Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Tinh thần yêu nước và tinh thần quốc tế liên hệ khăng khít với nhau. Vì lẽ đó, ta vừa ra sức kháng chiến, vừa tham gia phong trào ủng hộ hòa bình thế giới” với quan điểm “Giúp bạn là tự giúp mình”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, phát huy truyền thống hào hùng, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam; lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong suốt những năm qua luôn cố gắng phát huy những truyền thống đó.

Sáng 21/4, trong quân phục chỉnh tề, đầu đội mũ nồi xanh với huy hiệu gìn giữ hoà bình, 247 chiến sĩ thuộc Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 (Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam) trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ đã vào lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh để dâng hương, phát động thi đua.

Những chiến sĩ mũ nồi xanh bước chân chậm rãi từ đường Hùng Vương vào sân quảng trường Ba Đình, trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, dưới cờ Tổ quốc và quân kỳ bay phất phới, 247 cán bộ chiến sĩ xúc động làm lễ chào cờ, lắng nghe lại giọng nói của Bác nói về phong trào thi đua ái quốc.

Sau đó, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục gìn giữ hoà bình báo cáo với Bác về kết quả của hoạt động gìn giữ hoà bình. Đến nay Việt Nam đã cử 76 lượt cán bộ sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ độc lập ở các vị trí Sĩ quan liên lạc, Sĩ quan tham mưu, Sĩ quan hậu cần, Sĩ quan truyền thông, Quan sát viên quân sự và 189 lượt cán bộ, nhân viên y tế trong đội hình Bệnh viện dã chiến cấp 2 tới trụ sở Liên Hợp Quốc và các Phái bộ.

Lãnh đạo Liên Hợp Quốc nhiều lần gửi thư khen, thư cảm ơn tới Chính phủ Việt Nam về những đóng góp tích cực của các chiến sĩ Quân y Việt Nam cho sứ mệnh gìn giữ hoà bình. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương cho tập thể, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ gìn giữ hoà bình.

"Một lần nữa những giá trị tốt đẹp của truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam, QĐND Việt Nam và phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới được tỏa sáng và ghi dấu ấn đậm nét trong lòng bạn bè quốc tế. Mọi công tác chuẩn bị cho đội Công binh số 1, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 và các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ độc lập theo hình thức cá nhân đến nay chúng cháu cơ bản đã hoàn thành và sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ", Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng nói.

Thay mặt cho cán bộ, chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ, Cục trưởng Hoàng Kim Phụng đã phát động phong trào thi đua với chủ đề: “Đoàn kết, mẫu mực, kỷ cương, sáng tạo, quyết thắng”.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng phát động phong trào thi đua.

Trung tá Vũ Minh Dương, bác sĩ quân y Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 bồi hồi khi chỉ còn ít ngày nữa, anh cùng đơn vị sẽ lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Cộng Hòa Nam Sudan, một nước châu Phi xa xôi.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 được thành lập ngày 23/11/2020, với nhiệm vụ chuẩn bị mọi mặt cần thiết để triển khai thay thế BVDC 2.3 tại Nam Sudan. Trong hơn 2 năm vừa qua, toàn thể đơn vị dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, thủ trưởng các cấp đã luôn đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn để làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Các chiến sĩ quân y đã có quá trình huấn luyện công phu về mọi mặt để nâng cao trình độ chuyên môn y tế, trình độ ngoại ngữ đáp ứng với các yêu cầu của Liên Hợp Quốc. Ngoài ra, cũng được trang bị các kiến thức chung về hoạt động Gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, các khuôn khổ pháp lý, các nguyên tắc và quy tắc trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình và các kỹ năng cần thiết để vượt qua khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ tại những nơi có điều kiện khắc nghiệt.

63 cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 bày tỏ sự tự tin sẽ tiếp nối được thành công của những Bệnh viện đi trước, để bạn bè quốc tế thấy được những phẩm chất tốt đẹp của người lính Quân y Việt Nam.

"Chúng cháu nhận thức được rằng nhiệm vụ của Bệnh viện không chỉ là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho các lực lượng tại các phái bộ của Liên Hợp Quốc mà còn thể hiện trách nhiệm và sự chung tay góp sức của nhân dân Việt Nam đối với sứ mệnh gìn giữ hoà bình của nhân loại", Trung tá Minh Dương tâm sự với Bác.

Mỗi cán bộ nhân viên của Bệnh viện là một "đại sứ hòa bình" của dân tộc Việt Nam trên trường quốc tế. Bác sĩ Dương bày tỏ, niềm vinh dự tự hào này không chỉ của các thành viên của Bệnh viện mà còn là của cán bộ chiến sĩ toàn quân; là trách nhiệm lớn lao mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

"Năm xưa, vâng lời Bác, các thế hệ cha anh đã xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước. Nay, vâng lời Bác, chúng cháu sẽ tiếp bước cha anh, lên đường hướng tới mọi vùng đất bên ngoài quốc gia lãnh thổ Việt Nam, đem sức trẻ, trí tuệ, lòng nhiệt huyết, tinh thần yêu chuộng hòa bình của dân tộc ta đến với bạn bè quốc tế; đó cũng là để góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa từ sớm, từ xa", Trung tá Minh Dương hứa quyết tâm.

Trung tá Vũ Minh Dương đọc lời hứa quyết tâm trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Còn Thiếu tá Nguyễn Quang Tuyển, chính trị viên đội Công binh bày tỏ, sinh thời, Bác từng dạy: “Tinh thần yêu nước và tinh thần quốc tế liên hệ khăng khít với nhau. Vì lẽ đó, ta vừa ra sức kháng chiến, vừa tham gia phong trào ủng hộ hòa bình thế giới” với quan điểm “Giúp bạn là tự giúp mình”.

Thay mặt 184 chiến sĩ đội Công binh, Thiếu tá Tuyển nhấn mạnh 100% cán bộ, nhân viên của đội tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân. Giữ gìn đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, đoàn kết quốc tế; chung sức đồng lòng, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối và chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta. Bằng các việc làm thiết thực để lan tỏa phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ” đến với bạn bè quốc tế. Tập thể cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 1 sẽ luôn đoàn kết, quyết tâm chung sức, đồng lòng khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó.

Sau đó 247 chiến sĩ bước vào cửa Lăng, lần lượt bước lên bậc tam cấp, chào và đi quanh thi hài Bác. Tiếp đó các cán bộ, chiến sĩ đã thăm quan nơi ở, làm việc của Bác Hồ trong khu di tích, cho cá ăn ở ao cá Bác Hồ.

Năm 2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ tiếp tục cử đội số 4 của Bệnh viện dã chiến cấp 2 lên đường làm nhiệm vụ với biên chế 63 cán bộ, chiến sĩ trong đó có 10 nữ quân nhân.
Năm 2022 cũng đánh dấu một bước tiến rất quan trọng khi Việt Nam triển khai thêm Đội Công binh tới phái bộ UNISFA với biên chế 184 cán bộ chiến sĩ, trong đó có 21 nữ quân nhân.
Các chiến sĩ mùi nồi xanh thích thú cho cá ăn tại ao cá Bác Hồ.
Trước đó, các cán bộ chiến sĩ của Cục Gìn giữ hoà bình đã đến đặt vòng hoa, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại đài tưởng niệm Bắc Sơn.
Hiện nay, tất cả các khâu chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng triển khai thực hiện nhiệm vụ tại các Phái bộ. Dự kiến Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 sẽ lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan vào ngày 27/4, đội Công binh số 1 sẽ lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ UNISFA ngày 2/5.

 Theo Nghị quyết 130/2020/QH14 về tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, thời gian tới Việt Nam sẽ mở rộng lực lượng, không dừng lại ở quân y, công binh hay sỹ quan hoạt động độc lập mà sẽ cố gắng xây dựng thêm thêm lực lượng bộ binh, kiểm soát quân sự, công an, dân sự... tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Việt Nam sẽ lựa chọn các hình thức tham gia và phái bộ phù hợp, nhưng tiêu chí được đặt lên đầu tiên là đảm bảo an ninh, an toàn cho các lực lượng tham gia, đảm bảo chắc thắng trong mỗi mặt trận mở ra; nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước Việt Nam, thể hiện Việt Nam là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của Liên hợp quốc.

Trần Thường

Chủ tịch nước: Chiến sĩ mũ nồi xanh đại diện cho dân tộc Việt Nam yêu hòa bình

Chủ tịch nước: Chiến sĩ mũ nồi xanh đại diện cho dân tộc Việt Nam yêu hòa bình

Các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đã đại diện cho hình ảnh dân tộc Việt Nam yêu hòa bình, vì hòa bình; luôn phát huy và góp phần lan tỏa phẩm chất cao đẹp của bộ đội cụ Hồ.

Hành trình trở thành lính 'mũ nồi xanh' của cô gái 25 tuổi

Hành trình trở thành lính 'mũ nồi xanh' của cô gái 25 tuổi

Tốt nghiệp Đại học Y dược TP.HCM, Lê Na là chiến sĩ trẻ nhất trong lực lượng "lính mũ nồi xanh" vừa lên đường làm nhiệm vụ ở bệnh viện dã chiến tại Nam Sudan.

7 sĩ quan Việt Nam đi gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc

7 sĩ quan Việt Nam đi gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng sáng nay trao quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình LHQ năm 2019.