Lời sau cùng, Phan Văn Anh Vũ xin cho dàn cựu lãnh đạo Đà Nẵng

Chiều 10/1, HĐXX phiên tòa xử Phan Văn Anh Vũ và hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

Bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn 2006-2011) trong lời nói sau cùng đã gửi lời cám ơn HĐXX.

Theo trình bày của ông Minh: Những chủ trương Bộ Chính trị xem xét giống những gì mà VKS đã ghi nhận, mong HĐXX quan tâm vấn đề này.

Với bản chất vụ án này, bị cáo không có động cơ cá nhân, đây không phải vụ án tham nhũng, mong HĐXX xem xét. Quá trình công tác, bị cáo có nhiều đóng góp, xin được HĐXX ghi nhận.

{keywords}
Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh

Được nói lời sau cùng, bị cáo Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn 2011-2014) trình bày: Bị cáo trong quá trình làm việc cũng được phân công hai thời kỳ làm Phó chủ tịch, Chủ tịch UBND TP. Bị cáo làm hết mình, vì sự phân công, vì sự phát triển của Đà Nẵng.

Bị cáo luôn cùng lãnh đạo TP tìm mọi cách xây dựng Đà Nẵng có ngày hôm nay. Bị cáo rất tự hào về điều này. Có được Đà Nẵng hôm nay có sự đóng góp của các anh ngồi đây, của ông Trần Văn Minh và của cán bộ dưới cấp.

{keywords}
Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến

Bị cáo thấy có lỗi với gia đình. Bị cáo sinh ra trong gia đình giàu truyền thống cách mạng. Ba bị cáo hoạt động cách mạng trước năm 1954, sau đó hy sinh, là liệt sĩ. Mẹ bị cáo luôn bám trụ, nuôi cán bộ chiến đấu bảo vệ tỉnh Quảng Nam. Bị cáo được đào tạo ở Liên Xô rồi về Quảng Nam, Đà Nẵng phục vụ tới bây giờ.

Đà Nẵng nhếch nhác để sau 10 năm thành TP đáng sống như bây giờ, có sự đóng góp của anh em ngồi đây. Quá trình làm cũng có sai sót này, kia, không tránh được.

Bị cáo làm việc say sưa không vì động cơ gì ngoài việc để Đà Nẵng phát triển. Bị cáo không vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm.

Khi VKS đề nghị mức án, bị cáo rất bàng hoàng, đau đớn. Xin HĐXX xem xét, chiếu cố để bị cáo có bản án hợp lý, hợp tình. 

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ nói lời sau cùng: Trước tiên xin cảm ơn HĐXX. Tôi cầu mong HĐXX hãy xem xét, hãy tha cho 14 vị lãnh đạo Đà Nẵng. 14 vị lãnh đạo hoàn toàn không có sai phạm, vì sự phát triển TP, không câu kết móc ngoặc với tôi làm thất thoát 22.000 tỷ.

{keywords}
Phan Văn Anh Vũ

Xin miễn trách nhiệm cho hai ông Cương, ông Thành, tha tại toà vì họ không có tội.

Làm con người thật khó chứ không dễ, làm lãnh đạo càng khó, làm cơ quan tố tụng càng khó, khi thấy cái sai mà dám rút lại thì càng vĩ đại.

Xin xem xét chứng cứ hành vi, nếu có tội cứ tuyên, nếu không có tội thì căn cứ lời khai, hồ sơ chứng cứ mà dành cho tôi bản án đúng pháp luật. Tôi xin cảm ơn.

Trong lời nói sau cùng, các bị cáo khác mong HĐXX xem xét khách quan, đầy đủ, xét đến động cơ mục đích của sự việc, đánh giá đúng từng bị cáo ở đây để tuyên bản án hợp lý, hợp tình.

Các bị cáo cũng xin HĐXX xem xét đến điều kiện, bối cảnh của TP Đà Nẵng lúc đó, xin giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo có điều kiện cống hiến cho xã hội...

HĐXX cho biết, sẽ ghi nhận tất cả ý kiến. Tòa nghỉ nghị án và sẽ tuyên án vào 14h chiều thứ 2, ngày 13/1/2020.

Đối đáp về quan hệ giữa Phan Văn Anh Vũ và cựu Chủ tịch Đà Nẵng

Đối đáp về quan hệ giữa Phan Văn Anh Vũ và cựu Chủ tịch Đà Nẵng

Trong phần đối đáp, đại diện VKS đã dành thời gian chứng minh mối quan hệ giữa Phan Văn Anh Vũ và cựu Chủ tịch Đà Nẵng.  

T.Nhung 

tin nổi bật

Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm trong vụ án Alibaba sắp hầu tòa

Do số lượng bị hại lên tới 4.361 nên phiên xét xử Nguyễn Thái Luyện Alibaba và các đồng phạm sẽ kéo dài tới sát Tết nguyên đán.

Thừa nhận nhẫn tâm, tàn ác, ‘dì ghẻ’ của bé gái vẫn xin có cơ hội quay đầu

Sau khi đại diện VKS luận tội, Nguyễn Võ Quỳnh Trang thừa nhận hành vi của mình là nhẫn tâm, tàn ác. Tuy nhiên, bị cáo vẫn mong HĐXX xem xét để bị cáo còn có thể quay đầu.

Đề nghị tử hình 'dì ghẻ' bạo hành bé 8 tuổi đến chết

Sau nửa ngày xét xử, chiều 24/11, VKSND đề nghị mức án tử hình đối với 'dì ghẻ' Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Bố bé gái 8 tuổi nhận lỗi nhu nhược, để người tình hành hạ chết con

Trả lời cho câu hỏi vì sao lại để người tình hành hạ con gái tàn độc như vậy, Nguyễn Kim Trung Thái cho rằng, bản thân nhu nhược, không dám can thiệp khi Nguyễn Võ Quỳnh Trang dạy con mình.

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang khóc, thừa nhận hành hạ bé Vân An

Tại tòa, Nguyễn Võ Quỳnh Trang khóc lóc, thừa nhận dùng roi, cây kim loại đánh bé Vân An, nhốt nạn nhân vào chuồng chó và hàng loạt hành vi bạo hành khác trong suốt thời gian dài.

Triệu tập 2 giám định pháp y tới phiên xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết

Trong phiên xét xử Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái lần này, HĐXX triệu tập thêm 2 giám định viên pháp y tới tòa.

Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang nằm viện, nhận án 30 tháng tù treo

Sáng nay (24/11), TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang mức án 30 tháng tù treo vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu Chủ tịch huyện ở Thanh Hóa lĩnh 3 năm tù

Ông Lưu Vũ Lâm, cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị tuyên phạt 3 năm tù vì làm gây thất thoát tài sản nhà nước gần 9 tỷ đồng.

Lẻn vào trộm cắp rồi tiện tay đốt luôn công ty cũ

Sau khi đột nhập vào phòng kế toán lấy đi chiếc máy tính xách tay, Châu đi sang kho vải, bật lửa đốt tấm vải phú trên bàn khiến kho hàng cháy rụi, lan sang cửa hàng Bách Hóa Xanh và quán ăn bên cạnh.

Làm chuyện người lớn với người yêu ‘nhí’, cậu trai nhận kết đắng

Liên tục đưa bạn gái mới 15 tuổi tới các nhà nghỉ, khách sạn làm chuyện người lớn, Long bị cha bạn gái tố cáo ra công an.

Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang sợ 'về thế giới bên kia rồi vẫn còn mang tội'

Luật sư của ông Cao Minh Quang cho hay, bị cáo trong bệnh viện đã gọi điện cho luật sư bày tỏ lo lắng, không biết có đủ sức khoẻ để chấp hành bản án. Cựu Thứ trưởng chỉ sợ, khi về thế giới bên kia rồi, ông vẫn còn mang tội.

Trả hồ sơ vụ hot girl Trang ‘Nemo’, điều tra thêm tội

Do phát sinh tình tiết mới trong quá trình thẩm vấn, đồng thời đề nghị điều tra thêm tội “Cố ý gây thương tích” đối với các bị cáo nên HĐXX đã trả hồ sơ vụ án.

Sư trụ trì lừa 1 triệu USD của ca sỹ nổi tiếng vắng mặt tại phiên phúc thẩm

Bằng nhiều thủ đoạn gian dối, nguyên trụ trì chùa Phước Quang (Vĩnh Long) đã chiếm đoạt gần 68 tỷ đồng của 4 phụ nữ nhẹ dạ, trong đó có nữ ca sỹ nổi tiếng.

Bênh mẹ, thanh niên mang xăng đi trả thù

Bực tức vì mẹ bị rượt đuổi té ngã phải nhập viện, Tuấn mang xăng tìm người bà con trả thù.

Ngồi tù chung thân do đổ xăng thiêu sống người yêu vì chia tay

Lấy lý do bị chia tay, Nguyễn Lê Anh Cường níu kéo, hẹn gặp nói chuyện nhưng chị Nguyệt từ chối không gặp. Sau đó, Cường nhắn tin đe dọa “có chết thì chết chung”.