Lợi ích và tác hại khi sử dụng nhiều mì tôm

Bật bếp, cầm trên tay gói mì tôm, nhiều người vẫn đắn đo về lợi ích và tác hại khi dùng mì ăn liền, liệu có thể sử dụng món ăn này thường xuyên không?

Tìm hiểu về lợi ích và tác hại của mì tôm, bạn sẽ có được câu trả lời và giải tỏa được những băn khoăn về món ăn quen thuộc, ngon miệng, tiện dụng nhưng cũng chịu nhiều “đồn thổi tai tiếng” này.

5 lợi ích nổi bật của mì tôm, mì ăn liền

Vì sao mì tôm được ưa chuộng và luôn là món không thể thiếu trong gian bếp của nhiều gia đình? Đây là 5 lợi ích của mì tôm được nhắc đến nhiều nhất:

Tiện lợi và nhanh gọn: Chúng ta chỉ cần 5-10 phút để chế biến là sẽ có được tô mì ăn liền thơm ngon, nóng hổi. Với các loại mì ly, thì còn “nhanh” và “gọn” hơn nữa khi bạn không cần tới tô, muỗng, chỉ cần đổ nước sôi vào và chờ trong 3 phút là có thể thưởng thức được ngay.

Giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Giá thành một gói mì tôm trung bình từ 3 -10 ngàn đồng tùy loại, một mức giá hợp lý cho nhiều đối tượng tiêu dùng. Bên cạnh đó, mì tôm được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bảo quản được lâu: Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, cả tuần bạn chỉ có thể đi siêu thị mua thực phẩm 1-2 lần thì yếu tố “bảo quản được lâu” luôn được chú ý đến. Mì tôm nằm trong nhóm có hạn sử dụng lên đến cả nửa năm nên thuận lợi cho việc dự trữ. Chỉ cần trong nhà có một thùng mì tôm, dù gặp cảnh ở yên trong nhà vài tuần bạn vẫn an tâm “no bụng”.

Dễ dàng biến tấu: Mì tôm nằm trong nhóm thực phẩm cực kỳ dễ phối hợp, rất thuận tiện kết hợp với các nguyên liệu có sẵn khác để tạo thành món ăn ngon. Chỉ cần lục tủ lạnh, sáng tạo một chút, bạn có thể cho ra đời hàng chục món mì đa dạng, ngon miệng và đủ dinh dưỡng.

Thực phẩm hữu ích: Mì tôm là thực phẩm quen thuộc trong các hoạt động từ thiện. Những đợt cứu trợ thiên tai, lũ lụt, những chặng đường thiện nguyện đến vùng sâu vùng xa, hay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh…, những thùng mì tôm luôn “góp mặt” đến từng vùng tâm bão, tâm dịch.

{keywords}
 

5 lầm tưởng về tác hại của mì tôm

Đã biết rõ lợi ích của mì tôm, nhưng vẫn có người e ngại khi ăn. Bởi lẽ, mì tôm cũng là món chịu nhiều “đồn thổi” về việc gây tác hại cho sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta đang lầm tưởng về các tác hại của mì tôm.

Phụ gia, chất bảo quản: Nhắc tới mì ăn liền nhiều người sẽ lo rằng thực phẩm này chứa phụ gia, chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay, việc sử dụng chất bảo quản hay chất phụ gia trong sản xuất thực phẩm đều phải tuân theo quy định của Bộ y tế với hàm lượng cho phép, an toàn với người sử dụng. Bên cạnh đó cũng chưa có bất kỳ một nghiên cứu khoa học nào đủ tin cậy để khẳng định những chất phụ gia thực phẩm sử dụng trong mì ăn liền là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe.

Gây nóng trong người: Rất nhiều người tin rằng ăn mì tôm nhiều sẽ nóng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm nói chung và mì ăn liền nói riêng không phải là nguyên nhân gây nóng. Xét một cách toàn diện, nóng trong người bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, từ chế độ ăn mất cân bằng, sinh hoạt thiếu điều độ, đến việc sử dụng thuốc hay các yếu tố về bệnh lý. Theo đó để cơ thể không bị rơi vào tình trạng nóng thì chúng ta cần thực hiện chế độ ăn đa dạng, cân bằng dinh dưỡng. Khi chế biến mì ăn liền, bạn cũng nên kết hợp với các thực phẩm thuộc nhóm khác để có bữa ăn hoàn chỉnh, cân bằng dinh dưỡng.

Béo phì: Vì có thành phần chính là tinh bột (khoảng 40-50g/gói mì) và chất béo (khoảng 10-13g/gói mì) nên nhiều người gắn mì tôm với nguyên nhân gây thừa cân. Sự thật là lượng tinh bột, chất béo trong một gói mì không hề dư thừa so với nhu cầu của cơ thể. Trung bình, một gói mì chỉ cung cấp lượng tinh bột tương đương 1 chén cơm trắng; trong khi một người có thể ăn 1-2 chén cơm (khoảng 60-80g tinh bột) cho mỗi bữa. Tương tự, chúng ta có thể ăn 20g chất béo cho mỗi bữa mà không sợ tăng cân.

Ung thư: Không hề có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy mì ăn liền có liên quan đến căn bệnh ung thư. Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, người dùng có thể gạt hẳn nỗi lo vô cớ này đi để yên tâm thưởng thức món ăn ngon miệng. Bởi lẽ, trước khi được đến tay người tiêu dùng, mì tôm phải trải qua quá trình sản xuất và kiểm định nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

{keywords}
 

Khó tiêu: Theo các chuyên gia y tế, liên quan tới khó tiêu có rất nhiều nguyên nhân khác nhau từ vấn đề về bệnh lý đường tiêu hóa, việc sử dụng một số loại giảm đau, kháng sinh tới lối sống không khoa học. Nếu chỉ xét riêng ở khía cạnh dinh dưỡng thì chỉ khi chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, không hợp lý như thường xuyên không ăn rau xanh, trái cây dẫn đến thiếu chất xơ mới gây ra tình trạng khó tiêu. Nếu xét về thời gian tiêu hóa thì mì ăn liền còn diễn ra nhanh hơn thịt cá, sữa. Theo đó, mì ăn liền chỉ cần 5 giờ, còn sữa phải mất 12h; cá và thịt thì từ 12 - 24 giờ mới có thể tiêu hóa hoàn toàn.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, không có thực phẩm xấu mà chỉ có bữa ăn xấu, ăn sai cách thì sẽ trở thành không tốt. Bạn có thể bổ sung vào mì ăn liền một lượng đạm/trứng, các loại rau củ…, để có được bữa ăn ngon, đủ dưỡng chất với mì ăn liền.

Diệu My (tổng hợp)

tin nổi bật

Loại quả dễ tìm có tác dụng ngừa ung thư được bác sĩ khuyên bổ sung vào thực đơn

Giàu các chất chống oxy hoá - có tác dụng bảo vệ ADN của tế bào, thúc đẩy quá trình chết của các tế bào bất thường, bí đỏ được đánh giá là thực phẩm giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

Thời tiết nắng nóng, tắm đêm, tắm lạnh đột ngột có gây ra đột quỵ?

Trong tháng cao điểm của mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài, công việc căng thẳng hoặc đặc thù công việc làm khuya đã có một số trường hợp đột quỵ xảy ra sau khi tắm đêm hoặc tắm lạnh đột ngột.

3 phương pháp cha mẹ giúp trẻ thông minh từ khi chào đời

Nhiều nghiên cứu cho thấy 5 năm đầu đời là thời điểm đáng đầu tư nhất trong cuộc đời của con người. Trong đó, thời gian vui chơi với trẻ, cách tương tác trò chuyện với con và đầu tư vào dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Giải pháp cải thiện sức khỏe cho dân văn phòng

Những người làm việc ở văn phòng thường ít để ý đến những yếu tố có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Trong đó, những rủi ro từ việc ít vận động, ngồi sai tư thế thường bị phớt lờ hoặc do tính chất công việc mà ít được để ý, điều chỉnh.

Nâng cao tiêu chuẩn an toàn trong điều trị nha khoa cùng J. Morita

J. Morita (Nhật Bản) đưa ra chính sách "Nâng cao tiêu chuẩn an toàn trong điều trị nha khoa" hỗ trợ các nha khoa có tư tưởng tiến bộ, tiềm năng phát triển, định hướng chuyên nghiệp, đã chuẩn hóa hệ thống, quy trình, mong muốn đóng góp cho cộng đồng.

Nắng nóng đỉnh điểm nên lưu ý gì để tránh đột quỵ?

Bắc Bộ và Trung Bộ đang trải qua những ngày nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C. Phòng tránh đột quỵ như thế nào vào ngày thời tiết khắc nghiệt cũng là mối quan tâm của nhiều người.

Bí quyết giúp con phát triển chiều cao tối đa ngay từ trong bụng mẹ

Trẻ có khả năng tăng chiều cao từ trong bụng mẹ rất tốt. Từ tháng thứ 4 trở đi, xương thai nhi hình thành và phát triển nhanh, mỗi tháng có thể tăng 5cm.

Người đã quan hệ tình dục có nên tiêm vắc xin HPV?

Nhiều người thắc mắc đã quan hệ tình dục, có thể tiêm vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung - một căn bệnh ác tính thường gặp ở người phụ nữ hay không? Dưới đây là một số thông tin giải đáp những câu hỏi về việc tiêm phòng loại vắc xin này.

Có nên ăn cá khi bị vết thương hở?

Một số quan niệm cho rằng trong thời gian vết thương đang lành sẹo, hoặc bị nhiễm trùng, có mủ không nên ăn tôm, cua, cá biển, thịt bò, rau muống.

5 thảo dược tốt cho người hay uống rượu bia

Uống bia rượu có hại cho sức khoẻ, đặc biệt là gan. Hiểu được điều này, nhiều người tìm đến các thảo dược giúp giải độc gan, bảo vệ sức khoẻ.

Để trẻ có chuyến du lịch vui khỏe, không lo ho đờm, sổ mũi

Chuyến đi chơi của bé có nhiều trải nghiệm thú vị khi bố mẹ chủ động theo dõi thời tiết, chuẩn bị thuốc dự phòng và đảm bảo giờ giấc sinh hoạt hợp lý cho con.

Loại quả quen thuộc, có tác dụng hỗ trợ diệt tế bào ung thư

Nghiên cứu thử nghiệm cho thấy, Lycopenen có trong nước ép đu đủ có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú, ung thư gan. Lá đu đủ cũng được sử dụng như một vị thuốc.

Đánh giá hiệu quả thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancoplus

Các thảo dược như: tần giao, đỗ trọng, độc hoạt, tang ký sinh, bạch thược, nhân sâm, xuyên khung, thục địa, đương quy… từ lâu được Đông y ứng dụng trong các bài thuốc về xương khớp.

Nguy cơ đáng ngại của việc ngủ ngáy, 7 cách đơn giản giúp giảm tình trạng này

Ngủ ngáy là một hiện tượng phổ biến thường gặp, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, vừa ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của người bên cạnh. Vậy ngủ ngáy có nguy hiểm không và cách khắc phục nó như thế nào?

Cách chọn Yến sào chưng sẵn chuẩn chuyên gia

Yến sào nổi tiếng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, xưa chỉ có vua chúa mới được “chạm đũa”. Là món ăn dùng để bồi bổ sức khỏe do đó mà tiêu chí lựa chọn yến sào chưng sẵn chất lượng được nhiều người chú trọng.