Lời sau cùng, Phan Văn Anh Vũ xin cho dàn cựu lãnh đạo Đà Nẵng

Chiều 10/1, HĐXX phiên tòa xử Phan Văn Anh Vũ và hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

Bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn 2006-2011) trong lời nói sau cùng đã gửi lời cám ơn HĐXX.

Theo trình bày của ông Minh: Những chủ trương Bộ Chính trị xem xét giống những gì mà VKS đã ghi nhận, mong HĐXX quan tâm vấn đề này.

Với bản chất vụ án này, bị cáo không có động cơ cá nhân, đây không phải vụ án tham nhũng, mong HĐXX xem xét. Quá trình công tác, bị cáo có nhiều đóng góp, xin được HĐXX ghi nhận.

{keywords}
Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh

Được nói lời sau cùng, bị cáo Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn 2011-2014) trình bày: Bị cáo trong quá trình làm việc cũng được phân công hai thời kỳ làm Phó chủ tịch, Chủ tịch UBND TP. Bị cáo làm hết mình, vì sự phân công, vì sự phát triển của Đà Nẵng.

Bị cáo luôn cùng lãnh đạo TP tìm mọi cách xây dựng Đà Nẵng có ngày hôm nay. Bị cáo rất tự hào về điều này. Có được Đà Nẵng hôm nay có sự đóng góp của các anh ngồi đây, của ông Trần Văn Minh và của cán bộ dưới cấp.

{keywords}
Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến

Bị cáo thấy có lỗi với gia đình. Bị cáo sinh ra trong gia đình giàu truyền thống cách mạng. Ba bị cáo hoạt động cách mạng trước năm 1954, sau đó hy sinh, là liệt sĩ. Mẹ bị cáo luôn bám trụ, nuôi cán bộ chiến đấu bảo vệ tỉnh Quảng Nam. Bị cáo được đào tạo ở Liên Xô rồi về Quảng Nam, Đà Nẵng phục vụ tới bây giờ.

Đà Nẵng nhếch nhác để sau 10 năm thành TP đáng sống như bây giờ, có sự đóng góp của anh em ngồi đây. Quá trình làm cũng có sai sót này, kia, không tránh được.

Bị cáo làm việc say sưa không vì động cơ gì ngoài việc để Đà Nẵng phát triển. Bị cáo không vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm.

Khi VKS đề nghị mức án, bị cáo rất bàng hoàng, đau đớn. Xin HĐXX xem xét, chiếu cố để bị cáo có bản án hợp lý, hợp tình. 

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ nói lời sau cùng: Trước tiên xin cảm ơn HĐXX. Tôi cầu mong HĐXX hãy xem xét, hãy tha cho 14 vị lãnh đạo Đà Nẵng. 14 vị lãnh đạo hoàn toàn không có sai phạm, vì sự phát triển TP, không câu kết móc ngoặc với tôi làm thất thoát 22.000 tỷ.

{keywords}
Phan Văn Anh Vũ

Xin miễn trách nhiệm cho hai ông Cương, ông Thành, tha tại toà vì họ không có tội.

Làm con người thật khó chứ không dễ, làm lãnh đạo càng khó, làm cơ quan tố tụng càng khó, khi thấy cái sai mà dám rút lại thì càng vĩ đại.

Xin xem xét chứng cứ hành vi, nếu có tội cứ tuyên, nếu không có tội thì căn cứ lời khai, hồ sơ chứng cứ mà dành cho tôi bản án đúng pháp luật. Tôi xin cảm ơn.

Trong lời nói sau cùng, các bị cáo khác mong HĐXX xem xét khách quan, đầy đủ, xét đến động cơ mục đích của sự việc, đánh giá đúng từng bị cáo ở đây để tuyên bản án hợp lý, hợp tình.

Các bị cáo cũng xin HĐXX xem xét đến điều kiện, bối cảnh của TP Đà Nẵng lúc đó, xin giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo có điều kiện cống hiến cho xã hội...

HĐXX cho biết, sẽ ghi nhận tất cả ý kiến. Tòa nghỉ nghị án và sẽ tuyên án vào 14h chiều thứ 2, ngày 13/1/2020.

Đối đáp về quan hệ giữa Phan Văn Anh Vũ và cựu Chủ tịch Đà Nẵng

Đối đáp về quan hệ giữa Phan Văn Anh Vũ và cựu Chủ tịch Đà Nẵng

Trong phần đối đáp, đại diện VKS đã dành thời gian chứng minh mối quan hệ giữa Phan Văn Anh Vũ và cựu Chủ tịch Đà Nẵng.  

T.Nhung 

tin nổi bật

Níu kéo tình cảm không thành, nam thanh niên đổ xăng đốt người yêu

Níu kéo T. đừng bỏ mình không được, Đức tạt xăng lên người T. châm lửa đốt khiến nạn nhân tử vong.

Vác dao truy sát nhau vì tiếng nẹt pô

Bực tức vì bị nhắc nhở khi nẹt pô, Khải chạy về gọi đồng bọn, vác dao đi truy sát đối thủ để trả thù.

Mua gần 1kg ma túy cất để dùng dần, lãnh án chung thân

Nguyễn Cao Tâm bị tòa tuyên phạt mức án tù chung thân sau 8 tháng bị công an bắt quả tang khi đang cất giấu gần 1kg ma túy tại nhà nghỉ, bạn Tâm cũng lĩnh 4 năm tù về cùng tội danh.

Không có tiền đóng viện phí, giết vợ rồi tự tử để giải thoát

Vợ bệnh nặng nhiều năm khiến kinh tế và tinh thần của hai vợ chồng suy kiệt. Trong lúc cùng quẫn vì không có tiền chi trả viện phí, người đàn ông ở TP.HCM đã giết vợ rồi tự sát.

Nửa đêm đột nhập trộm két sắt, thanh niên lãnh 12 năm tù

Thời điểm toàn TP.HCM phải giãn cách vì dịch Covid-19, Luận đã lợi dụng đường vắng, ít người qua lại để trèo tường vào một nhà dân, trộm đi 2 két sắt bên trong có tiền mặt, trang sức trị giá gần 1 tỷ đồng.

Kẻ cuối cùng trong băng nhóm tạt sơn phở Hòa lãnh án

Khi vụ tạt sơn phở Hòa bị lộ, Nam “bò” nhanh chân bỏ trốn. Tuy nhiên, người này đã bị truy nã gắt gao và bị bắt sau đó không lâu.

Lý do nam thanh niên gọi người phụ nữ tới để sát hại rồi cướp tiền vàng

Do thua cá độ bóng đá, nam thanh niên ở Kiên Giang sát hại người phụ nữ trong phòng trọ rồi cướp tài sản.

7 năm tù cho kẻ dùng dao giết người vì mâu thuẫn nhỏ

Vì mâu thuẫn trong lúc thi công đường cáp truyền tải điện, bị cáo Phạm Văn Ninh dùng dao nhọn đâm chết người.

Vụ 'trùm' xăng giả Trịnh Sướng: Xử phúc thẩm cả vào thứ 7, Chủ nhật

Bị tuyên phạt 12 năm tù vì sản xuất xăng giả, đại gia Trịnh Sướng đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đâm chết chồng ‘hờ’ vì bị vì đấm vào mặt

Trong lúc cãi vã, bị anh Trung đấm vào mặt, bị cáo Oanh vùng dậy lấy kéo đâm thấu tim chồng ‘hờ’ khiến nạn nhân tử vong.

Vắng mặt 2 đồng phạm giúp sức, hoãn phiên tòa ông Diệp Dũng kêu oan

Do HĐXX không triệu tập hai bị án là cựu cảnh sát Nguyễn Hoài Bắc và người tình của anh ta nên luật sư bào chữa cho ông Diệp Dũng đề nghị hoãn phiên tòa.

Lãnh 2 năm tù vì chiếm đoạt tài liệu bí mật, ông Diệp Dũng tiếp tục kêu oan

Trong suốt quá trình điều tra cho tới khi bị tuyên án 2 năm tù về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”, bị cáo Diệp Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM – Saigon Co.op) liên tục kêu oan.

Ông Tề Trí Dũng lãnh thêm 12 năm tù, buộc phải bồi thường hơn 40 tỷ đồng

Ngoài mức án 12 năm tù do bán rẻ 149 đất nền dự án khu tái định cư An Phú Tây, ông Tề Trí Dũng còn phải bồi thường hơn 40 tỷ đồng.

Bán rẻ 149 đất nền, ông Tề Trí Dũng bị đề nghị 12-14 năm tù

Đang phải chịu mức án 30 năm tù ở hai vụ án trước, ông Tề Trí Dũng tiếp tục bị VKS đề nghị tuyên phạt từ 12-14 năm tù trong vụ bán 149 đất nền ở dự án An Phú Tây.

Lo sợ không khách quan, bị hại đòi đổi cả đại diện VKS lẫn chủ tọa phiên tòa

Không những yêu cầu triệu tập thẩm định giá, giám định viên, điều tra viên, ông Dương Văn Quan còn đòi thay đổi đại diện VKS, chủ toạ phiên toà.