Luật Kinh doanh Bất động sản

Cập nhập tin tức Luật Kinh doanh Bất động sản

Bộ Xây dựng bỏ đề xuất mỗi người chỉ được bán, cho thuê tối đa 5 căn nhà một năm

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đã bỏ đề xuất cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ có thể chỉ được bán, cho thuê 3-5 nhà, căn hộ trong một năm, nếu vượt phải lập doanh nghiệp.

Tranh cãi quanh đề xuất cá nhân chỉ được bán, cho thuê tối đa 5 căn nhà một năm

Có ý kiến cho rằng, đề xuất “trói” số lượng tối đa 5 căn nhà là phi thị trường. Ý kiến khác đánh giá đây là bước quan trọng để ngăn chặn sự tích tụ nhà đất quá mức. Do đó, cần có sự cân bằng hợp lý giữa việc kiểm soát và khuyến khích sự phát triển.

Đề xuất mỗi cá nhân chỉ được bán, cho thuê tối đa 5 căn nhà một năm

Bộ Xây dựng đề xuất, cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ có thể chỉ được bán, cho thuê 3-5 nhà, căn hộ trong một năm, nếu vượt phải lập doanh nghiệp.

Hai tin vui, một tin kém vui cho thị trường bất động sản

Luật Các tổ chức tín dụng khiến ngân hàng khó khăn trong việc chuyển nhượng dự án bất động sản là tài sản bảo đảm để xử lý nợ.

Buôn đất nền có còn cửa sống?

“Siết” phân lô, bán nền của cá nhân để chống đầu cơ nhưng mở rộng kinh doanh quyền sử dụng đất của doanh nghiệp là hướng đi mới trong kinh doanh bất động sản (BĐS).

Siết chặt phân lô bán nền; lộ diện 3 dự án nhà xã hội ở Hà Nội

Bất động sản tuần qua nổi bật với thông tin về 700 dự án chậm tiến độ ở Hà Nội; thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh Bất động sản; Lộ diện 3 dự án nhà ở xã hội sắp đổ bộ thị trường Hà Nội...

Buộc doanh nghiệp phải công khai thông tin dự án BĐS, người mua bớt tù mù

Những điểm đáng chú ý trong Luật Kinh doanh Bất động sản (BĐS) vừa được thông qua như doanh nghiệp phải công khai thông tin về bất động sản kinh doanh; chủ đầu tư nhận thanh toán qua tài khoản, chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán...

Bỏ quy định giao dịch bất động sản phải qua sàn

Tiếp thu ý kiến đại biểu, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sửa Luật Kinh doanh bất động sản theo hướng bỏ quy định các giao dịch kinh doanh bất động sản phải thông qua sàn.

Vì sao Đất Xanh được chuyển nhượng 2305 thửa đất ở dự án Gem Skyworld Đồng Nai?

Để 2.305 thửa đất tại dự án Gem Sky World đủ điều kiện chuyển nhượng, chủ đầu tư cam kết đến 4/2024 sẽ hoàn thiện đầy đủ hạ tầng.

Khơi thông những ‘nút thắt’ cho thị trường bất động sản

Nội dung được các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quan tâm trong quá trình sửa đổi đồng bộ Luật đất đai 2023, Luật kinh doanh bất động sản 2023 và Luật nhà ở 2023 là quy định về lựa chọn nhà đầu tư dự án nhà ở thương mại.

‘Nhà ống’ tràn lan và lỗ hổng pháp lý

Nguyên nhân của tình trạng "nhà ống” bắt nguồn từ thực trạng "đất chật, người đông". Khi diện tích đất có giới hạn, người dân sẽ cố xây cao để tận dụng tối đa không gian.

Không nên phó mặc các giao dịch bất động sản vào sự tử tế của doanh nghiệp

Đại biểu Quốc hội lưu ý, không nên phó mặc người dân bước vào những giao dịch bất động sản với hành trang duy nhất là lòng tin vào sự tử tế của doanh nghiệp mà cần một chuyên gia là công chứng viên kiểm soát hoạt động này.

'Không bắt buộc, chỉ khuyến khích giao dịch bất động sản qua sàn'

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất theo đề xuất của Ủy ban Kinh tế, không bắt buộc, chỉ khuyến khích giao dịch bất động sản qua sàn.

Bộ Xây dựng nêu loạt lý do nên bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn

Sau khi tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội về dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Bộ Xây dựng tiếp tục xin ý kiến Chính phủ về vấn đề giao dịch bất động sản qua sàn theo hai phương án.

Bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn, doanh nghiệp lo thêm chi phí

Doanh nghiệp cho rằng, cần cân nhắc về việc có nên đưa ra thêm một nấc trung gian khi quy định các giao dịch bất động sản phải thực hiện thông qua sàn trong Dự thảo Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Luật Kinh doanh bất động sản chồng lấn với nhiều luật khác

Một đạo luật/ngành luật mà không có phạm vi điều chỉnh riêng, lại chồng lấn với luật khác, thì giải pháp tốt nhất là chớ vội ban hành.

Bộ trưởng Xây dựng: Có chủ đầu tư lách luật ký hợp đồng đặt cọc để thu tiền

Bộ trưởng Xây dựng nêu thực tế, có chủ đầu đã “lách luật” ký hợp đồng đặt cọc hoặc nhiều loại hợp đồng khác để thu tiền khách hàng khi chưa đủ điều kiện bán nhà hoặc công trình xây dựng hình thành trong tương lai.

Không quốc gia nào có luật kinh doanh bất động sản như Việt Nam

Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng và Luật Đầu tư đang bộc lộ những nút thắt đối với sự phát triển của thị trường bất động sản.

Vì sao để chi phí trung gian bán nhà tăng đến 80 lần?

Khi chuyển sang hình thức sàn giao dịch tại sàn môi giới bất động sản, chi phí trung gian mà bên mua, bên bán phải gánh chịu sẽ cao hơn khoảng 2%, thậm chí lên đến 8% giá trị hợp đồng, tức là tăng gấp 20 - 80 lần.

Làm thế nào để khai phá nguồn lực ‘đất kim cương’

Không khó để nhận thấy các doanh nghiệp sử dụng đất thương mại, dịch vụ, du lịch, nghỉ dưỡng đang đơn độc do tác động của Covid-19, các nhà đầu tư thứ cấp quay lưng, ngân hàng dừng cho vay...