Loạt giám đốc lừa ngân hàng ANZ và HSBC gần 400 tỷ đồng

 TAND TP Hà Nội vừa đưa 7 cựu giám đốc, Chủ tịch HĐTV ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Các bị cáo gồm: Bùi Kiên Dũng (cựu Giám đốc công ty CP Minh Phương), An Thị Hương Giang (cựu Giám đốc công ty TNHH Quyết Chiến), Vũ Văn Diện (cựu Giám đốc công ty TNHH Chế biến nông sản và thương mại Toàn Diện), Lê Quốc Huy (cựu Chủ tịch HĐTV công ty Sông Đà Đông Đô Đồng Nai), Trần Nam Phương (cựu Giám đốc công ty Nhật Phương), Vũ Quang (cựu Giám đốc công ty Sông Đà Đông Đô Đồng Nai).

Riêng bị cáo Nguyễn Thị Nguyên (cựu Giám đốc công ty CP Thương mại Dược phẩm Á Châu) bị truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Trước đó, vào năm 2014, ngân hàng ANZ và HSBC có đơn gửi các cơ quan chức năng, tố cáo nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo.

Kết quả điều tra cho thấy, từ năm 2010 - 2013, các bị cáo dùng pháp nhân của nhiều công ty để làm giả hồ sơ vay vốn ngân hàng. Các công ty này được Dũng và Giang đứng tên hoặc thuê người khác làm giám đốc, đại diện.

Các bị cáo cắt, dán con dấu, chữ ký để làm giả bản sao báo cáo tài chính, kiểm toán (trong đó ghi khống số liệu thể hiện các công ty có lãi, lập khống giá trị hàng tồn kho, máy móc…) nhằm được ngân hàng cho vay vốn.

Khi cán bộ ngân hàng đến thẩm định, các bị cáo thuê người giả nhân viên đang làm việc, chất hàng đầy cửa kho.

Theo cáo buộc, từ năm 2010 đến hết năm 2013, các bị cáo đã dùng pháp nhân của nhiều công ty để làm giả hồ sơ vay vốn, hồ sơ giải ngân rút tiền vay tại ngân hàng ANZ và HSBC.

Đến ngày khởi tố vụ án, số tiền các bị cáo còn nợ 2 NH trên lên đến hơn 379,6 tỷ đồng; trong đó, hơn 300 tỷ đồng không có tài sản đảm bảo.

Riêng bị cáo Nguyên bị cáo buộc đã dùng pháp nhân 2 công ty: Á Châu và Thái Bình Dương làm giả hồ sơ vay vốn, rút hơn 72,3 tỷ từ ngân hàng HSBC.

Số tiền chiếm đoạt được, các bị cáo dùng để chi tiêu cá nhân và trả nợ.

Sau khi xem xét, ngày 31/10, HĐXX tuyên phạt Dũng 18 năm tù. Các bị cáo khác phải nhận từ 13- 17 năm tù vì cùng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Riêng bị cáo Nguyên nhận 36 tháng tù treo về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

'Quý bà' ở Hà Nội bị gã trai lừa đảo ngoạn mục

'Quý bà' ở Hà Nội bị gã trai lừa đảo ngoạn mục

TAND TP Hà Nội hôm qua tuyên phạt bị cáo Đào Xuân Mạnh (SN 1976, ở Lạng Sơn) mức án 15 năm tù vì tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

T.Nhung

tin nổi bật

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.

Đâm chết người vì khoản nợ, bé trai bị đưa vào trại giáo dưỡng

Không trả tiền đã vay nợ, Dang bị anh Đ. đánh nên cậu ta bực tức rút dao đâm chết người. Do khi thực hiện hành vi phạm tội, Dang mới gần 14 tuổi nên chỉ bị đưa đi trại giáo dưỡng.

Cầm dao mổ heo đâm con trai tử vong, cha lĩnh án chung thân

Sau khi đâm thấu bụng con trai, Ngọc bình thản đi lau vết máu, thu dọn hiện trường mà không tham gia cùng hàng xóm đưa con đi cấp cứu. Kết cục, người con tử vong, cha bị tòa tuyên phạt án chung thân.

Quan hệ tình dục bạo dâm, nam thanh niên mất mạng

Yêu cầu bạn tình trói tay, bịt mắt, quấn băng keo vào mặt, miệng rồi khóa trái cửa để mình tự tìm cách cởi trói, nhưng anh T. đã không tự thoát ra được mà phải chịu cái chết tức tưởi.

Người phụ nữ òa khóc ở tòa, ẩn ức bị chửi đánh đã thiêu sống chồng

Sau khi cãi vã vì nghi chồng có bồ nhí, Ngọc chạy đi mua xăng về thiêu sống người “đầu gối tay ấp” với mình.

Ông Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù

Sau hai ngày xét xử, TAND huyện Đức Hoà đã tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai". Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; các bị cáo khác từ 3 - 4 năm tù.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Các bị cáo 'thần thánh hóa' ông Lê Tùng Vân trước tòa

Trong phiên xử buổi chiều, bị cáo Lê Tùng Vân bất ngờ xuất hiện và các bị cáo khác liên tục bảo vệ, thậm chí là có những phát ngôn “thần thánh hoá” đối với ông trước toà.