên chợ” chuyển nhượng giữa mùa giải.

Next Gen, đương kim Á quân của MDCS Mùa Hè 2016, chỉ có được 2/5 trận thắng sau giai đoạn khởi động tại vòng bảng MDCS Mùa Xuân 2017. Trao đổi với GameSao, Quản lý của NG, anh Tô Hoàng Dũng cho rằng kết quả này không quá bất ngờ.

2/5 (thắng lợi) phản ánh đúng tình trạng của team hiện tại. Mình và team đang cố gắng thay đổi nhằm đạt được những thành tích tốt hơn trong tương lai”, anh Dũng nói. “Về nhân sự, hiện tại mình sẽ giữ đội hình này cho đến hết mùa, bởi thay đổi quá nhiều có thể ảnh hưởng rất lớn với sự gắn kết trong team.”

Ở trận thắng 2-1 mới đây nhất trước Cantho Cherry vào buổi tối ngày 19/02 vừa qua, NG đã sử dụng Tiến Đạt ở vị trí hỗ trợ thay thế cho Hồ “Akeno” Trung Hậu. Được biết, Tiến Đạt đã từng tham gia một số giải nhỏ thuộc VCS B và cả khu vực Đông Nam Á dành cho các đội bán chuyên thời gian vừa qua.

Akeno và Tiến Đạt sở hữu hai dạng tướng hỗ trợ khác nhau, nên NG sẽ cho cả hai bạn thể hiện trong từng chiến thuật khác nhau nhằm đạt được thành tích tốt nhất”, anh Dũng chia sẻ thêm với GameSao.

Về trường hợp của Lê “Whis” Thành Nam, cựu đường giữa của UTM ở mùa giải trước, đại diện của NG từ chối cung cấp thêm thông tin về thương vụ này.

EHU giờ sẽ sử dụng song song hai tuyển thủ đi rừng là Ciel và Shin, trong khi vị trí hỗ trợ sẽ thuộc về tân binh CombatLao

Giống với trường hợp của NG, tân binh EHUđã cố định đội hình và chưa có kế hoạch tuyển mộ thêm (nhân sự)” sau khi bổ sung hỗ trợ Nguyễn “CombatLao” Võ Thành Luân và đưa Trần “Ciel” Tiến Thịnh trở về vị trí đi rừng quen thuộc. “CombatLao đã ổn định tâm lý và sẽ đảm nhiệm vị trí hỗ trợ chính thức của EHU. Đồng nghĩa với việc Ciel và Shin sẽ là hai tuyển thủ đi rừng của đội”, đại diện của đội trao đổi với GameSao.

CR hài lòng với đội hình đang sở hữu

Về phía CR, đội hiện đang xếp cuối BXH với thành tích bốn trận toàn thua, cũng không có ý định thực hiện những thay đổi lớn về đội hình xuất phát và khẳng định: “Thứ CR cần đã có và tất cả đang phát huy hiệu quả nhất có thể.

Cuối cùng là trường hợp của ROG Friends, đội đang xếp ngay phía trên CR với hệ số 1-4, có vẻ như đội tuyển này đã hài lòng với chín thành viên hiện đang sở hữu. FFQ đang là đội tuyển sử dụng nhiều đội hình nhất tại vòng bảng MDCS Mùa Xuân 2017, khi đã để 8/9 tuyển thủ xuất quân sau năm trận đã đấu.

8/9 tuyển thủ của FFQ đã thi đấu tại vòng bảng MDCS Mùa Xuân 2017

Chỉ có duy nhất vị trí đi rừng của Quách “Heaven” Đăng Phi (KDA trung bình 2.1) là được đảm bảo, trong khi ở tất cả các vai trò khác, FFQ luôn có sự luân phiên, hoán đối nhân sự tùy thuộc vào mỗi trận đấu. Sau sáu vòng đấu, hỗ trợ dự bị Đặng “ChiChi” Phạm Phương Chi vẫn chưa thi đấu, người mà trước đó FFQ đã khẳng định “chắc chắn sẽ có dịp ra mắt trong các trận đấu sắp tới” trong một cuộc phỏng vấn với trang LiênMinh360.


Vòng bảng MDCS Mùa Xuân 2017 sẽ quay trở lại với hai trận đấu thuộc khuông khổ Vòng 6 giữa GAM vs CR và YG vs NG bắt đầu từ lúc 16g00 ngày 01/3 tới đây.

June_6th