Long An đưa máy bay không người lái vào sản xuất lúa

Tỉnh Long An đang đẩy mạnh triển khai các cánh đồng lúa chất lượng cao. Đi cùng kế hoạch này là thúc đẩy cơ giới hóa đồng ruộng, trong đó có việc đưa máy bay không người lái vào sản xuất.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Long An, hiện trên địa bàn tỉnh, đối với cây lúa, khâu làm đất đã cơ giới hóa được 100%, thu hoạch trên 98% và sấy khô hạt đạt trên 70% sản lượng.

Cho máy bay phun thuốc

Theo ông Nguyễn Chí Thiện - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An, thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh đã phối hợp Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh và Xanh trình diễn máy bay phun thuốc không người lái trên ruộng lúa. 

Đây là sản phẩm công nghệ hiện đại với độ tin cậy và hiệu suất phun thuốc 10ha/8 giờ, cao gấp 30 lần so với phun thủ công và tiết kiệm nước đến 90%.

{keywords}
Đoàn công tác Bộ NNPTNT thăm cánh đồng lúa chất lượng cao của huyện Bến Lức (tỉnh Long An). Ảnh: T.Đ

Máy bay không người lái có thể phun trên diện tích rộng và những địa hình phức tạp trong phạm vi điều khiển 7.000m. Máy bay mang 10 lít nước, công suất phun đạt 2-3ha/giờ. 

"Tỉnh tiếp tục có những chủ trương, chính sách đầu tư trang bị máy móc phục vụ sản xuất lúa, đặc biệt là máy thu hoạch và máy sấy lúa nhằm tăng chất lượng hạt gạo", ông Nguyễn Chí Thiện

Đặc biệt, sử dụng máy bay không người lái sẽ an toàn hơn cho người phun thuốc vì không phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại.

Ông Thiện cho rằng, việc đưa máy bay không người lái vào sản xuất đang mang lại nhiều ý nghĩa, góp phần tạo động lực thúc đẩy đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao năng suất lao động, cây trồng và thúc đẩy sản xuất hàng hóa trong lĩnh vực trồng trọt.

Không chờ phối hợp với ngành nông nghiệp, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX An Long (huyện Đức Hòa) Vương Trọng Nghĩa thông tin, vừa qua HTX đã thử nghiệm phun thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng bằng máy bay không người lái. Người dùng chỉ việc pha thuốc đưa vào bình chứa, sau đó dùng bộ điều khiển từ xa để vận hành máy bay phun thuốc trên đồng lúa. Nhờ giải pháp này, HTX đã tiết kiệm được nhiều thời gian, công lao động, bảo vệ sức khỏe người sản xuất, giảm chi phí... 

"Thời gian tới, HTX sẽ đầu tư thiết bị này để phục vụ sản xuất" - ông Nghĩa nói.

Tương tự, HTX Nông nghiệp công nghệ cao An Long (xã An Ninh Tây, Đức Hòa) cũng thử nghiệm máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật trên đồng lúa. Ông Đinh Văn Chăn - Giám đốc HTX An Long cho biết, việc phun xịt thuốc bảo vệ thực vật theo công nghệ hiện đại sẽ góp phần giảm sức lao động, giảm tác động của thuốc trừ sâu bệnh đến môi trường và ảnh hưởng đến nguồn nước, đất.

{keywords}
Khâu thu hoạch lúa trên địa bàn tỉnh Long An đã đạt 98%.

Ông Chăn nhẩm tính, chi phí cho 1 lần phun xịt thuốc bằng máy bay không người lái được thực hiện dao động 250-300.000 đồng/ha. So với thuê nhân công chi phí là hơn 200.000 đồng/ha. 

Theo ông Đinh Văn Chăn, chi phí cho 1 lần phun xịt thuốc bằng máy bay không người lái được thực hiện dao động 250-300.000 đồng/ha. So với thuê nhân công chi phí là hơn 200.000 đồng/ha. Việc phun thuốc bằng máy bay sẽ giảm 29 lần lượng nước phun và giảm 20% lượng thuốc phun so với việc thực hiện thủ công.

Đồng thời, theo đánh giá việc phun thuốc bằng máy bay sẽ giảm 29 lần lượng nước phun và giảm 20% lượng thuốc phun so với việc thực hiện thủ công. Tổng thời gian pha và phun xịt thuốc khi sử dụng máy bay không người lái chỉ tốn khoảng 30 phút/ha.

Tuy nhiên, hạn chế của việc sử dụng máy bay không người lái chính là chi phí đầu tư máy móc thiết bị khá cao, người nông dân phải có kiến thức để vận hành máy. Giải quyết bài toán này đòi hỏi người dân phải sản xuất liên kết, gieo trồng đồng loạt, diện tích tập trung và sử dụng 1 loại giống… Khi thực hiện được việc liên kết hộ, tạo được những cánh đồng mẫu lớn sẽ phun thuốc bằng máy bay không người lái hiệu quả hơn.

Tiếp tục nâng cao cơ giới hóa

Thực tế những năm qua, nông dân tỉnh Long An đã ứng dụng cơ giới hóa nông nghiệp mang lại hiệu quả cao hơn trong sản xuất; góp phần thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp có hiệu quả, giảm thất thoát, chi phí, nâng cao chất lượng nông sản và tăng lợi nhuận.

Tuy nhiên, việc cơ giới hóa với tỷ lệ cao trên đồng lúa ở Long An đang tập trung chủ yếu trong khâu làm đất và thu hoạch. Tỷ lệ cơ giới hóa ở một số khâu, như: Gieo cấy, chăm sóc, phun thuốc, bón phân… vẫn còn rất hạn chế. Nông dân có tâm lý nếu gieo sạ đồng loạt thì đến khi lúa chín tập trung sẽ không có công thu hoạch. Chính vì vậy, trong vụ đông xuân 2019-2020, có đến 85.670ha diện tích lúa ở Long An gieo sạ ngoài lịch khuyến cáo.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Long An, từ năm 2013, tỉnh đã quy hoạch vùng sản xuất lúa chất lượng cao phục vụ chế biến gạo xuất khẩu với diện tích canh tác hơn 48.000ha ở 25 xã thuộc các huyện, thị xã vùng Đồng Tháp Mười. Mục tiêu của chương trình là phát huy lợi thế cạnh tranh, nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng thu nhập cho người dân.

Theo ông Thiện, để hướng tới xuất khẩu được các sản phẩm chủ lực, việc đẩy mạnh cơ giới hóa rất quan trọng, đặc biệt là các khâu sơ chế, bảo quản, chế biến. 

Theo đó, cần có chủ trương, chính sách quy hoạch phát triển tổng thể nông nghiệp nói chung, quy hoạch lại hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng nói riêng để tạo điều kiện nâng cao tỷ lệ cơ giới hóa trong sản xuất. Tỉnh tiếp tục có những chủ trương, chính sách đầu tư trang bị máy móc phục vụ sản xuất lúa, đặc biệt là máy thu hoạch và máy sấy lúa nhằm tăng chất lượng hạt gạo. 

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

'Cá thần' tiến vua đắt đỏ ở Việt Nam: Thế giới chỉ 3 nước có

Loài cá này thu hút sự chú ý không chỉ vì chất lượng thịt mà còn bởi những yếu tố tâm linh kì lạ.

Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Các cơ quan chức năng Campuchia cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra các loại mì nhập khẩu từ Việt Nam .

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Không phải chăm sóc thường xuyên nhưng loại cỏ làm cảnh này vẫn giúp người trồng hốt bạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

8 triệu một ký hoa sâm Ngọc Linh, ngâm rượu toàn hàng Trung Quốc

Là một trong những loại sâm có giá đắt đỏ nhất thế giới, nên từ củ, lá, hoa sâm Ngọc Linh đều vô cùng quý hiếm. Thời gian này, hoa sâm, lá sâm được rao bán la liệt trên thị trường.

Giá dầu lao dốc mạnh, giá xăng có thể xuống 21.000 đồng/lít

Giá dầu thế giới giảm mạnh, dưới ngưỡng 90 USD/thùng, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Giá xăng nhập hiện giảm về sát mức 100 USD/thùng, do đó giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới dự báo sẽ tiếp tục giảm.

Loại hoa đặc biệt 8 triệu đồng/kg, loại bánh rẻ bèo 4 nghìn đồng/chiếc

Hoa sâm Ngọc Linh có giá tới 8 triệu/kg vẫn đắt hàng. Trong khi đó, vào mùa Vu Lan, chim phóng sinh tăng giá gấp 2 - 3 lần, thực phẩm chay rất thu hút khách.

Loạt sự kiện chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty Phát điện 1

Nhìn lại hành trình 10 năm (2013-2023) Tổng công ty Phát điện 1 - EVNGENCO1 ghi nhận đóng góp trí tuệ, mồ hôi, xương máu, công sức cùng tinh thần sáng tạo, đổi mới của cán bộ, công nhân viên và người lao động, mang lại nhiều kết quả đáng tự hào.

7 tháng, xuất khẩu con cá này đạt doanh thu cao lịch sử

Tăng trưởng ngoạn mục ở tất cả các thị trường, đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc nên chỉ trong 7 tháng năm 2022, xuất khẩu cá tra thu về gần 1,6 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu cả năm.

Phụ kiện cửa 3H tham vọng chinh phục thị trường Việt

Phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Cửa sổ Việt Châu Á AseanWindow, thương hiệu phụ kiện 3H đã có những bước đi đầu tiên để “giới thiệu bản thân”, khẳng định chất lượng và sự đa dạng sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng Việt.

Giật mình con số đại gia Việt “dốc tiền” rước quái thú về nuôi

Ngoài siêu xe, biệt thự hay phụ kiện hàng hiệu, đại gia Việt còn bạo tay chi số tiền khổng lồ để rước "quái thú" về làm thú cưng trong nhà.

Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm CEO lương ngàn "đô"

Nhiều bạn trẻ học hành lớt phớt, ra trường làm lớt phớt nhưng "ôm mộng" làm CEO (giám đốc điều hành) lương 4 - 5 ngàn "đô". Đây là một vấn nạn trên thị trường lao động.

Lá mọc hoang rụng bỏ đi, giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg

Thời điểm này đang là mùa thu lá. Loại lá này càng to, dài và có màu càng đẹp, giá bán lại càng cao hơn. Ít ai nghĩ trước đây lá mọc hoang rụng bỏ đi này giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg.

Bánh Trung thu mini 4.000 đồng từ Trung Quốc bán đầy chợ mạng

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 100.000 đồng, người dùng đã có thể mua 1 kg bánh Trung thu mini, tương đương hơn 20 chiếc, xuất xứ từ Trung Quốc. Bánh bán lẻ có giá 5.000-6.000 đồng/gói.

Những củ sâm Ngọc Linh tiền tỷ, bằng cả gia tài

Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm, được mệnh danh là “vua’ của các loài sâm. Có những củ sâm Ngọc Linh có tuổi đời tới hàng trăm năm, có giá tới hàng tỷ đồng.

Anh nông dân làm chuyện ngược người khác, không ngờ thu bộn tiền

Giữa vùng nước mặn, anh nông dân làm bờ bao chứa nước ngọt để trồng cây bồn bồn, nuôi cá đồng, thu lãi khoảng 700 triệu đồng/năm.