Lớn nhất từ trước đến nay, hơn 24.000 thầy trò trường Y xin đi chống dịch

Ngoài 2.743 giảng viên, sinh viên đang hỗ trợ trực tiếp tại các điểm nóng dịch Covid-19 để truy vết, xét nghiệm, điều trị,... hiện còn 24.413 thầy trò ngành y sẵn sàng tình nguyện đến tâm dịch.

Trao đổi với VietNamNet, ông Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, tổng số cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên đăng ký tình nguyện tham gia phòng chống dịch Covid-19 tính đến ngày 31/5 là 24.413 người (đăng ký tình nguyện từ các trường đại học, cao đẳng, học viện ngành y trên cả nước), trong đó có 1.769 cán bộ, giảng viên; 22.644 sinh viên.

Trong số này, đã có tổng cộng 2.743 cán bộ, giảng viên, sinh viên của các trường ĐH, CĐ ngành y đang tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại các điểm nóng.

{keywords}
Hơn 24.000 giảng viên, sinh viên ngành y tình nguyện sẵn sàng vào tâm dịch Covid-19.

Trước đó, tổng số cán bộ, giảng viên, sinh viên lên đường tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại Bắc Ninh và Bắc Giang đợt 3 (ngày 31/5/2021) là 400 người. Trong đó, hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh gồm 50 người (Trường ĐH Y Hà Nội); hỗ trợ tỉnh Bắc Giang là 350 người (Trường ĐH Y Dược Thái Bình là 70 người; Trường CĐ Y tế Hà Nội là 280 người).

Tổng số cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên đang tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 huy động đợt 1 và đợt 2 là 2.343 người (trong đó: đợt 1 từ trước ngày 24/5 là 1.976 người và đợt 2 từ ngày 27-30/5 là 367 người).

Theo ông Tác, hiện, số cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên đăng ký sẵn sàng tiếp tục lên đường để tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh là 1.455 người.

“Số giảng viên, sinh viên này đang luôn sẵn sàng tinh thần “điều động lúc nào, đi lúc đấy”. Đến ngày 2/6 tới đây, chúng tôi sẽ tiến hành tập huấn tiếp, trong đó không chỉ tập huấn về phòng chống dịch mà còn một việc hết sức quan trọng khác là chuẩn bị cho việc tiêm chủng vắc-xin đại trà”, ông Tác nói.

{keywords}
Đến 31/5, đã có hơn 24.000 thầy trò trường Y xin đi chống dịch. Ảnh: Đức Tùy (giadinh.net)

Theo ông Tác, đây là đợt huy động tổng lực nhân lực ngành y dược lớn nhất từ trước đến nay, nhằm hỗ trợ ngành y tế Bắc Ninh, Bắc Giang chống dịch.

“Các nhà trường theo chỉ đạo của Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng việc tập huấn theo hướng dẫn chuyên môn của các chuyên gia đầu ngành từ việc lấy mẫu, truy vết, tham gia chăm sóc người bệnh,... Sau đó, chúng tôi cho các nhà trường cho giảng viên, sinh viên đăng ký tự nguyện. Khi dịch bùng phát, tùy theo nhu cầu của các địa phương, Bộ Y tế mới quyết định điều động lên đường vào vùng dịch”.

Hiện, Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương là đơn vị huy động số cán bộ, giảng viên, sinh viên nhiều nhất cả nước với tổng số 417 người.

Hay như cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Y tế Công cộng ngoài việc giúp lấy mẫu xét nghiệm, truy vết,... còn tiến hành xét nghiệm hỗ trợ nhiều nghìn mẫu mỗi ngày. Trường ĐH Y Hà Nội còn giúp chuẩn hoá đội ngũ cán bộ và các phòng xét  nghiệm của Bắc Ninh,...

“Các cán bộ, giảng viên, sinh viên của ngành y đều chung tay vào công tác phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần sẵn sàng, hồ hởi, đầy quyết tâm khi Tổ quốc cần. Hầu hết là các bạn sinh viên năm cuối và bác sĩ nội trú. Các sinh viên có lợi thế là sức trẻ. Số tham gia vào công tác phòng chống dịch đều viết đơn tình nguyện tham gia mà không có bất kỳ một đòi hỏi nào”, ông Tác nói.

Thanh Hùng

Huy động hơn 600 sinh viên y khoa chống dịch Covid-19 ở TP.HCM

Huy động hơn 600 sinh viên y khoa chống dịch Covid-19 ở TP.HCM

Dịch covid-19 đang hết sức phức tạp ở TP.HCM, hàng trăm sinh viên các trường ĐH đào tạo khối ngành sức khỏe được huy động tham gia chống dịch.

 

tin nổi bật

'Chúng con biết đôi lúc sự ngang ngược của tuổi trẻ khiến cha mẹ buồn lòng'

Lễ tốt nghiệp đại học năm 2022 của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tổ chức sáng 26/9 trở nên đặc biệt xúc động bởi những chia sẻ của một nữ sinh đại diện cho hơn 5.500 tân cử nhân, kỹ sư của trường.

Điểm mặt 4 thí sinh vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Bốn gương mặt xuất sắc nhất lọt vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 diễn ra ngày 2/10 tới đây đều là các nam sinh.

Sau chiến thắng 'nghẹt thở', nam sinh Hà Nội giành vé cuối vào chung kết năm Olympia

Chiến thắng 'nghẹt thở' ở cuộc thi Quý 4 sau phần thi câu hỏi phụ, Vũ Nguyên Sơn đã giành vòng nguyệt quế và mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 về với Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Thủ khoa khối B không còn chọn học y

Thủ khoa khối B năm 2022 Bùi Đức Anh (cựu học sinh lớp 12A1 Trường THPT Quỳnh Côi, Quỳnh Phụ, Thái Bình) đã quyết định theo học ngành kinh tế thay vì ngành y như dự định ban đầu.

Lixil Talent Match - cơ hội ‘tỏa sáng’ của sinh viên ngành thiết kế - kiến trúc

Ông Uchidate Katsuaki, Tổng Giám đốc Lixil Việt Nam kì vọng Lixil Talent Match mùa mới sẽ tiếp tục mang tới nhiều cơ hội phát triển cho các sinh viên ngành Thiết kế - Kiến trúc.

Nữ sinh lớp 11 chuyên Toán trở thành kiện tướng cờ vua thế giới

Nguyễn Hồng Nhung (học sinh lớp 11 chuyên Toán 2 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa giành Huy chương Bạc tại Giải Vô địch Cờ vua thanh niên thế giới 2022.

Tân cử nhân ngôn ngữ giành giải Người đẹp xứ Tuyên

Vũ Phương Thảo (sinh năm 2000, quê Tuyên Quang), cùng lúc đón nhận hai niềm vui lớn trong tháng 8 vừa qua: nhận bằng tốt nghiệp đại học và trở thành Tân Người đẹp Xứ Tuyên năm 2022.

Thủ khoa các khối thi năm 2022 trúng tuyển trường đại học nào?

Sau khi điểm chuẩn của các trường đại học được công bố trong hai ngày qua, thủ khoa các khối thi của kỳ tuyển sinh năm 2022 đã xác định chắc chắn trúng tuyển vào ngành mà các bạn đã lựa chọn đăng ký xét tuyển trước đó.

Nữ sinh tốt nghiệp ĐH Ngoại thương với điểm A ở tất cả 48 môn

Đỗ Hoàng Phương Nhi vừa trở thành thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Ngoại thương năm 2022 với bảng điểm 48 môn toàn A.

Hành xử bất ngờ của cậu bé lớp 7 sau khi bị bạn đánh

Sau khi bị bạn đánh, Nguyên Khôi - học sinh lớp 7 ở Hà Nội - đã có những hành xử khiến nhiều người lớn vừa bất ngờ, vừa phải thán phục.

Hoa hậu Lương Thùy Linh nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc của ĐH Ngoại thương

Ngày 11/9, Trường ĐH Ngoại thương tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp năm 2022 cho các sinh viên hệ đào tạo chính quy. Hoa hậu Lương Thùy Linh là một trong những sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc đợt này.

Nữ sinh chuyên Toán thắng 7 kiện tướng và đại kiện tướng, vô địch Cờ vua quốc gia

Ở Giải vô địch Cờ vua xuất sắc quốc gia năm 2022 vừa diễn ra, Nguyễn Hồng Nhung (lớp 11 chuyên Toán 2 Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam) giành Huy chương Vàng nội dung Cờ siêu chớp đầy thuyết phục.

Nữ sinh tốt nghiệp thủ khoa điểm tuyệt đối, phá kỷ lục 15 năm của trường

Đặng Ngọc Minh Thư - sinh viên ngành Quan hệ công chúng, tốt nghiệp thủ khoa với điểm số 4.0/4.0 và phá kỷ lục điểm số gần 15 năm qua, kể từ ngày thành lập Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM.

Nữ sinh 17 tuổi sáng lập nền tảng tư vấn quốc tế

Phạm Bùi Gia Hân, sinh năm 2005, là sáng lập viên The Student Consulting Group (SCG) - nền tảng tư vấn quốc tế được điều hành bởi học sinh, sinh viên Việt Nam.

Top 5 Miss World chia sẻ bí quyết tốt nghiệp loại giỏi, nói 2 ngoại ngữ

Top 5 Miss World Việt Nam 2022 - Nguyễn Thùy Linh (SN 2000), vừa tốt nghiệp Học viện Ngoại giao với tấm bằng loại Giỏi, sở hữu chứng chỉ IELTS 7.0 và chứng chỉ tiếng Pháp DELF A2.