Lời khai nhận tiền tỷ của hai cựu sếp Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro

Hôm nay, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu TGĐ và cựu Chánh kế toán Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro. 

Hôm nay, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo: Từ Thành Nghĩa (SN 1962, cựu TGĐ Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro- VSP) và Võ Quang Huy (SN 1961, cựu Chánh kế toán VSP) tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Vụ án xảy ra tại VSP, thuộc giai đoạn 2 của vụ án Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank).

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Theo cáo buộc, xuất phát từ chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm về việc chi trả lãi ngoài trên toàn hệ thống Oceanbank, từ năm 2013 - 2014, Nguyễn Minh Thu (cựu TGĐ Oceanbank) đã 5 lần nhận tiền từ tài khoản của các cá nhân tại Chi nhánh Vũng Tàu và Chi nhánh TP.HCM do Hội sở Oceanbank chuyển vào để chi tiền ngoài hợp đồng cho ông Nghĩa và Huy.

Cáo trạng xác định, ông Huy đã nhận và chiếm đoạt 5,2 tỷ đồng và 130.000 USD. Ông Nghĩa nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, cựu TGĐ VSP trình bày: Sau khi được báo cáo việc PVN có chỉ đạo gửi tiền vào Oceanbank, bị cáo đã ký nhiều hợp đồng gửi tiền vào NH này.

Sau đó, bà Nguyễn Minh Thu (cựu Tổng GĐ Oceanbank) đã 3 lần mang các túi quà dịp lễ, tết bên trong có các phong bì tiền đến đưa cho bị cáo.

{keywords}
Bị cáo Nghĩa tại tòa

 

Khi bà Thu đến có đi cùng một người phụ nữ khác. Nhưng lúc Thu đưa tiền, người phụ nữ kia đi ra ngoài. Đưa tiền cho bị cáo, bà Thu mong cựu TGĐ VSP tiếp tục ủng hộ Oceanbank bằng việc sử dụng dịch vụ của NH này.

Khi hai người phụ nữ ra về, bị cáo Nghĩa kiểm tra túi quà, thấy các bao thư đựng tiền. 3 lần nhận tiền đó tổng cộng là 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD.

Vẫn theo lời khai của ông Nghĩa, sau khi nhận tiền từ người đẹp Oceanbank, bị cáo không báo cáo cơ quan mà dùng tiền đó cho các mục đích cá nhân như giao lưu bạn bè, đi du lịch.

Theo trình bầy của ông Nghĩa, bị cáo có nhiều bằng khen của Chính phủ, nhiều huy chương lao động, từng được Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ. Việc Oceanbank đưa tiền cho bị cáo là do tự nguyện, bị cáo không hề có gợi ý gì.

Bất đồng lời khai đưa- nhận tiền tỷ

Bị cáo Võ Quang Huy (cựu Chánh kế toán VSP) trình bày trước tòa: Chức danh Chánh kế toán VPS giống như Kế toán trưởng. Bị cáo đã 5 lần nhận tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng từ bà Thu. Tiền được để trong các phong bì gói kín.

{keywords}
Bị cáo Huy tại tòa

Những lần bà Thu đến đưa tiền, hai người chỉ nói chuyện công việc, không trao đổi gì về chuyện tiền nong. Khi bà Thu đưa tiền, chỉ có hai người biết với nhau.

Theo lời khai của bà Thu, trong giai đoạn năm 2013 - 2014, bà 5 lần đưa tiền lãi ngoài cho ông Võ Quang Huy với tổng số tiền 5,2 tỷ đồng và 130.000 USD, tương đương hơn 7,9 tỷ đồng.

Trong những lần đưa tiền trên, Nguyễn Thị Kiều Liên (nguyên Phó TGĐ Oceanbank, kiêm Giám đốc Chi nhánh Vũng Tàu) là người liên lạc với nhân viên Phòng tài chính kế toán VSP để xin lịch hẹn.

Khai tại Tòa, bị cáo Nghĩa cho rằng, trong 5 lần chỉ nhận từ bà Thu số tiền 4,1 tỷ đồng chứ không phải 7,9 tỷ đồng như lời khai của cựu TGĐ Oceanbank.

"Khái niệm về lãi ngoài, bị cáo chỉ biết được khi vụ án Hà Văn Thắm xảy ra. Bị cáo nghĩ đó là tiền hợp pháp, tiền chính sách của doanh nghiệp. Số tiền nhận được, bị cáo dùng cho nhu cầu cá nhân, giao lưu bạn bè, đi du lịch nước ngoài, bởi tiền chị Thu đưa riêng cho bị cáo nên bị cáo không báo cáo tổ chức", lời khai bị cáo Huy.

Trả lời câu hỏi thẩm vấn:  "Nếu không có tiền chi lãi ngoài, bị cáo có đề xuất gửi tiền của VPS vào Oceanbank không?, bị cáo Huy đáp: Vì đó là chủ trương của tập đoàn nên không lựa chọn khác được.

Về lời khai của bà Thu trong việc đã đưa cho mình hơn 7,9 tỷ đồng, bị cáo Huy cho hay đã có đơn kiến nghị gửi CQĐT.

Xuất hiện tại tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, bà Thu trình bày: Số tiền tôi đưa cho anh Huy bao giờ cũng cao hơn đưa cho TGĐ.

Cá nhân tôi, những nội dung liên quan đến vụ án ở giai đoạn trước tôi đã khai báo rất thành khẩn. Tôi đã trình bày trong các buổi làm việc với các cơ quan tố tụng. Tôi chỉ thực hiện theo chỉ đạo của anh Hà Văn Thắm. Khách hàng không yêu cầu gì, mong HĐXX xem xét. Lời khai của tôi từ giai đoạn 1 đến nay hoàn toàn đúng sự thật.

Vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2: Đường đưa tiền tỷ vào phòng sếp

Vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2: Đường đưa tiền tỷ vào phòng sếp

 VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP).

T.Nhung

tin nổi bật

Nữ sinh 21 tuổi đầu độc cha ruột bằng chất xyanua sắp hầu tòa

Theo kế hoạch, ngày mai (9/12) TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa vụ án nữ sinh Tống Thị Tùng Linh (21 tuổi, trú phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa) ra xét xử sơ thẩm, cùng hầu tòa có người bán chất độc cho nữ sinh.

Bị hại vụ Alibaba: Dùng tiền dưỡng già, rủ anh em mua đất giờ mắc nợ

Nghe lời dụ dỗ của nhân viên địa ốc Alibaba, nhiều người đã dốc tiền dưỡng già, bán nhà và vay ngân hàng để đầu tư vào các dự án "ma".

Vợ mất mạng, chồng ngồi tù 20 năm vì mẫu thuẫn chia tài sản sau ly hôn

Sáng nay (8/12), TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở phiên sơ thẩm xét xử và tuyên phạt 20 năm tù đối với bị cáo Vũ Xuân Bảo (48 tuổi, trú huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu) về tội Giết người.

Cựu đội trưởng chống buôn lậu lĩnh án 15 năm tù về tội nhận hối lộ

Sau hơn 40 ngày đưa vụ án buôn lậu gần 200 triệu lít xăng (giai đoạn 1) ra xét xử, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên án đối với 74 bị cáo.

Hình ảnh phiên xét xử Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba, gần 4.000 bị hại

Phiên xét xử Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Alibaba và 22 đồng phạm bắt đầu từ sáng nay (8/12) và dự kiến kéo dài đến 6/1/2023. Có 3.986 bị hại, 100 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Xét xử Chủ tịch địa ốc Alibaba và đồng phạm lừa đảo, rửa tiền

Sáng 8/12, phiên xét xử đối với Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Alibaba và các đồng phạm được khai mạc.

Khiến đối thủ chết chìm dưới kênh nước, người đàn ông lãnh 16 năm tù

Dù anh Trung vùng vẫy kêu cứu nhưng ông Thơ vẫn không cho lên bờ, khiến nạn nhân từ từ chìm xuống kênh, tử vong.

Tòa ra thông báo trước phiên xử Chủ tịch địa ốc Alibaba

Do số lượng bị hại quá lớn (3.986 người) nên Tòa đã có thông báo về kế hoạch xét xử theo từng dự án, mọi diễn biến phiên tòa sẽ được cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cậu cháu tương tàn, người mất mạng, kẻ vào tù

Bị ông Minh dùng ghế đập vào chân, Cường quay lại dùng dao đâm cậu ruột tử vong.

Tuyên án 37 bị cáo trong đường dây đánh bạc hơn 1.000 tỷ

Sau nhiều ngày xét xử, hôm nay (2/12), TAND TP Hà Nội tuyên án 37 bị cáo trong đường dây đánh bạc hơn 1.000 tỷ đồng.

Cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy ở TP.HCM trục lợi từ tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân

Được phân công làm Tổ trưởng Tổ tiêm vắc xin Covid-19 vào thời điểm TP.HCM bùng phát dịch dữ dội, cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy quận 11 đã lén lút tiêm cho hàng chục người ngoài danh sách để nhận tiền “cảm ơn”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM lĩnh án 7 năm tù

Sau 3 ngày xét xử, chiều ngày 1/12, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM) và các đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM xin lỗi cha mẹ và đồng nghiệp

Nói lời sau cùng trước khi Tòa nghị án, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải thừa nhận sai và gửi lời xin lỗi cha mẹ, đồng nghiệp.

Rút dao đâm người khác liên tiếp vì lý do khó ngờ

Cho rằng anh Kiệt làm cản trở giao thông, Thanh gây sự, cãi vã rồi dùng dao đâm nạn nhân túi bụi.

14 năm tù cho thanh niên trộm tài sản, trốn khỏi nhà tạm giam giữ

Khi bị tạm giam tại Công an quận 1, thấy phòng giam chỉ cài cửa mà không khóa nên Quân đã mở cửa phòng giam, bỏ đi bộ về nhà thuê.