Lọc hóa dầu Bình Sơn báo lãi 3.311 tỷ đồng 6 tháng đầu năm

Kết thúc nửa đầu năm 2021, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã vượt xa tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh. Các chỉ số tài chính vẫn duy trì khả quan bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cụ thể, doanh thu 6 tháng đầu năm ước đạt hơn 50,02 ngàn tỷ đồng, vượt 54% so với kế hoạch và hoàn thành 71% kế hoạch cả năm 2021. Sản lượng tiêu thụ ước đạt 3,45 triệu tấn, tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm 2020 và vượt 7% so với kế hoạch 06 tháng năm 2021. Lợi nhuận trước thuế 06 tháng đầu năm ước đạt 3.311 ngàn tỷ đồng, vượt xa kế hoạch năm 2021.

Bên cạnh đó, các chỉ số tài chính vẫn duy trì khả quan. Các chỉ số về khả năng thanh toán như hệ số thanh toán hiện hành, hệ số thanh toán nhanh lần lượt là 1,7 và 1,2; chỉ số phản ánh khả năng sinh lời như ROS, ROA, ROE lần lượt là 5%, 5,83% và 9,9%.

Kết quả như trên được hỗ trợ lớn từ xu hướng giá dầu thế giới tăng liên tục từ cuối năm 2020 và sự nỗ lực của Lọc hóa dầu Bình Sơn trong việc kiểm soát chi phí và duy trì ổn định sản xuất kinh doanh trong điều kiện chống dịch. Bên cạnh đó, Chính phủ đã nỗ lực kiểm soát tình hình dịch song song với thực hiện các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, tạo điều kiện cho nhu cầu xăng dầu được giữ ổn định trong 6 tháng đầu năm 2021.

{keywords}
 

Tận dụng những yếu tố tích cực này, BSR đã duy trì mức tồn kho dầu thô hợp lý phù hợp với đà tăng giá của dầu thô; xây dựng cơ cấu nguồn dầu thô trong nước - nhập khẩu tối ưu và chế biến thành công 06 loài dầu thô mới là Forcados (Nigeria), Qua Iboe (Nigeria), Cabinda (Angola), Minas (Indonesia), Bu Attifel (Libya) và Sông Đốc (Việt Nam) với hiệu quả chế biến và tỷ lệ phối trộn cao. Đồng thời, BSR cũng đã tích cực đàm phán, nâng cao sản lượng xuất bán các sản phẩm có giá trị cao cũng như tận dụng cơ hội giá tăng trong thời gian qua như hạt nhựa PP chủng loại T3050, T3045.

Mặc dù kết quả kinh doanh 06 tháng đầu năm 2021 khá thuận lợi nhưng Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn vẫn quyết liệt thực hiện công tác tiết giảm chi phí, cụ thể đã tiết giảm khoảng 214 tỷ đồng thông qua tối ưu chi phí sản xuất kinh doanh và áp dụng các giải pháp phù hợp. Bên cạnh đó, Công ty đã có 2 sáng kiến đạt Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam (VIFOTEC) và 40 giải pháp đã được công nhận sáng kiến cấp Công ty, hơn 600 cải tiến về các giải pháp tối ưu hoá/hợp lý hoá sản xuất, chi phí SXKD...

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đã chủ động đưa ra các phương án ứng phó, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của các cơ quan Nhà nước. Đặc biệt, đã tổ chức sinh hoạt tập trung tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cho toàn bộ nhân sự trực tiếp sản xuất từ đầu tháng 07/2021, đảm bảo cho công tác vận hành nhà máy an toàn, liên tục, ổn định.

Về diễn biến cổ phiếu, giá cổ phiếu BSR liên tục duy trì ở vùng giá 21.000 VNĐ/cp trong hai tuần cuối cùng của tháng 6, ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ gần 106% so với đầu năm 2021, vượt trội hơn so với tất cả các cổ phiếu cùng ngành và cũng cao gấp 4 lần mức tăng trưởng của chỉ số VN-Index là 25,71%. Thanh khoản bình quân tăng vượt trội từ mức 3,64 triệu cổ phiếu/phiên trong năm 2020 lên gần 15,07 triệu cổ phiếu/phiên trong 6 tháng đầu năm 2021, cho thấy cổ phiếu BSR ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Đặc biệt trong tháng 6, khối lượng giao dịch bình quân đạt 22,34 triệu cổ phiếu/phiên và có phiên gần chạm mức 41,88 triệu cổ phiếu/phiên.

{keywords}
Lợi nhuận trước thuế của BSR trong 6 tháng đầu năm ước đạt 3.311 ngàn tỷ đồng.

Bước sang giai đoạn 6 tháng cuối năm 2021, Việt Nam đang đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 lần 4 diễn ra trên diện rộng và diễn biến hết sức phức tạp; biến chủng mới Delta cũng đang trở lại hoành hành tại nhiều khu vực trên thế giới dẫn đến tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với thị trường sản phẩm dầu mỏ. Trước những thách thức trên, BSR sẽ tiếp tục thực hiện phương châm “Quản trị biến động - Tối đa giá trị - Mở rộng thị trường - Tận dụng cơ hội - Liên kết đầu tư - Phục hồi tăng trưởng” để đảm bảo vận hành Nhà máy liên tục, an toàn và hiệu quả. BSR tin tưởng sẽ đạt nhiều thành quả trong năm 2021, đáp ứng sự kỳ vọng của cổ đông, nhà đầu tư.

Tiến Bình

tin nổi bật

Ngành sữa ‘than khổ’ vì đường, kiến nghị lên Phó Thủ tướng

Đường nội cung không đủ cầu, giá đường ngoại lại cao khiến ngành sữa gặp khó trong sản xuất. Bởi vậy, Hiệp hội sữa Việt Nam vừa có công văn gửi Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiến nghị về các chính sách liên quan đến đường nhập khẩu.

Có dấu hiệu trốn thuế khi chuyển nhượng cổ phần, DN bị Kiểm toán chuyển hồ sơ sang công an

Kiểm toán đã chuyển hồ sơ 8 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan Cảnh sát điều tra, trong đó gồm vụ việc có dấu hiệu trốn thuế của Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Khu công nghiệp - tỉnh Tây Ninh khi chuyển nhượng cổ phần, cổ phiếu.

Sau biến cố Đỗ Thành Nhân, DN 'họ Louis' mất thanh khoản 200 tỷ trái phiếu

Công ty cổ phần VKC Holdings (VKC) thông báo sẽ tạm hoãn việc thanh toán lãi của lô trái phiếu VKCH2123001 trị giá 200 tỷ phát hành ngày 9/12/2021.

Giá vàng chao đảo, người mua lỗ nửa triệu/lượng sau 2 ngày

Giá vàng trong nước hôm nay (7/10) lên xuống thất thường, giảm mạnh vào buổi sáng, dè dặt đi lên vào buổi chiều. Tới nay, người mua vàng miếng SJC từ 2 hôm trước đã lỗ nửa triệu đồng/lượng.

Phát hiện đủ mặt hàng nhái Adidas, Gucci trong tổng kho lớn nhất Tuyên Quang

Nhiều mặt hàng vi phạm nhãn hiệu của các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Adidas, Nike, Hermes, Gucci... vừa được cơ quan chức năng phát hiện trong 3 tổng kho, cửa hàng kinh doanh lớn trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Samsung mong muốn có thêm nhiều DN Việt Nam vào chuỗi cung ứng

Từ năm 2015 đến nay, Samsung đã phối hợp cùng Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương triển khai nhiều chương trình để nâng cao năng lực DN công nghiệp hỗ trợ trong nước, tiến tới trở thành nhà cung cấp cho Samsung Việt Nam.

Chủ tịch Chứng khoán Tân Việt Nguyễn Tiến Thành đột ngột qua đời

CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) công bố thông tin bất thường về việc chủ tịch Hội đồng quan trị Nguyễn Tiến Thành đột ngột qua đời vào ngày 6/10.

Đế âm, ống luồn dây VONTA - ‘lớp áo’ bảo vệ quan trọng trong công trình

Với nguyên liệu nhựa tự chống cháy, mẫu mã đẹp, tiêu chuẩn châu Âu, các sản phẩm ống luồn dây điện và phụ kiện của VONTA là những “lớp áo” bảo vệ hữu hiệu, giữ an toàn cho nhiều công trình dân dụng và công nghiệp tại Việt Nam.

Giá mua cao hơn giá bán, 36 doanh nghiệp xăng dầu đồng loạt kiến nghị Thủ tướng

Theo đại diện các DN xăng dầu ở TP.HCM và khu vực phía Nam, việc điều hành giá của Liên Bộ Tài chính - Công Thương gây bất lợi đến DN và bất ổn thị trường kinh doanh xăng dầu.

Bộ TN&MT đề xuất tạm dừng thẩm định khảo sát điện gió ngoài khơi

Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị Chính phủ xem xét tạm dừng thẩm định, chấp thuận các đề xuất khảo sát điện gió ngoài khơi.

Bonsai tí hon giá đắt đỏ, có cây lên tới cả trăm triệu đồng

Những chậu bonsai tí hon chỉ cao bằng ngón tay nhưng lại khiến giới chơi cây kiểng mê mẩn, dù mức giá có thể lên tới cả trăm triệu đồng.

FLC liên tiếp nhận các quyết định cưỡng chế thuế

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa nhận 2 quyết định cưỡng chế thuế của Chi cục Thuế khu vực Đak Đoa - Mang Yang với số tiền hơn 189 triệu đồng. Trước đó, FLC liên tiếp nhận các quyết định cưỡng chế thuế.

Không còn “mùa Xuân chứng khoán”, cổ phiếu lao dốc, VN-Index mất mốc 1.050 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận áp lực bán rất mạnh trong khi sức cầu suy yếu. Đa số các cổ phiếu không còn ở thời kỳ “mùa Xuân chứng khoán”, tiếp tục lao dốc và chỉ số VN-Index mất mốc quan trọng 1.050 điểm.

Giá dầu tăng vọt, Tổng thống Putin hưởng lợi khi mùa Đông đến gần

Kế hoạch trừng phạt của châu Âu, với việc áp giá trần lên dầu nhập từ Nga của ông Putin, có thể gặp khó khi giá dầu tăng mạnh sau động thái của OPEC+ và nhiều tổ chức nâng dự báo giá mặt hàng quan trọng này.

Xăng liên tục giảm, giá thực phẩm biến động trái chiều

Giá hàng hóa ở một số chợ tại TP.HCM đã xu hướng giảm nhưng chưa đáng kể, một số mặt hàng còn tăng giá trái chiều. Tiểu thương cho rằng, cước vận chuyển vẫn ở mức cao.