trồng lúa

Cập nhập tin tức trồng lúa

Bất ngờ về nguồn phát thải khí mê-tan từ trồng lúa

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trồng lúa là nguồn phát thải khí mê-tan thầm lặng. Một công ty khởi nghiệp tại Đông Nam Á đang giúp nông dân giải quyết vấn đề này.

Xuất khẩu gạo thu 4,78 tỷ USD, ngành nông nghiệp còn '2 khoản nợ' đặc biệt

Xuất khẩu gạo giúp nước ta thu tiền nhiều kỷ lục khi đạt tới gần 4,8 tỷ USD trong năm 2023. Dù vậy, nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng cho rằng ngành nông nghiệp còn “2 khoản nợ” đặc biệt.

Trồng lúa bắt con đặc sản đem bán, nông dân thu 500 triệu đồng/ha

Trên ruộng lúa, người nông dân không chỉ thu được thóc mà còn bắt được con đặc sản đem bán giá cao. Nhờ đó, 1 ha đất lúa có thể thu về 500 triệu đồng, cao gấp chục lần thu nhập trồng lúa ở Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).

Nông dân trồng lúa vẫn nghèo và điều ‘ám ảnh tâm trí’ Bộ trưởng Lê Minh Hoan

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới, song thu nhập nông dân trồng lúa vẫn rất thấp, còn nghèo. Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói đó là điều “ám ảnh tâm trí” ông, làm sao cải thiện thu nhập của người trồng lúa.

Chuyển đổi nông nghiệp bền vững đổi thay đồng lúa Sóc Trăng

Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) tỉnh Sóc Trăng được triển khai từ năm 2016, đã góp phần tăng năng suất lúa, nâng cao nhận thức của người dân trong canh tác lúa…

Long An đưa máy bay không người lái vào sản xuất lúa

Tỉnh Long An đang đẩy mạnh triển khai các cánh đồng lúa chất lượng cao. Đi cùng kế hoạch này là thúc đẩy cơ giới hóa đồng ruộng, trong đó có việc đưa máy bay không người lái vào sản xuất.

Trồng cây kỳ lạ, lúa ăn trứng gà, dâu tây uống sữa tươi

 - Chuyện cho lúa 'uống' sữa tươi và trứng gà thay phân, thuốc hay việc tưới sữa cho dâu tây nghe có vẻ kỳ dị nhưng lại mang đến những thành quả bất ngờ.

Chuyện lạ: Cho lúa 'uống' sữa tươi và trứng gà… thay phân, thuốc

Từ khi lúa được cấy xuống đất đến thu hoạch, anh Vũ chỉ dùng vôi, sữa tươi và trứng gà cho lúa “uống" thay phân, thuốc và năng suất ước đạt trên 1 tấn/1.000m2.

Anh nông dân kiếm tiền tỷ mỗi năm, 'bảo lãnh' cho cả xóm làm giàu

Nhờ mạnh dạn đưa cây dưa hấu xuống ruộng lúa, anh Trần Công Danh ở huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ thu nhập mỗi năm cả tỷ đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh còn là “bà đỡ” giúp nhiều nông dân khác thoát nghèo.

Trang trại đáng sợ ở Bạc Liêu: Nỗi khiếp đảm đáng giá 2 triệu USD

Lạc vào giữa trang trại 42 ngàn con cá sấu là một nỗi khiếp đảm với nhiều người. Và bạn sẽ ngạc nhiên hơn khi biết sự thật về ông chủ bậc nhất miền Tây này.

Lạ Hà thành: Trồng lúa xó nhà ép 'sữa' uống hàng ngày

Ngoài trồng rau sạch, cây ăn quả sạch trên sân thượng, nhiều gia đình ở Hà Nội giờ còn trồng cả lúa mì trong nhà.

Bớt lúa thêm ngô: Lợi nhưng sao khó làm

Việc chuyển đổi một phần diện tích trồng lúa sang trồng ngô đã được tiến hành tại nhiều địa phương, đem lại hiệu quả rõ rệt, tuy nhiên để phát triển, mở rộng cây ngô hiệu quả còn là “bài toán” nan giải cần tính kỹ.

Hạn, mặn: Nuôi tôm cho sướng

Thấy tình hình hạn, mặn còn kéo dài và gay gắt hơn, không thể làm lúa, người dân ở một số huyện tại tỉnh Kiên Giang đã chuyển sang nuôi tôm.

Thái Lan kêu gọi người dân dừng trồng lúa

Chính phủ Thái Lan ngày 5/10 đã kêu gọi nông dân trên toàn quốc dừng trồng lúa và chuyển sang canh tác các giống cây trồng khác sử dụng ít nước tưới hơn do lo ngại tình trạng hạn hán kéo dài.

Nhiều người 'sợ' gạo quê mình

Nhiều người làm nông đang trồng riêng những khoảnh lúa không phun thuốc sâu để gia đình ăn hoặc mua gạo ngoại với niềm tin đó là gạo sạch. Họ sợ gạo quê mình không an toàn vì bón nhiều phân hóa học và phun thuốc sâu.