Loại rau củ giúp cải thiện giấc ngủ và trí nhớ

Với màu tím đặc trưng, thực phẩm này còn có thể ngăn chặn các độc tố, chống lão hóa, tăng lượng máu lên não và tốt cho hệ thần kinh trung ương.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Trần Như Thủy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3, anthocyanidin - hợp chất tạo nên màu tím đặc trưng của các loại rau củ (cà tím, bắp cải tím, khoai lang tím) là một chất chống oxy hóa rất mạnh.

Chất này có khả năng ngăn ngừa ung thư, ngăn chặn tích tụ các độc tố bất lợi, chống lão hóa, tăng lượng máu lên não, tốt cho hệ thần kinh trung ương, giúp cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa đãng trí. 

Trong đó, quả cà tím là loại có giá trị dinh dưỡng cao. Thịt của quả này chứa nhiều vitamin A, C, các vitamin nhóm B và nhiều khoáng chất vi lượng như K, Mg, Fe, Zn, Ca, Mn. 

Nhờ nguồn axit folic (vitamin B9) và sắt vi lượng dồi dào, cà tím giúp hỗ trợ quá trình tạo hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu, tốt cho thai phụ. 

Anthocyanidin tạo nên màu tím đặc trưng cho nhiều loại rau củ. Ảnh minh họa: Adobe Stock

Trong trái cà tím, kali có tác dụng giúp ổn định nhịp tim; magiê và canxi cùng với vitamin A, C có tác dụng cải thiện cấu trúc xương, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm cảm giác bồn chồn, lo lắng, cải thiện tình trạng giấc ngủ, làm đẹp da, ngăn ngừa tàn nhang. 

Do chứa lượng nước gần 94% và rất giàu chất xơ thực vật, cà tím giúp cải thiện tình trạng táo bón, ngăn ngừa hình thành chất béo trong cơ thể, làm tăng cảm giác no lâu hơn, giảm sự thèm ăn, giúp hỗ trợ giảm cân và duy trì cân nặng.

Lớp vỏ màu tím có chứa nhiều vitamin B, C và lượng lớn anthocyanidin. Do đó, người dân nên ăn vỏ để tận dụng được nguồn dinh dưỡng.

Bác sĩ Thủy cho hay trong Đông y, cà tím có vị ngọt tính hàn, hơi độc, tác dụng mát gan, lợi mật, nhuận tràng, thường được khuyên dùng cho người bị nhiệt chứng, khô đắng miệng, hoặc táo bón. Tuy nhiên, người thể trạng hư nhược, các bệnh thuộc hàn chứng, trẻ nhỏ nên hạn chế tiêu thụ loại quả này. 

Cà tím được chế biến đa dạng như nướng, xào, nhồi thịt chiên hay làm các món salad hoặc dùng đắp mặt để làm đẹp da.

Tuy nhiều tác dụng, chuyên gia khuyến cáo người dân chỉ nên tiêu thụ khoảng 200 gram/lần, 2-3 bữa/tuần. Lý do là quả này có chứa solanine (một chất có vị đắng, độc) và nicotine. Trước khi chế biến, nên ngâm cà tím với một ít dấm, muối hoặc chanh.

Cà tím có chứa một lượng oxalate có thể tăng nguy cơ hình thành sỏi; chứa một số hoạt chất tác dụng như histamin gây ra tình trạng ngứa viêm miệng và tăng mẫn cảm. Do đó, người có tiền căn dị ứng, hen suyễn, cơ địa dễ tạo sỏi thận nên hạn chế ăn cà tím.

Bên cạnh đó, không nên ăn cà tím kèm các loại thức ăn có tính hàn khác như cua ghẹ, hải sản, thịt vịt, ngan, ếch, ốc,… Việc chế biến loại quả này ở nhiệt độ quá cao hoặc chiên với nhiều dầu sẽ làm giảm 50% giá trị dinh dưỡng. 

tin nổi bật

Những tình huống khiến quý ông 'bất lực' vì cương dương kéo dài

Nhiều quý ông muốn chứng tỏ bản lĩnh đàn ông đã tự ý sử dụng thuốc hay các biện pháp giúp kéo dài thời gian cương dương. Sai lầm này khiến họ phải đối mặt với tình trạng nguy hiểm.

'Hai giảm, 3 tăng' để lấy lại vóc dáng nhanh sau kỳ nghỉ Tết

Ngoài việc cần ăn ít hơn, cắt bỏ món chứa đường, chuyên gia khuyên bạn nên tăng lượng đạm và uống nhiều nước lọc để giúp giảm cân sau kỳ nghỉ Tết.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến bé 3 tuổi tử vong

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh này làm rõ vụ cháu bé 3 tuổi tử vong nghi hóc hạt bí, người nhà tố bệnh viện tắc trách.

Căn bệnh khó nói khiến người mắc ngại đi ra ngoài

Chứng tiểu không kiểm soát ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người mắc vì gây ẩm ướt, các bệnh về da kèm theo mùi hôi khó chịu.

Cách thải độc cho da bằng những thực phẩm phổ biến

Sau kỳ nghỉ Tết nhiều người khổ sở vì da mụn, nhờn, bong tróc, sạm nắng, lão hóa do ăn uống quá đà, đi lại nhiều và thức khuya.

Phát hiện mắc bệnh nguy hiểm sau khi lên cơn đau đầu dữ dội

Đêm 27/1 (mùng 6 Tết), người đàn ông 35 tuổi bỗng thấy đau đầu dữ dội vùng gáy, tay chân anh bủn rủn, người vã mồ hôi phải đi cấp cứu.

Nguyên nhân khiến cả nhà phải nhập viện đêm 29 Tết sau khi ăn lá cây hàng xóm cho

Cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân khiến anh Lương Văn Ọt (trú tại Kon Tum) cùng vợ và chị gái phải nhập viện vào đêm 29 Tết, sau khi ăn nắm lá cây lạ do hàng xóm cho.

Rửa rau sống thế nào cho đúng?

Rau sống là món ăn khoái khẩu của không ít gia đình. Tuy nhiên, nếu không được chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh, món ăn này sẽ gây nhiều bệnh cho người sử dụng.

Điều gì xảy ra khi bạn uống trà đen mỗi ngày?

Trà đen giúp giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân nhưng uống quá 4 tách có thể gây cảm giác bồn chồn, thở gấp.

Vì sao ngày càng nhiều người trẻ đột ngột đau tim?

Những người trẻ tuổi hiện nay dễ bị căng thẳng, tăng thời gian làm việc, uống nhiều rượu.

Sốc phản vệ nghi do kháng sinh, bé trai thoát cửa tử ngoạn mục

Bé trai 6 tuổi nhập viện vì viêm phổi. Em rơi vào nguy kịch vì sốc phản vệ, nghi do thuốc kháng sinh.

Dấu hiệu bất thường chỉ điểm nguy cơ ung thư vùng kín ở nam giới

Người đàn ông ở Quảng Ninh phát hiện vùng kín có khối u cứng, chắc, lớn dần. Khi đi khám, các bác sĩ chẩn đoán ông mắc ung thư dương vật đã xâm lấn ra xung quanh, phải phẫu thuật cắt bỏ.

Gần 3.500 người vào viện vì đánh nhau trong 7 ngày nghỉ Tết

Thông tin từ Bộ Y tế, gần 3.500 ca cấp cứu vì đánh nhau trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khoảng 50% phải nhập viện, 11 trường hợp tử vong.

Người phụ nữ đứt rời cổ tử cung sau vụ tai nạn giao thông

Vụ tai nạn giao thông khiến người phụ nữ 35 tuổi bị sốc đa chấn thương rất phức tạp, vỡ xương chậu, đứt rời bàng quang niệu đạo và cổ tử cung.

Người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến cháu bé 3 tuổi tử vong

Bệnh nhi được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi đêm 26/1 trong tình trạng ho sặc, khó thở và tử vong vào sáng sớm hôm nay.