![]() |
Giám đốc điều hành Ericsson, ông Carl-Henric Svanberg nhìn xuống trong bài trình bày về kết quả quý III/2007 ở Stockholm ngày 16/10/2007. Ảnh: Reuters |
ICTnews - Giá cổ phiếu hãng thiết bị viễn thông Thụy Điển đã rớt kỷ lục xuống hơn 29% trong hôm thứ Ba (16/10) sau khi công ty thông báo lợi nhuận quý III không như dự kiến.
Ericsson, nhà sản xuất thiết bị mạng di động lớn nhất thế giới cho biết trong một báo cáo sơ bộ về kết quả hoạt động giảm 36% còn 5,6 tỷ crown Thụy Điển (876 triệu USD) so với 8,8 tỷ crown năm trước đó do doanh số mở rộng và nâng cấp mạng bị sụt giảm. Một khảo sát của Reuters với 33 nhà phân tích đã dự đoán lợi nhuận hoạt động của Ericsson đạt 8,9 tỷ crown trong quý III.
Tin tức này đã giáng mạnh vào cổ phiếu của các đối thủ như Nokia và Alcatel-Lucent, Siemens, Vodafone và kéo toàn bộ thị trường chứng khoán Thụy Điển giảm gần 4%.
Thomas Langer, một nhà phân tích thuộc West LB nói đó là một "thảm họa" và cho rằng cảnh báo của Ericsson chỉ ra rằng rắc rối của Ericsson còn "nặng đô" hơn vài tháng trước đây. Còn nhà phân tích Anders Berg thuộc Evli Bank ở Stockholm (Thụy Điển) cho rằng kết quả này dấy lên những câu hỏi về định hướng chiến lượng và kiểm soát nội bộ của Ericsson.
Trong một thông cáo, Ericsson đổ lỗi kết quả kinh doanh không như mong đợi là do sự thâm hụt về doanh số mở rộng và nâng cấp mạng dẫn đến kết quả kinh doanh hỗn hợp bất lợi và cũng ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của tập đoàn. Mới một tháng trước, các lãnh đạo Ericsson đã vẽ một bức tranh hoa hồng tại Hội nghị nhà đầu tư ở Luân Đôn (Anh), nói công ty thậm chí đã giành được miếng bánh lớn hơn trong thị trường họ đang nhắm tới.
Giám đốc điều hành Ericsson Carl-Henric Svanberg đã nói trong một cuộc họp báo vội vàng rằng công ty đã chỉ nhận được các kết quả sơ bộ một ngày trước đó. Ericsson đã dự định công bố kết quả vào ngày 25/10. Công ty cho biết sau đó họ sẽ phát hành báo cáo cuối cùng. Cổ phiếu của Ericsson lúc 09:46 ngày 16/10/2007 (GMT) đã giảm 29,1% còn 18,70 crown.
Anh Đào
Theo BBC, Reuters
