Hôm nay (17/5), Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) thông báo về việc chuyển cổ phiếu HBC của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch từ ngày 23/5/2023.

Nguyên nhân khiến cổ phiếu HBC bị HOSE đưa vào diện hạn chế giao dịch do Xây dựng Hòa Bình đến thời điểm hiện tại chưa nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022, chậm quá 45 ngày so với thời hạn quy định.

Loạt cổ phiếu bị hạn chế giao dịch. (Ảnh: Hoàng Hà)

Theo đó, cổ phiếu HBC chỉ được giao dịch phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh tập trung và phương thức giao dịch thỏa thuận kể từ ngày 23/5/2023. 

Cùng ngày, HOSE cũng đưa ra quyết định đối với hàng loạt cổ phiếu chuyển từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch kể từ ngày 23/5 do doanh nghiệp niêm yết chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 quá 45 ngày theo quy định.

Theo đó, cổ phiếu TTB của Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ; cổ phiếu AGM của Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu An Giang; cổ phiếu TVB của Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt; cổ phiếu HPX của Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát; cổ phiếu IBC của Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings.

Trong các doanh nghiệp trên, Công ty Hải Phát đã từng đề nghị được hoãn nộp báo cáo tài chính kiểm toán 2022 đến ngày 20/5/2023, tức là quá 50 ngày so với hạn chót thông thường.

Tại văn bản ngày 31/3 của Hải Phát, những tháng cuối năm 2022, do ảnh hưởng từ hậu quả của dịch COVID kéo dài và tác động từ chính sách, quy định pháp luật nói chung, thị trường bất động sản bước vào giai đoạn suy thoái, mất thanh khoản. Hải Phát cũng như các công ty cùng ngành khác đang gặp rất nhiều khó khăn về tài chính, không tiếp cận được các nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng, không phát hành được trái phiếu, cơ cấu cổ đông và nhân sự quản lý cấp cao có nhiều thay đổi.

Tương tự Hải Phát, Công ty Apax Holdings cũng xin chậm nộp báo cáo đến ngày 30/6/2023, chậm 3 tháng so với hạn chót.

Các mã như HBC của ông lớn Xây dựng Hoà Bình, HPX của đại gia bất động sản một thời Hải Phát, hoặc IBC - doanh nghiệp do Shark Thuỷ đứng đầu đều từng có thời "dậy sóng" trên thị trường - gắn với thời kỳ ăn nên làm ra của các ông chủ doanh nghiệp kể trên.