Lợi nhuận giảm, sếp ngân hàng bị nghi ngờ

Nợ xấu cao, lãi suất cho vay giảm, tăng trưởng tín dụng thấp…đã khiến các ngân hàng không còn lợi nhuận ‘khủng’ như trước.

Nợ xấu cao, lãi suất cho vay giảm, tăng trưởng tín dụng thấp…đã khiến các ngân hàng không còn lợi nhuận ‘khủng’ như trước.


Cho đến nay đã có gần chục tổ chức tín dụng công bố báo cáo tài chính quý 3/2012. Tuy nhiên, khác với mọi năm, khi lợi nhuận ngân hàng liên tục tăng và con số nghìn tỷ không phải hiếm hoi, năm nay, kết quả kinh doanh của các ngân hàng lại phủ một màu xám xịt. Chỉ có Vietinbank (CTG) và Vietcombank (VCB) là có lợi nhuận cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận từ giảm hơn một nửa đến lỗ

Kết quả kinh doanh của ngân hàng ACB được dư luận quan tâm nhất, khi quý 3 vừa qua nhà băng này đã trải qua nhiều biến cố gây chấn động thị trường tài chính ngân hàng. Sự các nguyên lãnh đạo của ACB bị bắt giữ và khởi tố do làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả kinh tế nghiêm trọng đã khiến một lượng tiền lớn của ngân hàng này bị rút ra.

Quý 3 cũng là thời điểm ACB cùng với Techcombank, Eximbank, Sacombank và Đông Á có hoạt động kinh doanh vàng và ngoại hối phải đẩy mạnh mua vàng từ ngoài thị trường để bù trạng thái nhằm kịp tất toán trước hạn 25/11. Việc mua vào đúng thời điểm giá lên cao và chênh lệch lớn với thị trường thế giới (2 – 3 triệu đồng/lượng) khiến các ngân hàng này bị tác động mạnh. Riêng ACB phải gánh khoản lỗ lên tới 1.144 tỷ đồng từ hoạt động này. Kết quả là dù các hoạt động kinh doanh khác mang về lợi nhuận, ACB vẫn chịu âm 659 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, so với mức lãi 892 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.
LNTT của một số ngân hàng quý 3/2012 so với quý 3/2011

Hay như ở ngân hàng Bảo Việt, mức giảm tới xấp xỉ 85% xuống còn chưa đến 7 tỷ đồng. Ngân hàng Đại Á chứng kiến mức giảm lợi nhuận 47,5% còn 63 tỷ đồng ở quý 3.

Hai “ông lớn” Sacombank và Techcombank cũng không thoát khỏi xu hướng sụt giảm lợi nhuận, khi lần lượt giảm 16,3% và 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái, LNTT còn 551 tỷ và 679 tỷ đồng.

Trích lập dự phòng rủi ro của ngân hàng quý 3/2012 so với cùng kỳ

Dễ dàng nhận thấy, hoạt động kinh doanh của các ngân hàng đi xuống có nguyên nhân từ nợ xấu tăng mạnh và phải tăng trích lập dự phòng rủi ro. Nếu như thời điểm cuối năm ngoái, tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống mới chỉ dừng ở con số 3,3%, thì đến thời điểm hiện nay, theo số liệu từ NHNN, tỷ lệ đã lên tới 8,8 – 10% trên tổng dự nợ.

Thêm vào đó, tăng trưởng tín dụng ở mức thấp, đến 19/10 mới đạt 2,77%, thấp hơn rất nhiều so với tốc độ tăng xấp xỉ 9% cùng kỳ năm ngoái. Lãi suất cho vay của các ngân hàng sụt giảm mạnh, từ 6 – 8% so với thời điểm cuối năm ngoái cũng góp phần không nhỏ “bào mòn” lợi nhuận của các ngân hàng quý vừa qua.

Điểm sáng Vietcombank, Vietinbank

Trong số các tổ chức tín dụng đã công bố kết quả kinh doanh quý 3 nổi lên hai cái tên Vietcombank và Vietinbank. Dù trong bối cảnh khó khăn chung nhưng Vietcombank vẫn đạt mức tăng 6% LNTT so với cùng kỳ năm trước, lên 1.436 tỷ đồng, trong khi Vietinbank tăng ngoạn mục tới 70% lên 3.177 tỷ đồng.

Vietinbank lý giải rằng, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng chủ yếu đến từ thu nhập lãi thuần và thể hiện chiến lược của VietinBank trong việc tăng nguồn thu nhập từ dịch vụ. Thu nhập từ hoạt động dịch vụ của VietinBank đạt 264 tỷ đồng, cạo gấp 5,7 lần cùng kỳ năm 2011. Còn theo báo cáo tài chính của Vietcombank, do không bị lỗ từ hoạt động kinh doanh khác nên dù thu nhập từ lãi giảm nhưng ngân hàng vẫn có lợi nhuận tốt.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia kinh tế, các ngân hàng duy trì được lợi nhuận cao hơn năm trước có thể là do họ đã khéo léo cắt giảm chi phí, bên cạnh việc quản lý rủi ro nguồn vốn hiệu quả.

Khó đạt mục tiêu

Đã qua 9 tháng, nhưng mục tiêu lợi nhuận đề ra cho cả năm 2012 mới đạt rất thấp, trong đó Vietinbank đang dẫn đầu hệ thống với tỷ lệ hoàn thành là 66% còn ACB mới chỉ đạt 22%.

Trích lập dự phòng rủi ro của ngân hàng quý 3/2012 so với cùng kỳ

Trong 3 tháng cuối năm, hoạt động tín dụng - vốn chiếm 70 - 80% lợi nhuận của ngân hàng - dự kiến sẽ cải thiện hơn, tuy nhiên lợi nhuận cả năm sẽ khó hoàn thành.

Nguyên nhân là do, dù muốn đẩy nhanh tín dụng song ngân hàng vẫn dè dặt cho vay trong bối cảnh nợ xấu tăng cao và khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn yếu. Thêm vào đó, lãi suất cho vay vẫn giữ nguyên theo chỉ đạo của NHNN, trong khi lãi suất huy động đang có dấu hiệu tăng, khiến cho chi phí của ngân hàng tăng lên. Việc các ngân hàng phải đẩy nhanh việc tự xử lý nợ xấu bằng cách tăng trích lập dự phòng rủi ro cũng sẽ làm giảm lợi nhuận.

(Theo TTVN)
 

tin nổi bật

Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (2/2) đồng loạt tăng cao theo giá vàng thế giới. Giá vàng quốc tế chiều nay đã vượt 1.954 USD/ounce, mức cao nhất 9 tháng qua.

Khởi động năm mới, doanh nghiệp TP.HCM cần hơn 14.000 lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động, trong đó, lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Giá USD ngân hàng giảm, USD tự do bật tăng

Trong khi giá USD tại nhiều ngân hàng hôm nay (2/2) có xu hướng giảm thì giá USD trên thị trường tự do đảo chiều đi lên. Giá USD thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm, lên mức cao nhất 15 năm qua.

Giá quặng sắt bật tăng mạnh mẽ, dầu thô chật vật khởi đầu năm mới

Từ đầu năm tới nay, dầu thô và quặng sắt có diễn biến trái ngược nhau. Trong khi giá dầu thô WTI giảm 5,02% về 76,41 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 3,28% về 82,84 USD/thùng thì giá quặng sắt tăng 9,30% lên 126 USD/tấn.

Chiến lược hướng đến người tiêu dùng của Masan

Năm 2022, với chiến lược mở rộng độ phủ cả kênh offline và online, đẩy mạnh kết nối với khách hàng, Masan đang đặt nền móng vững chắc để bứt phá năm 2023.

Ưu đãi Trade Booming của BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chương trình Trade Booming 2023 của BIDV mang tới các doanh nghiệp xuất nhập khẩu những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố, thương hiệu Viettel có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022.

Cổ phiếu giá chót vót không đối thủ, ông chủ kỳ lân Việt lọt nhóm đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu kỳ lân Việt Nam VNZ ghi nhận giao dịch đầu tiên sau gần một tháng lên sàn chứng khoán và ngay lập tức lập mức giá cao kỷ lục, đồng thời đưa CEO Lê Hồng Minh gia nhập câu lạc bộ những người sở hữu tài sản nghìn tỷ.

Giá vàng hôm nay 2/2: Vàng bật tăng dữ dội, USD giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 2/2 trên thị trường thế giới tăng vọt sau khi Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2. Giá vàng trong nước cũng tăng theo. Đồng USD lao dốc.

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, đồng USD lao dốc

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2 đúng như kỳ vọng của thị trường. Nỗi lo Fed tăng mạnh lãi suất đã được giải tỏa. Đồng USD ngay lập tức giảm mạnh.

Việt Nam tiêu thụ 43 tấn vàng năm 2022

Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ vàng trong năm qua, theo số liệu báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Trung Quốc chi 1,1 tỷ USD gom mua một loại tinh bột của Việt Nam

Trung Quốc chi 1,11 tỷ USD để gom mua gần hết tinh bột sắn mà Việt Nam xuất khẩu trong năm 2022.

Có lãi sau 2 năm, Nhà Thủ Đức vẫn nợ thuế hàng trăm tỷ

Kinh doanh kém hiệu quả sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến thuế và ban lãnh đạo, Nhà Thủ Đức lần đầu có lợi nhuận dương. Tuy nhiên, khoản nợ thuế hàng trăm tỷ đồng vẫn treo lơ lửng.

Ra khơi săn ruốc từ 3h sáng, ngư dân kiếm tiền triệu trong ngày

Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt ruốc biển, bà con ngư dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) thu nhập tiền triệu, ai cũng phấn khởi những ngày đầu năm mới.

Hàng loạt thương nhân phân phối xăng dầu sắp bị thu hồi giấy phép

Bộ Công Thương vừa ban hành một loạt quyết định về việc thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của nhiều công ty.