Loại công chức 'vác ô', sao không học tư nhân?

Tại sao các cơ quan chuyên nghiệp tuyển dụng được người có năng lực mà cơ quan nhà nước lại không tuyển được?

- Tại sao các cơ quan chuyên nghiệp tuyển dụng được người có năng lực mà cơ quan nhà nước lại không tuyển được?

Các tin liên quan

Công chức dứt áo: Bước chân đi cấm kỳ trở lại?

Công chức 'dứt áo' sẵn lòng quay về: Tôi không hâm

Đó là câu hỏi của bạn đọc Nguyễn Oanh khi đọc bài viết Công chức dứt áo sẵn lòng quay về: Tôi không hâm.

Bạn đọc nêu câu hỏi, những cơ chế tuyển dụng, sử dụng, đãi ngộ của khu vực tư nhân và khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có rất nhiều ưu điểm, tại sao khu vực nhà nước không thể tham khảo, sử dụng. Vì đích cuối cùng của bất cứ khu vực nào, đó là hiệu quả làm việc của lao động.

"Nếu cơ quan tuyển dụng cứ làm đúng quy chuẩn, không có bất cứ một mối quan hệ nào với các thế lực quyền hành mà chỉ đặt lợi ích công việc lên trên hết thì làm sao có dạng công chức vác ô" - độc giả Oanh nhận xét.

{keywords}
Tuyển người tài không khó. Ảnh minh họa: Bình Minh

Anh Nguyễn Mạnh Hùng ở địa chỉ nguyen.hung@... khẳng định "tuyển dụng người tài không khó". Bởi lẽ đơn giản, có rất nhiều quy trình chuẩn mà các công ty chuyên tuyển nhân sự giỏi cho các tập đoàn đa quốc gia áp dụng

"Bản thân tôi đã tốt nghiệp ĐH Tổng hợp và được một tập đoàn đa quốc gia tuyển thông qua nhà tuyển dụng chuyên nghiệp.

Tôi nhận thấy họ đánh giá khá sát với khả năng chuyên môn và mong muốn của người lao động cũng như phía người tuyển dụng. Tuy nhiên cái khó nhất với nhân sự làm trong các cơ quan nhà nước là môi trường làm việc (thu nhập và tiến bộ trong nghề nghiệp), động cơ làm việc như thế nào" - anh Hùng nêu.

Bạn đọc Lê Thanh Huyền so sánh: hiện nay phần lớn cán bộ nhà nước có trình độ 'lý thuyết' nhiều hơn, không thực tế. Kể cả việc thu hút nhân tài trẻ mà không cho đi thực tế thì cũng chẳng mấy phát huy hết năng lực của họ. Trong khi đó, doanh nghiệp là nơi có thể áp dụng lý thuyết vào thực tế đa dạng và cũng có cơ hội để học hỏi kinh nghiệm nhiều hơn so với cán bộ ở trong '4 bức tường'.

Do đó nguyện vọng quay lại làm việc phục vụ đất nước như tiến sĩ kinh tế trong bài là hoàn toàn đúng.

"Cần có chính sách thu hút, khuyến khích trí thức từ doanh nghiệp về làm việc cho các cơ quan nhà nước" - bạn đọc đề nghị. 

Singpore tuyển lại công chức 'dứt áo'

Độc giả Vũ Thu Hiền cho rằng, những điểm yếu, tật xấu của công chức như ỷ lại, chạy quyền, chạy chức, đi làm cho đủ chứ không có phát minh sáng kiến gì sẽ đến lúc suy tàn.

"Người lãnh đạo giỏi sẽ quyết định được sự phát triển của doanh nghiệp. Những cái mới hơn, tốt hơn sẽ được phát huy. Quan trọng nhất cố gắng bảo đảm cuộc sống của mình mà chờ những thay đổi có tính hệ thống. Những người có khả năng có thể làm ở nước ngoài hoặc các công ty nước ngoài ở Việt Nam, sau đó quay trở về doanh nghiệp nhà nước. Những người này sẽ giúp doanh nghiệp nhà nước phát triển" - ý kiến chị Hiền.

Một bạn đọc ở địa chỉ vuongcongchinhtax@... từng làm việc trong khối cơ quan Nhà nước 12 năm, nhưng do môi trường làm việc đã phải ra đi, chia sẻ:

"Ra ngoài tôi khá thành đạt trong công việc, nhưng nhiều lúc tôi thật rất tiếc khi không còn làm việc tại cơ quan cũ, dù lương chỉ khoảng đủ ăn. Nếu Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính có chính sách cho tổ chức thi tuyển đối với những cán bộ đã ra đi, nhưng nay có nhu cầu quay lại phục vụ cơ quan cũ thì tôi vẫn quay lại và đem những kiến thức học được từ doanh nghiệp để phc vụ tốt hơn cho cơ quan nhà nước.

Singapore cũng đã áp dụng chính sách này từ lâu rồi, họ tuyển dụng lại những công chức mà trước kia đã từng phục vụ, chức danh tuyển lại sẽ tương đương, sau đó theo dõi nếu không đạt sẽ loại bỏ, nếu đạt sẽ cất nhắc tiếp vị trí cao hơn, tạo môi trường thân thiện hơn để cho họ làm việc, tránh ác cảm với đồng nghiệp cũ...".

Độc giả Nguyễn Thị Thanh Hà nêu suy nghĩ: Công cuộc đổi mới đã trải qua trên một phần tư thế kỷ và nước ta đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Tuy vậy công việc quản trị nguồn nhân lực trong các cơ quan nhà nước chậm được đổi mới và hệ lụy của nó để lại là bộ máy hành chính cồng kềnh, kém hiệu quả.

"Khi chúng ta chỉ quan tâm đến thị trường hàng hóa, thị trường tài chính mà chưa chú trọng xây dựng thị trường lao động thì khó có thể nói các thiết chế của nền kinh tế thị trường vận hành đồng bộ. Người hưởng lương từ ngân sách nhà nước chưa chịu tác động từ thị trường lao động đã làm cho bộ máy hành chính thiếu minh chủ và tư duy lối mòn, tạo nên môi trường làm việc kìm hãm tài năng" - ý kiến của chị Hà.

   Mọi chia sẻ về bài viết xin được gửi về banchinhtri@vietnamnet.vn

L.Thư (tổng hợp)

tin nổi bật

Thanh Hoá: Nước đen chảy ra từ khe núi, cá tự nhiên chết bất thường

Đó là phản ánh của người dân thôn Thanh Thủy, xã Thanh Xuân, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) về tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.

Số phận ‘đất vàng’ ở Bình Thuận rơi vào tay Tân Việt Phát

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQĐT) đã có công văn gửi UBND tỉnh Bình Thuận về việc phối hợp rà soát, cung cấp thông tin, hồ sơ pháp lý và tạm dừng giao dịch tài sản tại Dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2.

'Ma men' dẫn lối, tài xế chống người thi hành công vụ vướng vòng lao lý

Vừa qua, tại nhiều tỉnh thành liên tiếp xảy ra các vụ tài xế không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn dẫn đến chống người thi hành công vụ. Không ít người chỉ kịp “thức tỉnh” khi đã vướng vòng lao lý.

Chuyên gia phản hồi phương án cơ sở bảo dưỡng có thể được kiểm định ô tô

Trước phương án cho phép các cơ sở bảo dưỡng sửa chữa ô tô 3S, 4S chính hãng được kiểm định phương tiện, nhiều chủ xe lo ngại bị “móc túi”.

Nên tra cứu phạt nguội trước khi đưa xe ô tô đi đăng kiểm

Chủ xe ô tô khi đưa xe đi đăng kiểm mới biết xe “dính” lỗi phạt nguội nên bị từ chối kiểm định. Do vậy trước khi đi đăng kiểm chủ xe nên tra cứu thông tin xem có bị phạt nguội hay không.

Dự báo thời tiết 8/2: Sương mù phủ khắp miền Bắc

Dự báo thời tiết ngày 8/2, các tỉnh miền Bắc tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Nhiệt độ cao nhất có nơi trên 29 độ.

Những quan chức nhận hối lộ trong các đại án

Hàng loạt cán bộ giữ vị trí quan trọng tại các bộ, ngành, địa phương bị cáo buộc nhận hối lộ trong các đại án do Bộ Công an phanh phui.

Người phụ nữ đi xe trăm triệu lấy trộm áo ở cửa hàng thời trang

Người phụ nữ chạy xe máy hiệu Honda SH bất ngờ thực hiện hành vi lấy cắp chiếc áo khoác có giá vài trăm ngàn tại một cửa hàng bán quần áo bình dân.

Chính phủ nêu giải pháp để thu nhập mỗi người Hà Nội đạt 36.000 USD

Chính phủ vừa nêu ra các giải pháp như cơ cấu lại kinh tế, huy động hiệu quả mọi nguồn lực… để thu nhập bình quân đầu người ở TP Hà Nội đạt trên 36.000 USD vào năm 2045.

Cảnh sát giải cứu 6 người mắc kẹt trong vụ cháy cơ sở massage

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage tại quận Long Biên, Hà Nội. Cảnh sát PCCC đã giải cứu được 6 người mắc kẹt trong đám cháy.

TP.HCM chỉ đạo khẩn vụ người cha bảo vệ con bị chủ chó hành hung

Lãnh đạo UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn chức năng liên quan khẩn trương xác minh, xử lý nghiêm vụ việc liên quan đến người cha bị hành hung vì bảo vệ con khỏi chó không rọ mõm ở quận 7.

Phát hiện nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ tại phòng tắm

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Bắc Giang tiến hành khám nghiệm hiện trường và tử thi.

Sắp mở lại 3 trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và Hoà Bình

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29.01V, 29.06V (ở Hà Nội) và Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới duy nhất ở Hoà Bình 28.01S sắp hoạt động trở lại.

‘Bóng hồng’ ở Đà Nẵng gác bằng đại học tình nguyện nhập ngũ

Hai cô gái ở Đà Nẵng sau khi tốt nghiệp đại học có việc làm ổn định, viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Với họ, được đứng trong hàng ngũ quân đội là ước mơ có từ lâu.

Đi mời cưới, cô gái bị giật điện thoại té đập mặt xuống đường

Chạy xe máy đến nhà bạn để gửi thiệp mời đám cưới, cô gái vừa rút điện thoại ra gọi thì bất ngờ bị 2 đối tượng áp sát giật điện thoại khiến nạn nhân té đập mặt xuống đường.