Lời của người thầy đặc biệt thức tỉnh tôi khi bị trượt chức quan

Có mấy ai trong đời không có một người thầy. Người thầy theo đúng nghĩa dạy học tại trường lớp, và cả những người thầy mà lời dạy dỗ, chỉ bảo chí tình khiến ta khắc sâu trong lòng sự biết ơn.

Câu tục ngữ “Nhất tự vi sư bán tự vi sư“ mà cha ông ta đúc kết từ xa xưa đã nói lên truyền thống tôn sư trọng đạo, tôn trọng những người thầy, người cô đã có công góp phần dạy dỗ con người ta nên người. Một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy. Quả là thâm thúy và sâu sắc.

Xã hội hiện tại có khá nhiều ngày kỷ niệm cái này, ngày biểu dương cái kia. Tôi vốn không để tâm nhiều về những ngày kiểu như vậy bởi lẽ nó nhàn nhạt, hình thức sao vậy. Nhưng có một ngày mà tôi luôn trân trọng. Đó là ngày Nhà giáo Việt Nam. Là ngày toàn xã hội nói chung, từng con người nói riêng bằng cách nào đó của mình bày tỏ lòng biết ơn, sự trân trọng đối với các thầy, cô giáo. Tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn mãi là đạo lý ở đời.

Sống đúng giá trị con người

Nói đến nhà giáo - người thầy, trong phạm vi gia đình, tôi không thể không nhắc đến bố mẹ vợ tôi, bởi cả 2 người đều đã là giáo viên trường Ngô Sỹ Liên, thành phố Bắc Giang. Thỉnh thoảng có dịp chứng kiến học trò đến thăm thầy, cô, nhìn vào mắt của họ, tôi càng thấm thía tình thầy trò sâu nặng và căn nguyên về cách sống ở đời của bố mẹ vợ tôi. 

Bố mẹ vợ tôi chụp ảnh với khóa học sinh 1955-1961 trường Ngô Sỹ Liên, Bắc Giang

Bố vợ tôi - nguyên Phó trưởng Ty Giáo dục Bắc Giang Trần Lê Tấn - không mấy khi kể, nhưng sâu trong tâm khảm ông là 2 người thầy đáng kính trọng và biết ơn. Người thầy thứ nhất chính là người thân sinh ra ông, cụ Trần Lê Nhân, đồng tác giả cuốn Cổ học tinh hoa và cũng là một nhà giáo được nhiều trò nhớ mãi. Những giá trị được truyền tải từ chính cụ Trần Lê Nhân về sự học không ngừng, học ở thầy, học ngoài xã hội đã được bố vợ tôi ghi tạc và truyền tải tiếp cho các thế hệ con cháu chắt trong gia đình. 

Người thầy thứ 2 của ông là GS.TS luật sư Nguyễn Mạnh Tường. Sự uyên bác, trí tuệ cùng các giá trị về đạo đức, phẩm giá, lẽ sống từ người thầy thứ 2 này đã theo bố vợ tôi suốt cuộc đời mà đôi khi theo cách nhìn của lớp con cháu thì có vẻ có lúc như hơi cổ hủ, không hợp thời. Sự thật thà của ông khiến con cháu trong nhà đôi lúc ngỡ ngàng, nhưng có mấy ai trong đám hậu sinh chúng tôi biết rằng trung thực, không dối trá lại chính là một trong các triết lý sống mà ông tiếp thu từ các bậc tiền bối thầy giáo này.

Và rồi câu chuyện của bố vợ tôi về 2 người thầy lại lặp lại nơi tôi. Người thầy thứ nhất để lại nhiều dấu ấn cuộc đời chính là bố vợ tôi. Ông dạy tôi bằng lời nói, bằng hành động khá nhiều thứ mà chắc tôi chỉ thực hiện được vài thứ. Đó là những bài học về cuộc sống, về lòng trung thực, về sự khiêm tốn… 

Điều làm tôi nhớ mãi và biết ơn là lời dạy của ông về cái làm nên giá trị con người. Đó là lúc tôi trượt một chức quan. Thực ra bản thân tôi không suy nghĩ mấy về vấn đề này vì tôi đã có lần trượt như vậy. Bố vợ tôi đại thể hồi đó nói rằng con có cái chức đó cũng giống như thêm một cái áo mới. Dù không có cái áo đó, con vẫn là con và mọi người vẫn nhận ra con. Thật là một triết lý sống đơn giản nhưng chuẩn xác vô cùng.

Chiếc xe đạp đầu đời

Người thầy thứ 2 của tôi là thầy Lê Gia Bảo - thầy dạy môn toán các năm học cấp 3 tại trường cấp 3 Chương Mỹ, Hà Tây. Chính nhờ có thầy mà tôi đam mê học toán. Thầy cũng là giáo viên chủ nhiệm lớp nên khá am hiểu hoàn cảnh các trò.

Thầy Lê Gia Bảo (thứ 3 từ trái qua) và các học trò cũ. Tác giả ngồi thứ 2 từ phải qua

Hồi đó, tôi thuộc diện học sinh sơ tán từ Hà Nội về Chương Mỹ. Tôi và chị ruột hồi mới vào lớp 8 cứ là đi bộ cỡ 7-8km từ nhà đến trường, trong khi đa phần các bạn đều có xe đạp. Rồi 2 chị em tôi khi quen biết các bạn học cùng lớp chơi bài đi nhờ xe đạp. Rất đỡ. 

Một hôm đến lớp, thầy Bảo tuyên bố chị tôi và tôi được thưởng một chiếc xe đạp mini Liên Xô từ nhà trường. Quả là một sự đổi đời. Tôi không biết đằng sau câu chuyện xe đạp này thì nhà trường thảo luận ra sao, ai đáng được nhận, nhưng cho dù như thế nào thì tôi và gia đình biết ơn sự giúp đỡ vô cùng to lớn và thiết thực này của thầy. Nhớ thầy, thỉnh thoảng tôi lại giở học bạ cấp 3 ra để làm mỗi một việc là đọc lại những lời nhận xét cuối năm của thầy dành cho tôi. 

Đến đây, có khi có người lại còm rằng ông ơi đấy là ngày xưa, rằng thời buổi kinh tế thị trường nên khác rồi. Rồi thì rất nhiều ví dụ được dẫn ra, kiểu như học sinh thời nay đánh lộn, chửi thầy, thầy đánh trò, bố mẹ học sinh bênh con hỗn hào với thầy… Không thể phủ nhận những hiện tượng kiểu đó. Cũng không thể nói ngành giáo dục vô can trong câu chuyện này và càng không thể nói cả xã hội, từng gia đình chẳng liên quan gì cả.

Trong mắt tôi, ngành giáo dục như đang qua cơn đại phẫu trị bệnh, cắt chỗ này, bỏ chỗ kia và trong quá trình này cái chuẩn muốn tìm ra hoặc tìm lại đương nhiên không dễ. Nhưng có một điều không thể mất đi là những giá trị trường tồn mà biết bao các thầy, các cô âm thầm hoặc quyết liệt bảo vệ để truyền tải cho đời nhằm góp phần tạo ra những con người theo đúng nghĩa người. Và đấy mới là sự vinh quang đáng trân trọng, là cái đáng tri ân của xã hội đối với các thầy, các cô trong xã hội ta.

Đinh Duy Hòa

(Tiêu đề do VietNamNet đặt)

tin nổi bật

Phụ cấp giáo viên có thể tăng 100%, riêng chi cho mầm non thêm 4 nghìn tỉ/năm

Bộ GD-ĐT đề xuất phụ cấp nhà giáo ở mức 25-100% tùy đối tượng, trong đó riêng đối với 200 nghìn giáo viên mầm non ở vùng khó, mức hỗ trợ dự kiến tăng thêm 4.032 tỉ đồng/năm.

'Thành tựu của tôi sau 2 tháng độc thoại với nữ sinh trầm cảm'

Đối với một giáo viên, điều đầu tiên cần làm là tiếp xúc để tìm hiểu học sinh, từ đó có đánh giá ban đầu về khả năng học tập của các em. Câu chuyện của nữ sinh bị trầm cảm ở lớp tôi là một ví dụ.

Tâm sự của cô hiệu trưởng: Năng lượng vô hình nơi thầy giúp trò nên người

Điều thầy cô lo lắng ở các em hiện nay chính là xu hướng sống vì bản thân, sự ích kỉ, không biết chia sẻ, giúp đỡ người khác trong các em ngày một nhiều...

Thầy giáo 9X truyền cảm hứng học Hóa cho Gen Z

Là gương mặt quen thuộc trên các nền tảng mạng xã hội, thầy giáo Dương Hà đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh Gen Z trên con đường chinh phục bộ môn Hoá học.

Hà Nội cho 200 giáo viên từ 24 đến 53 tuổi đi Úc bồi dưỡng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên ngắn hạn tại nước ngoài của Sở GD-ĐT theo chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng được UBND TP giao năm nay.

Hà Nội rà soát, tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc thực hiện rà soát, lập hồ sơ và tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Giáo viên mầm non, tiểu học trường tư khó khăn do dịch được hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng

Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ mỗi người 2,2 triệu hoặc 3,7 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.

Không có học sinh 'dốt bẩm sinh', chỉ có những em trở nên 'dốt hóa'

Trong tư duy tích cực của người giáo viên luôn tồn tại quan niệm không có học sinh dốt, chỉ có học sinh chưa giỏi mà thôi. Điều này không chỉ mang tính nhân văn mà còn phản ánh đúng  quy luật phát triển trong triết học.

Lúc sống không con, nhưng khi qua đời, thầy tôi có cả một bầy con

Trái tim nhân từ, tình yêu thương học trò, lối sống thuần hậu, giản đơn như ca dao của thầy đã thành một phần hành trang giúp chúng tôi biết sống tốt hơn.

Kỷ luật hiệu trưởng chụp ảnh khỏa thân của tình cũ

Ông Trần Cao Nhân, Hiệu trưởng Trường tiểu học ở huyện Chợ Mới (An Giang) bị kỷ luật Cảnh cáo do chụp ảnh khỏa thân của 1 phụ nữ.

Hà Nội thăm dò dư luận xét danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú cho 12 người

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa tổ chức thăm dò dư luận cho việc đề nghị xét tặng danh hiệu “Nhà giáo nhân dân”, “Nhà giáo ưu tú” năm 2023 với 12 cá nhân.

Trẻ khó 'cất chữ vào đầu' hãy dạy kiểu 'cỏ hoang chết đi, đường dần lộ ra'

Những đứa trẻ nhận thức chậm, não bộ như bãi đất trống, chưa từng hoặc ít được cày xới. Hãy dạy chúng nhẹ nhàng từng tí một, theo kiểu đi đi lại lại trên cùng một lối tạo vệt mòn, mưa dầm thấm lâu.

Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ tháng 7/2023

Từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, bảng lương của giáo viên các cấp được tính cụ thể như thế nào?

Người thầy hơn 20 năm 'tiếp lửa' cho học trò đam mê công nghệ thông tin

Hơn 20 năm qua, thầy giáo Đỗ Văn Nhỏ miệt mài bồi dưỡng, “tiếp lửa” cho những học sinh đam mê Tin học ở thành phố biển Đà Nẵng.

Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'

Là giáo viên có thâm niên 15 năm dạy cả hai hệ công lập và tư thục bậc THPT, tôi thừa nhận vẫn còn nhiều học sinh dốt, dẫu biết rằng cách nói này rất thiếu nhân văn.