Lời khai 'nhắm mắt làm sai' trong vụ Ethanol Phú Thọ

Chiều nay (9/3), phiên tòa xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ tiếp tục với phần thẩm vấn.

Theo cáo buộc, ông Vũ Thanh Hà, với vai trò Uỷ viên HĐQT, TGĐ PVB biết rõ Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ.

Nhưng bị cáo vẫn chỉ đạo Tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu, Tổ chuyên gia giúp việc thẩm định đấu thầu lập hồ sơ yêu cầu loại bỏ một số tiêu chí đánh giá năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu để chỉ định thầu cho Liên danh nhà thầu.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Ông Hà còn tự ý ký các quyết định phê duyệt chỉ định thầu, phê duyệt nội dung, giá trị gói thầu TK05 và ký hợp đồng EPC với Liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T trái các quy định.

Việc làm của bị cáo nhằm hoàn thành việc chỉ định thầu cho Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T theo chỉ đạo của ông Đinh La Thăng, dẫn đến dự án bị dừng thi công, gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng.

Hành vi của ông Hà bị cho là đã phạm vào tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Trả lời thẩm vấn của đại diện VKS, ông Hà khai: Thời điểm thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ, tiến độ thực hiện dự án lúc đó rất gấp gáp. Bị cáo nghĩ đây là mục tiêu chính trị nên cũng thúc làm nhanh.

Bị cáo cho rằng, do PVN định hướng chỉ định thầu cho PVC nên đã bằng mọi cách phải thực hiện bám sát theo chủ trương, hướng đến việc thực hiện chỉ định thầu cho PVC.

Theo lời khai của cựu TGĐ PVB, bản thân bị cáo không muốn thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ theo hướng chỉ định thầu nên đã có báo cáo về việc hồ sơ đề xuất của PVC không đạt. Và với hồ sơ đề xuất như vậy, không thể chỉ định thầu được.

Ông Hà khai, khi đi vào thực hiện, Liên danh nhà thầu thực hiện nhiều nội dung sai với hợp đồng. Bị cáo đã có công văn báo cáo PVN, đã có ý kiến về việc không thể thực hiện được và tiên lượng việc dự án sẽ bị dừng lại...

Vì có ý kiến trái chiều mà bị cáo đã bị Ban chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học đề nghị điều bị cáo đi khỏi dự án.

Trả lời thẩm vấn của luật sư, bị cáo Hà trình bày: Khi ban lãnh đạo PVB thông qua dự án, bị cáo xác định là quá khả năng tài chính. Việc tìm nguồn vốn cũng khó khăn.

“Tôi đã tiên lượng, với phần vốn phát sinh, không thể bù đắp được thêm nữa, dự án sẽ bị dừng lại”, ông Hà khai.

Bị cáo Đỗ Văn Quang (cựu Trưởng Ban Kinh tế kế hoạch, PVC) trình bày: Bị cáo có báo cáo Trịnh Xuân Thanh. Tại cuộc họp Ban TGĐ, HĐQT, bị cáo có ý kiến, với giá 59 triệu USD, không thể thực hiện được dự án.

Khi đó, với vai trò của mình, bị cáo chỉ báo cáo phần mình triển khai, còn lại quyết định như thế nào lại thuộc quyền của Ban TGĐ và HĐQT.

Trịnh Xuân Thanh trở thành ‘con nợ khó đòi’?

Trịnh Xuân Thanh trở thành ‘con nợ khó đòi’?

Sáng nay (9/3), phiên tòa xét xử vụ sai phạm xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ tiếp tục với phần thẩm vấn.

T.Nhung

tin nổi bật

Đưa xe máy tới công an thế chấp rồi bỏ trốn gần 18 năm

Do không có tiền khắc phục hậu quả, Thi mang chiếc xe gắn máy của mình đến Cơ quan công an thế chấp và hẹn một tuần sau sẽ mang tiền đến nộp. Tuy nhiên, anh ta không tới như đã hẹn mà bỏ trốn.

Bực tức chuyện tiền bạc, mẹ đánh chết con gái 3 tuổi

Trong cơn bực tức, người mẹ túm chân con gái mới 3 tuổi, giáng mạnh xuống nền nhà khiến bé tử vong vì chấn thương sọ não.

Vụ logo xe vua: 80 thanh tra, CSGT bị nhắc tên nhưng... không có bằng chứng nhận hối lộ

Cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm xác định rõ người đưa hối lộ, số tiền đưa hối lộ, người môi giới hối lộ, kể cả số tiền hưởng lợi của người nhận hối lộ; nhưng không chỉ ra người nhận hối lộ…

Cựu cảnh sát môi giới bảo kê xe ‘vua’ lãnh 7 năm tù

Sau một ngày xét xử, chiều tối 20/5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với đường dây bán logo xe "vua"  do cựu cảnh sát Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm thực hiện.

Kết đắng cho quý tử giả mạo chữ ký của cha mẹ

Giả chữ ký của cha mẹ để mở thẻ tín dụng, Đức đã chiếm đoạt hơn 765 triệu đồng của Ngân hàng ACB. Vụ việc vỡ lở, anh ta phải lãnh án nặng.

Xử đường dây bán logo ‘xe vua’: Gần 100 cảnh sát và thanh tra giao thông bị triệu tập

Liên quan tới đường dây bán logo “xe vua”, gần 100 CSGT và TTGT bị triệu tập tới tòa nhưng chỉ có 2 người có mặt.

Cảnh sát bảo kê đường dây bán logo ‘xe vua’ tiếp tục hầu tòa

Dù các bị cáo đã nhận diện ra nhiều CSGT, Thanh tra giao thông nhận tiền hối lộ nhưng trong nhiều lần điều tra lại, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đều xác định chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với họ.

Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô hầu tòa vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo hầu tòa trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng.

Bác kháng cáo kêu oan vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết

Tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo liên quan tới vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết liên tục kêu oan. Tuy nhiên, việc kêu oan này đều không được tòa chấp thuận.

Vụ sập tường 7 người chết ở Vĩnh Long, chuyển hình phạt tù với 4 bị cáo

Xét thấy cấp sơ thẩm áp dụng dưới khung hình phạt là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả mà các bị cáo đã thực hiện, cấp phúc thẩm đã chuyển hình phạt từ tù treo sang tù giam đối với các bị cáo.

Người cha bất hạnh xin miễn án tử cho con rể sát hại con gái

Con gái bị chồng sát hại dã man, cha già phải gắng gượng nuôi cháu nhỏ chưa đầy 1 tuổi, nhưng vẫn có lời xin HĐXX cho kẻ giết người một đường sống.

Diễn biến mới vụ tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Quá trình điều tra bổ sung, Công an quận Phú Nhuận đã kê biên căn nhà của tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không để đảm bảo trách nhiệm bồi thường dân sự cho các bị hại.

Mẹ con cùng vào tù vì giết chồng, cha

Bức xúc vì bị anh Quang thường xuyên dọa đuổi khỏi nhà và đánh đập, Bình nảy sinh ý định giết chết chồng cũ. Để thực hiện kế hoạch, chị ta rủ con trai cùng hợp sức.

Tử hình kẻ đoạt mạng tài xế xe ôm công nghệ ở TP.HCM

Sau khi đâm tài xế xe ôm tử vong, Quang định cướp xe gắn máy của nạn nhân thì bị người dân phát hiện, bắt giữ.

Nữ học viên rủ tình cũ tống tiền thầy giáo để mua nhẫn kim cương

Ấm ức vì bị lừa dối tình cảm lẫn việc tham gia khóa học của thầy giáo kiêm người tình, Thảo đã dàn cảnh đánh ghen để ép người tình đưa cho mình 700 triệu đồng.