Dự án liên tục đổi tên

Khu dân cư liên xã Phước Hậu - Long Thượng là điểm nóng bởi nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến pháp lý, tác động môi trường và những chiêu trò bán hàng trong thời gian qua.

Được hình thành từ việc lấp đoạn sông Cầu Tràm dài 1,2km, ngày 16/3/2018, dự án này được ông Nguyễn Tuấn Thanh, Chủ tịch huyện Cần Giuộc, ký duyệt cho bà Trương Ngọc Hiền Khanh làm chủ đầu tư, trái Luật Kinh doanh Bất động sản.

Tiếp đó, tháng 5/2018, First Real Miền Nam đã mở bán, khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, với tên thương mại là Trị Yên Riverside.

{keywords}
Dự án được Mland Vietnam mở bán ngày 6/1 với tên Long Thượng Riverside

Sau nhiều thông tin lùm xùm về pháp lý dự án, cũng như nhiều khuất tất liên quan đến đánh giá tác động môi trường, cái tên Trị Yên Riverside lại đổi thành Long Thượng Riverside. MLand Vietnam chính là đơn vị môi giới thay thế First Real Miền Nam và đã có buổi mở bán vào ngày 6/1 vừa qua.

Tại buổi mở bán hôm 6/1, môi giới đưa ra hàng loạt tiện ích nội khu vô cùng hoành tráng: Khu compound có camera an ninh 24/24; Trung tâm thương mại; Trường tiểu học, trường mẫu giáo; Cầu cảnh quan, khu vui chơi trẻ em. Tuy nhiên, những tiện ích này đều là “bánh vẽ”, không có trong quy hoạch được duyệt.

“Bên em đâu có sợ gì đâu”

Tiếp tục vào vai một khách hàng, phóng viên liên hệ với nhân viên môi giới của Mland Vietnam qua số điện thoại hotline. Mặc dù vẫn tư vấn nhiều cho khách về dự án, nhưng môi giới của Mland Vietnam tỏ ra khá cảnh giác: “Bên em là công ty MLand Vietnam phân phối độc quyền dự án này. Pháp lý hoàn chỉnh bên em mới bán. Ngày trước dự án này tên là Trị Yên Riverside, bà Khanh bà ấy bán ra khi chưa có giấy phép xây dựng. Bây giờ bên em đã xin giấy phép xây dựng xong hết rồi, và đổi tên thành Long Thượng Riverside”.

{keywords}
Dự án được First Real Miền Nam mở bán với tên Trị Yên Riverside

Khi được hỏi về việc dự án đã được cơ quan chức năng cho phép chuyển nhượng chưa? Môi giới cho biết: “Khi được phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500 thì chủ đầu tư được quyền bán cho cư dân. Còn nếu nhà nước chưa phê duyệt quy hoạch 1/500 thì không thể nào bán cho khách được vì sẽ bị phạt. Còn bên em hiện đã có quy hoạch 1/500, giấy phép xây dựng, PCCC. Giấy phép hoàn chỉnh như vậy thì bên em đâu có sợ gì đâu. Bây giờ khách hàng mua thì bọn em chỉ việc công chứng sang tên cho khách thôi”.

Nhân viên môi giới này giới thiệu thêm: “Nếu anh là nhà đầu tư thì em thấy dự án này cũng ok, thích hợp đầu tư. Ở đây thì pháp lý rõ ràng. Giá bán dao động từ 10 -12 triệu đồng/m2, tùy theo diện tích lớn - nhỏ sẽ có giá từ 950 triệu tới 1,2 tỷ”.

Khi phóng viên thắc mắc tại sao lần trước mở bán dự án tên là Long Thượng Riverside, lần này lại là Khu dân cư Long Thượng, liệu có phải là 2 dự án khác nhau không? Môi giới khẳng định: “Không khác gì đâu anh. Vì dự án này là khu dân cư mà nên có thể gọi là Long Thượng Riverside hoặc Khu dân cư Long Thượng đều được”.

Ngoài ra, phóng viên còn được một nhân viên môi giới khác tư vấn thêm: “Đợt này là đợt bán cuối cùng, còn bao nhiêu nền bán nốt. Hiện còn những lô giá khá tốt, chính sách chiết khấu cũng khá tốt với 8%/giá niêm yết. Mua bây giờ năm sau bán là lời rồi”.

Khi phóng viên hỏi đợt mở bán lần trước có được nhiều không? Đợt này sẽ có bán khoảng bao nhiêu nền? Môi giới không chịu cung cấp con số mà chỉ nói “lần trước bán được nhiều, lần này có đủ lô nền cho em mua”. Khi phóng viên tỏ ra quan ngại việc lần trước đã mở bán thì có thể đã hết lô đẹp, nhân viên này liền trấn an: “Mỗi lần mở bán bọn chị chỉ bán khoảng 30 - 50 lô thôi, mỗi lần bán sẽ có lô đẹp và lô không đẹp”.

“Sẽ cho kiểm tra và mời MLand Vietnam tới làm việc”

Liên quan đến việc MLand Vietnam mở bán dự án Long Thượng Riverside, với những quảng cáo tiện ích không có thật trong quy hoạch được duyệt, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, hiện tại ông vẫn chưa nắm thông tin về việc MLand Vietnam mở bán dự án Long Thượng Riverside. Từ những thông tin VietNamNet phản ánh, ông sẽ cho kiểm tra và mời MLand Vietnam tới làm việc.

Vấn đề quảng cáo những tiện ích không có trong quy hoạch 1/500, tại dự án này, ông Hùng nói: “Cái này để coi lại chứ tôi cũng không rành. Nếu mà bán khi chưa đủ điều kiện mở bán thì có thể phạt. Còn vấn đề như anh nói thì tôi cũng chưa nắm cụ thể hành vi nó như thế nào. Trước giờ chúng tôi cũng chưa xử phạt đơn vị nào về vấn đề như anh nói.

Chúng tôi sẽ rà soát lại, cái nào có quy định xử lý thì chúng tôi sẽ cho anh em xử lý. Chúng tôi cũng sẽ kết hợp với các đơn vị liên quan để kiểm tra xử lý. Nếu hành vi đó thuộc về quảng bá thì Sở Thông tin và Truyền thông sẽ xử lý. Còn về đất đai và môi trường có liên quan thì sẽ thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT). Còn cái gì thuộc về xây dựng thì chúng tôi sẽ xử lý”.

Ngày 14/1/2019, trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Văn Thông, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Long An, cho biết, hiện Sở TN-MT chưa nhận được hồ sơ chuyển nhượng dự án Khu dân cư liên xã Phước Hậu - Long Thượng.

“Theo quy trình, Sở TN-MT khi tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra thực tế dự án có đầy đủ hạ tầng, thì mới cấp phép cho chuyển nhượng. Bởi khi chuyển nhượng người dân vào ở thì phải có điện, có nước, có đường đầy đủ. Việc chủ đầu tư và công ty môi giới mở bán dự án khi Sở TN-MT chưa phê duyệt hồ sơ cho phép chuyển nhượng, chưa đủ điều kiện chuyển nhượng thì thẩm quyền xử lý thuộc Sở Xây dựng hoặc UBND huyện Cần Giuộc”, ông Thông nói.

Mạnh Đức

Loạn bẫy lừa bán đất, ‘ngòi nổ’ tranh chấp ở Long An

Loạn bẫy lừa bán đất, ‘ngòi nổ’ tranh chấp ở Long An

Chưa xin phép chuyển nhượng đã rầm rộ mở bán dự án; vẽ thêm tiện ích không có trong quy hoạch 1/500 để dụ khách… là tình trạng diễn ra công khai tại địa bàn Long An, thời gian gần đây.