Lời tự bào chữa đầy ân hận, đau xót vụ MobiFone mua AVG

Được quyền tự bào chữa tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo vụ MobiFone mua AVG đã trình bày những lời ân hận, đau xót.

Được quyền tự bào chữa tại phiên tòa phúc thẩm, ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng TT&TT) trình bày: Vì những sai phạm, bị cáo đã nhận tất cả những hình phạt cao nhất của Đảng, bị cáo cũng đã khắc phục hậu quả.

Bị cáo nhận tiền mà không có sự bàn bạc trước hay gây khó khăn để được nhận hối lộ. Mong HĐXX phân hóa hành vi phạm tội của bị cáo, để bị cáo được hưởng khoan hồng. Mong HĐXX xem xét lời thỉnh cầu của bị cáo.

{keywords}
Bị cáo Nguyễn Bắc Son

Bị cáo rất đau xót, ân hận, đã nhiều lần trình bầy trong đơn, mong quý tòa xem xét việc bị cáo đã có tuổi, sức khỏe không tốt, xin HĐXX cho bị cáo có cơ hội được về với gia đình.

“Bị cáo cũng thành khẩn khai nhận, khắc phục hậu quả. Bị cáo rất mong muốn được áp dụng triệt để tình tiết giảm nhẹ, để cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng, được xuống khung hình phạt, hưởng mức án thấp nhất có thể”, ông Nguyễn Bắc Son trình bày.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son dành thời gian phân tích và đề nghị tòa phúc thẩm xem xét áp dụng triệt để các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Ông Lê Nam Trà xin cho cấp dưới

Tự bào chữa cho mình, ông Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone) cám ơn đại diện VKS đã xem xét và có đề nghị giảm án cho mình. Bị cáo mong có được có sự cảm thông tương tự từ HĐXX cấp phúc thẩm.

{keywords}
Bị cáo Lê Nam Trà

Bị cáo Trà trình bày: Bán án sơ thẩm đã xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, nhưng chưa triệt để.

Tôi khác với các bị cáo khác khi ngay từ buổi đầu tiên đã nhận tội, tự thú về hành vi nhận hối lộ. Mong HĐXX giảm mức hình phạt cho tôi, cho tôi có được mức án thấp.

Đối với các cán bộ của MobiFone, tôi xin đề nghị xem xét cho các bị cáo là thành viên Hội đồng thành viên. Chị Hoa Mai (cựu Phó TGĐ MobiFone) từng xin xuống làm nhân viên, nhưng tôi đề nghị giữ chị Mai lại.

Quá trình làm việc, chị tích cực, trung thực, thể hiện trách nhiệm của mình, giúp nhiều trong công tác tổ chức, xử lý các vấn đề của MobiFone.

Bào chữa cho bị cáo Lê Nam Trà, luật sư Phan Trung Hoài cho rằng, bản thân bị cáo Trà chịu sự tác động trực tiếp, liên quan đến chỉ đạo đưa giao dịch MobiFone mua AVG vào danh mục bí mật nhà nước.

Điều này là thực tế và bị cáo Trà đã trả lời rất rõ tại tòa. Bị cáo buộc phải chấp hành mệnh lệnh của cấp trên. Chính vì nhận thức đó, vì yếu tố tác động này, giao dịch này không còn là giao dịch dân sự thông thường mà còn được coi là nhiệm vụ chính trị mà bị cáo phải chấp hành.

Theo luật sư, việc quyết định giá mua thuộc về ai? các cơ quan chuyên ngành khi đưa ý kiến thì không trả lời. Bộ Tài chính chưa xem xét thấu đáo vấn đề này.

Bị cáo Phan Thị Hoa Mai trong phần tự bào chữa mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét cho hành vi của bị cáo chỉ là vô tình, không cố ý. Bản thân bị cáo vẫn đang phải điều trị bệnh trầm cảm và phải uống thuốc hàng ngày.

Bị cáo mong tòa xem xét cho bản thân bị cáo là cán bộ tốt, làm việc cho MobiFone 26 năm nay, có đóng góp cho địa phương nơi cư trú...

“Tôi nghĩ tôi ở ngoài xã hội cũng không làm ảnh hưởng gì đến xã hội, mong HĐXX xem xét thấu tình đạt lý, cho tôi đượcc hưởng án treo. Tôi rất xấu hổ, đau xót, tủi nhục khi phải đứng trước tòa”, bị cáo Mai nói.

Bào chữa cho bà Mai, luật sư đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng án treo.

Đề nghị bác kháng cáo của ông Nguyễn Bắc Son, giảm án cho Lê Nam Trà

Đề nghị bác kháng cáo của ông Nguyễn Bắc Son, giảm án cho Lê Nam Trà

Phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG hôm nay tiếp tục với phần luận tội của đại diện VKS.

T.Nhung

tin nổi bật

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.

Đâm chết người vì khoản nợ, bé trai bị đưa vào trại giáo dưỡng

Không trả tiền đã vay nợ, Dang bị anh Đ. đánh nên cậu ta bực tức rút dao đâm chết người. Do khi thực hiện hành vi phạm tội, Dang mới gần 14 tuổi nên chỉ bị đưa đi trại giáo dưỡng.

Cầm dao mổ heo đâm con trai tử vong, cha lĩnh án chung thân

Sau khi đâm thấu bụng con trai, Ngọc bình thản đi lau vết máu, thu dọn hiện trường mà không tham gia cùng hàng xóm đưa con đi cấp cứu. Kết cục, người con tử vong, cha bị tòa tuyên phạt án chung thân.

Quan hệ tình dục bạo dâm, nam thanh niên mất mạng

Yêu cầu bạn tình trói tay, bịt mắt, quấn băng keo vào mặt, miệng rồi khóa trái cửa để mình tự tìm cách cởi trói, nhưng anh T. đã không tự thoát ra được mà phải chịu cái chết tức tưởi.

Người phụ nữ òa khóc ở tòa, ẩn ức bị chửi đánh đã thiêu sống chồng

Sau khi cãi vã vì nghi chồng có bồ nhí, Ngọc chạy đi mua xăng về thiêu sống người “đầu gối tay ấp” với mình.

Ông Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù

Sau hai ngày xét xử, TAND huyện Đức Hoà đã tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai". Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; các bị cáo khác từ 3 - 4 năm tù.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Các bị cáo 'thần thánh hóa' ông Lê Tùng Vân trước tòa

Trong phiên xử buổi chiều, bị cáo Lê Tùng Vân bất ngờ xuất hiện và các bị cáo khác liên tục bảo vệ, thậm chí là có những phát ngôn “thần thánh hoá” đối với ông trước toà.

Lĩnh 15 năm tù, bồi thường hơn 2 tỷ vì đốt nhà mình làm cháy nhà hàng xóm

Bị cáo Đặng Thanh Tùng ở Kiên Giang tự phóng hỏa đốt nhà mình nhưng không ngờ lửa cháy sang 3 nhà hàng xóm, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Vụ hành hạ bé gái tới chết, kiến nghị tội danh giết người với người bố

Quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án bé gái 8 tuổi bị hành hạ tới chết được các luật sư đồng tình.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Ông Lê Tùng Vân bị đề nghị 4,5 - 5,5 năm tù

Trong ngày xét xử thứ 2, luật sư của “Tịnh thất Bồng lai” trình báo có 2 luật sư trong nhóm bị kẻ lạ hành hung nhưng phiên toà vẫn tiếp tục và đại diện Viện KSND đã đề nghị mức án cho từng bị cáo.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tới chết: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Sáng 21/7, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi) vụ hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết. Trong đó, Thái là cha ruột bé gái, còn Trang là người tình của Thái.

Xét xử 'dì ghẻ' và người cha hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết, rất đông người dân theo dõi

Từ sáng sớm, người dân đã có mặt rất đông tại tòa với mong muốn theo dõi phiên xét xử người bố và "dì ghẻ" hành hạ bé gái 8 tuổi ở TP.HCM đến chết.

Tòa chiếu lại cảnh bố và 'dì ghẻ' hành hạ bé 8 tuổi đến chết

Trước ngày xét xử, TAND TP.HCM đã lắp một màn hình lớn để chiếu lại một số hành động đánh đập, hành hạ của Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang đối với cháu A.