Clutch Gaming đã gây sốc làng LMHT toàn cầu khi đánh bại Team SoloMid ở trận Tứ kết LCS Bắc Mỹ Mùa Xuân 2018 vào sáng qua (26/3).

Không chỉ được xếp ở nhánh hạt giống thấp hơn, đối đầu với đội tuyển xếp hạng dưới (3v6)…nhưng TSM vẫn phải đón nhận một thất bại lịch sử. Kể từ khi LCS được tổ chức, TSM chưa bao giờ thiếu vắng ở các trận Chung kết.

Dù kết quả thi đấu tại giai đoạn vòng bảng có như thế nào đi chăng nữa, TSM vẫn luôn có mặt tại trận đấu quan trọng nhất mùa giải khu vực. Nhưng giờ mọi thứ đã thay đổi – và Clutch Gaming xứng đáng là đội mạnh hơn đội tuyển vĩ đại nhất lịch sử LCS Bắc Mỹ, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Khởi đầu kém vui

Tuy nhiên, CG vẫn cần một ván đấu để làm nóng. Ván 1 chứng kiến TSM hủy diệt hoàn toàn CG từ đầu tới cuối. Chiến thuật tập trung vào hai đường bên cánh của CG nhằm tạo ra khoảng trống cho LeBlanc của Fabian "Febiven" Diepstraten.

Nhưng vấn để phát sinh khi mà hai đường bên cánh của CG không thể đẩy cao được. Khả năng kiểm soát rừng trong khoảng thời gian đầu của Olaf trong tay Mike Yeung chính là nguyên nhân. Olaf thường xuyên tỏ ra chủ động hơn so với Sejuani của Nam "LirA" Tae-too bởi tốc độ dọn rừng của hai vị tướng này quá chênh lệch.

Với chênh lệch về mặt cấp độ cùng chiêu cuối của Olaf, Mike Yeung đơn giản là không thể ngăn cản. Anh và TSM liên tục băng trụ và gây khó dễ cho CG. Và trong phần lớn những lần đó, CG gặp thất bại và không thể giữ lại thế trận đang dần tuột khỏi tay.

Nhưng đó cũng là tất cả những gì mà TSM có thể làm được trước CG, đội tuyển đã đưa ra những biến pháp khắc chế tuyệt vời kể từ lần đi vào phòng nghỉ lần đầu tiên.

Cứu tinh “Hookuko”

Sang Ván 2, LirA đã lựa chọn Skarner để đối đầu với Olaf. Skarner không chỉ có khả năng dọn quái rừng nhanh hơn mà vị tướng này còn có thêm chiêu cuối trói buộc một mục tiêu cực kỳ đáng sợ - đủ để kiểm soát các mục tiêu lớn.

Khi CG muốn có thêm hiệu ứng khống chế cứng, hỗ trợ Nicolas "Hakuho" Surgent đã từ bỏ Braum không hiệu quả để thay thế bằng Thresh. Thresh được coi là một thử thách về kỹ năng cá nhân của Hakuho, tuyển thủ không nổi tiếng với vị tướng này.

Nhưng khi CG cố gắng thay đổi lịch sử đồng nghĩa với việc Hakuho phải thể hiện vai trò gánh đội. Và hỗ trợ này đã làm được, khi liên tục tung ra những cú kéo chí mạng để khiến cho CG dễ đánh hơn với TSM.

Tỉ số được cân bằng 1-1 và dường như TSM lúc này đang ngả nghiêng. Sau khi chứng kiến Kog’Maw trong tay xạ thủ Apollo Price hai ván đấu liên tiếp, TSM quyết định lựa chọn Miệng Của Vực Thẳm cho Jesper "Zven" Svenningsen.

Nhưng điều đó lại không đem lại hiệu quả khi Zven vốn là tuyển thủ chỉ chơi tốt với những dạng tướng có khả năng bùng nổ ở giai đoạn đầu hoặc Apollo chẳng phải là công thức giành chiến thắng tiêu biểu nhất…

TSM gặp khó với chính những lựa chọn của mình, kể cả Karma đường giữa khi chẳng thể làm được bất cứ điều gì tác động lên ván đấu. Sau tất cả, CG mới là đội vươn lên dẫn trước 2-1 và chiếm thế thượng phong.

Loại bỏ

Tuy chỉ còn cách chiến thắng chung cuộc rất gần nữa thôi nhưng tất cả sẽ không là gì nếu như CG chẳng thể đánh bại TSM thêm một ván đấu nữa. Ở Ván 4, TSM đặt trọn niềm vin vào Syndra của Søren "Bjergsen" Bjerg, một vị tướng đi đường an toàn và Camille dành cho đường trên Kevin "Hauntzer" Yarnell nhằm đảm nhiệm vai trò đẩy lẻ.

Mọi thứ dần sáng tỏ, Bjergsen cần phải gánh TSM và Camille sẽ khoét vào điểm yếu ở hai bên đường cánh khi thời gian trôi dần về cuối.

Vấn đề xảy ra khi TSM lại để cho Hakuho có được Thresh. Thực tế, Cai Ngục Xiềng Xích không phải là vị tướng mà các đội LMHT chuyên nghiệp thường cấm, tất cả việc họ cần làm là né cú kéo. Với Morgana, TSM cảm giác như họ sẽ an toàn, nhưng không phải vậy.

Lần này, mọi thứ đã thay đổi khi TSM quá ham đuổi bắt địch thủ tới gần đường giữa, nơi có Swain của Febiven đang án ngữ. Swain đã được tăng sức mạnh rất nhiều ở đợt làm lại mới đây, và đơn giản là hắn ta đang mạnh ngoài tầm kiểm soát.

Tương tự như Singed, Swain là một trong những vị tướng mà bạn càng muốn đào tẩu khỏi hắn thì kết quả sẽ như thế này đây:

Febiven không chỉ trở thành một con quái vật mà cả đội hình TSM đều đã tan tác. Hauntzer không có hiệu quả trong những pha giao tranh và ngay cả khi đẩy lẻ cũng chẳng đem tới kết quả khả quan.

CG chậm rãi thiết lập Baron, và với bùa lợi này, căn cứ của TSM đã nhanh chóng sụp đổ trước sự bất lực của các thành viên.

Cuối cùng, CG đã làm được điều mà chưa có bất cứ đội tuyển nào thực hiện được kể từ mùa giải đầu tiên tại LCS Bắc Mỹ - tức cách đây bảy năm. Họ đã chứng minh sự thật là TSM hoàn toàn có thể bị đánh bại và CG cũng đã thắng một trận đấu Bo5 thuộc vòng play-off.

Sau khi viết lại lịch sử LMHT chuyên nghiệp thế giới, CG sẽ bước tiếp và đụng độ 100 Thieves tại trận Bán kết LCS Bắc Mỹ Mùa Xuân 2018 diễn ra vào lúc 02g00 ngày 02/4 sắp tới.

Cục diện vòng play-off LCS Bắc Mỹ Mùa Xuân 2018

2016 (Theo Dot Esports)