Lớp học Tiếng Anh đặc biệt của các ông bà U90

Đều đặn mỗi Thứ Ba hàng tuần, các cụ ông, cụ bà U90 lại tập trung đến một lớp học trong con ngõ trên đường Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình (Hà Nội) để học Tiếng Anh.

Đã hơn 4 năm nay, lớp học đặc biệt mà các học viên là các cụ ông, cụ bà U70, U80, thậm chí U90 này đều đặn diễn ra vào mỗi Thứ Ba hàng tuần. Mỗi buổi học kéo dài 2 tiếng đồng hồ. Nhiều học viên mái đầu bạc trắng, mắt yếu, tay run, song không khí lớp học rất ấn tượng bởi luôn sôi động.

Lớp học có 14 học viên, gồm 13 cụ bà, 1 cụ ông. Người nhiều tuổi nhất là 81, còn ít tuổi nhất năm nay cũng đã 60. 

Sinh năm 1948, năm nay đã 75 tuổi, bà Nguyễn Thị Thắng (quận Ba Đình) cho hay quyết định theo học lớp học Tiếng Anh này để nâng cao kiến thức. Khi biết có lớp dạy miễn phí cho người cao tuổi, bà Thắng đã chủ động đề xuất tổ chức lớp ngay tại nhà mình - một căn hộ ở tầng 3 khu tập thể cũ trong con ngõ của đường Nguyễn Công Hoan.

“Ở tuổi này, tôi vẫn muốn học Tiếng Anh để não bộ của mình được phát triển và minh mẫn hơn. Tôi ở một mình, nhà rộng mà để không thì rất lãng phí. Trong khi đó, tôi biết có nhiều người cao tuổi như tôi muốn được học Tiếng Anh nên đã quyết định cải tạo nhà thành phòng học”.

Qua lớp học, bà Thắng cùng mọi người không chỉ học mà còn được gặp gỡ, trò chuyện, qua đó vừa nâng cao được kiến thức tiếng Anh mà lại minh mẫn hơn.

Sau khi được cô giáo hướng dẫn tại lớp, mỗi ngày, bà dành từ 1-1,5 giờ để ôn lại từ mới, ngữ pháp và phát âm. Bà thường ghi âm lại buổi dạy của cô giáo để lúc rảnh rỗi mở điện thoại ra nghe lại.

“Cứ sau 1 tuần, cô giáo lại hỏi bài và chúng tôi xung phong lên bảng làm bài, viết câu. Chúng tôi thấy rất vui. Mọi người rất háo hức, ai cũng muốn xung phong để trả bài mà mình đã học, xem tiếp thu bài trong tuần đó như thế nào”.

Thường lệ, trước khi cô giáo vào lớp vào 9h sáng, 8 rưỡi bà Thắng cùng mọi người đã đến để trao đổi bài với nhau. “Tinh thần học tập rất tốt”, bà Thắng phấn khởi. 

Nói về một kỷ niệm đáng nhớ, bà Thắng cười cho hay: “Ví dụ khi nói “I am very well” thì để phát âm từ “well” với người già chúng tôi khá khó vì để nói được phải cong lưỡi, nhiều người trong lớp không nói được”, bà Thắng cười. 

Bà Thắng nói ở tuổi này, các bà chỉ có thể học chậm và nói những câu đơn giản, điều quan trọng nhất là tới lớp học như một nơi sinh hoạt vui vẻ.

“Chúng tôi học Tiếng Anh, con cháu thấy gương ông bà già như thế này mà vẫn còn học thì sẽ chăm chỉ học tập hơn”.

Là học sinh lớn tuổi nhất của lớp học này, bà Nguyễn Thị Thanh Đà (trú quận Đống Đa, năm nay 81 tuổi) cho hay rất thích học Tiếng Anh. Mỗi ngày học, bà tự đi xe máy đến lớp cách nhà 5 cây số. Cũng nhờ có lớp Tiếng Anh mà cuộc sống của bà vui hơn.

Từ ngày có lớp học Tiếng Anh, đã 4 năm nay, bà chưa nghỉ buổi nào. Kể cả khi gia đình có việc bận thì bà vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để đến lớp.  

Bà Đà kể khi biết thông tin có lớp học Tiếng Anh cho người già, bà đã đăng ký ngay. “Bởi lúc trẻ, chúng tôi không được học. Cách đây tám mươi mấy năm làm gì được học tiếng Anh, giờ đây có điều kiện chúng tôi muốn tham gia. Tôi nghĩ rằng mình biết thêm được một thứ gì, nhất là ngoại ngữ thì càng tốt. Trong thời đại 4.0 này, trong gia đình, các con, các cháu biết ngoại ngữ, nếu mình không biết thì trở thành người rất lạc lõng, lạc hậu.

Chưa kể, mỗi ngày đến lớp đến lớp, chúng tôi cảm thấy tuổi già bớt cô đơn. Chúng tôi muốn đi học Tiếng Anh để tập thể dục cho bộ não, cho não mình được hoạt động, không bị “đơ”. Người ta hay bảo người già bộ não hết nếp nhăn, tôi cố gắng giữ lại được nếp nào thì càng tốt”.

Ở tuổi cao, bà Đà cho hay bản thân cũng như các bạn gặp rất nhiều khó khăn.

“Tai bây giờ cũng nghễnh ngãng rồi, mắt cũng không còn tinh. Vì vậy việc học rất hạn chế, khó khăn. Nhưng tôi tự nhủ không có cái gì khó cả, mình cứ cố gắng là sẽ được. Mặc dù tôi cao tuổi nhất lớp, nhưng tôi cố gắng học để theo kịp được các bạn trong lớp, để mỗi khi đến lớp, tôi cũng có thể làm được hết những bài tập mà cô giáo cho. Tôi nghĩ nếu mình tự tin thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn”.

Nhiều người cũng hỏi bà Đà già rồi còn đi học để làm gì?

“Tôi chỉ bảo rằng đi học để biết, mở mang trí tuệ. Tôi thích nên muốn học và không ai bảo tôi nghỉ được. Chỉ trừ khi sau này khi sức khỏe không cho phép thì đành chịu. Còn nếu không tự đi được xe máy đến lớp nữa tôi vẫn có thể đi xe buýt hoặc xe ôm.

Đến đây, chúng tôi không chỉ được học mà còn thêm bạn, thêm gắn kết với xã hội, chia sẻ và mở rộng thêm hiểu biết về sức khỏe người già”.

Các lớp tiếng Anh miễn phí này do Thượng tọa Thích Chân Quang sáng lập từ năm 2019 tại nhiều tỉnh, thành trên khắp cả nước với mong muốn giúp người già không còn cô đơn, tìm được niềm vui trong cuộc sống.

Giáo viên đứng lớp là tình nguyện viên thuộc đủ mọi ngành nghề, được đào tạo đại học chuyên ngành Tiếng Anh, nhưng chung mong muốn truyền tải đam mê học ngoại ngữ, trang bị kiến thức nền tảng đến người cao tuổi.

Hiện tại Hà Nội, có khoảng 10 lớp dạy Tiếng Anh cho người già, cả trực tiếp lẫn trực tuyến. Trung bình mỗi lớp có 12-15 học viên, từ 60 tuổi đến gần 90 tuổi. 

Các cụ còn đủ sức khỏe, đi lại được sẽ đến lớp học học trực tiếp một tuần một buổi.

Những cụ sức khỏe yếu, khó khăn trong việc đi lại sẽ được hỗ trợ học trực tuyến qua máy tính, điện thoại thông minh vào các buổi tối. 

Cô giáo Phùng Hải Yến, giáo viên hướng dẫn lớp học này cho biết đã dạy cho các cụ từ đầu năm 2019, đến nay đã được 4 năm.

Chị Yến 30 tuổi, là một nhân viên văn phòng. Biết đến lớp học từ 4 năm trước trong một lần đi dạy hộ nhưng nhận thấy sự đam mê, nhiệt tình khi được học Tiếng Anh của các cụ, chị Yến quyết định gắn bó đến nay, dù công việc bận rộn. 

“Tôi mong muốn mang chút kiến thức về Tiếng Anh mà mình có được đến với các bác, để các bác không chỉ được học kiến thức mà còn có một môi trường để có thể giao lưu chia sẻ câu chuyện trong đời sống thường ngày”.

Theo chị Yến, thời gian đầu cũng rất khó khăn, bởi các cụ cao tuổi 70, 80, thậm chí có những người 90 tuổi thì việc nhớ được từ vựng là khá khó, chứ chưa nói đến phát âm. Để duy trì được lớp học cần một sự kiên trì, đi từng bước nhỏ, để mỗi ngày đến lớp các cụ không cảm thấy bị áp lực.

“Thời gian đầu, có những hôm 2 tiếng đồng hồ chỉ dạy được 2-3 từ vựng. Song sau này, khi có niềm yêu thích và quen hơn, các bác dần có động lực và đã học nhanh hơn rất nhiều. Có thể do trí não hoạt động liên tục nên khả năng nhớ của các bác cũng tăng dần lên.

Mỗi ngày tích cóp một chút, giờ đây các bác đã nói được khá nhiều, thậm chí bây giờ đã có thể nói được những đoạn hội thảo giao tiếp căn bản, có thể dạy cho các cháu của mình ở nhà”.

Dạy kiến thức, song chính chị Yến nhận lại được nguồn năng lượng, tinh thần học tập tích cực từ các "học trò" già.

“Làm cô giáo “bất đắc dĩ” nhưng đổi lại mình được sự đón nhận, sự yêu thương của các bác - niềm vui không thể nào đong đếm.

Lớp học miễn phí dạy cho các bác, nhưng chính các bác mới là những người thầy người cô dạy bảo cho mình nhiều điều. Khi mình đến dạy các bác, mình được các bác chỉ cho nhiều bài học trong cuộc sống".

tin nổi bật

Anh ngữ Apax đề xuất hoàn trả học phí thành 5 đợt

Công ty cổ phần Anh ngữ Apax gửi thông báo đến các phụ huynh ở Đồng Nai về việc hoàn trả học phí sau khi tái cấu trúc và chia thành 5 đợt.

Hoa Hậu Thuỳ Tiên dự Talkshow ‘Road To IELTS’ của ICE IELTS

Ngày 20/11 hệ thống Anh ngữ quốc tế ICE IELTS khai trương trụ sở mới tại số 20 Đặng Thùy Trâm (Hà Nội), với sự góp mặt của Hoa hậu Thùy Tiên, ca sĩ Phương Ly, Tiktoker Long Chun cùng chương trình bốc thăm trúng thưởng Iphone 14 Promax hấp dẫn.

Hội đồng Anh được tổ chức thi IELTS trở lại

Bộ GD-ĐT vừa phê duyệt việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS của Hội đồng Anh - một trong hai đơn vị sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam.

IDP được phép tổ chức thi IELTS trở lại

Bộ GD-ĐT vừa phê duyệt việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS đối với công ty TNHH Giáo dục IDP - một trong 2 đơn vị sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam.

Đồng Nai yêu cầu trung tâm tiếng Anh Apax không được chiêu sinh khóa mới

Sở GD-ĐT Đồng Nai hôm nay cho hay đã nắm thông tin vụ việc hàng chục phụ huynh kéo đến trung tâm Anh ngữ Apax Leaders, yêu cầu hoàn trả học phí. Đại diện Sở cùng Công an tỉnh đã làm việc với đại diện trung tâm.

Phụ huynh đòi hơn 1,5 tỷ học phí, trung tâm tiếng Anh mong được 'cảm thông'

Đại diện trung tâm Apax Leaders tại Đồng Nai đưa ra lời xin lỗi, phương án giải quyết và mong mỏi được hỗ trợ sau khi phụ huynh kéo đến đòi hoàn học phí.

Trước khi Hội đồng Anh và IDP tạm hoãn thi IELTS, Bộ GD-ĐT chỉ đạo gì?

Hai ngày trước, Bộ GD-ĐT vừa có văn bản về quản lý hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài.

Hội đồng Anh tạm hoãn kỳ thi IELTS từ hôm nay

Tất cả các kỳ thi IELTS và Aptis của Hội đồng Anh tại Việt Nam sẽ tạm hoãn từ hôm nay (10/11) cho đến khi có thông báo mới.

Hơn 2.000 học sinh tranh tài tại cuộc thi trực tuyến The IELTS Quest 2022

Sáng 30/10/2022 IvyPrep Education tổ chức chung kết cuộc thi The IELTS Quest 2022 trên nền tảng trực tuyến. Đây là năm đầu tiên cuộc thi tranh biện tiếng Anh trở thành nội dung thi đấu và phát sóng trực tiếp tại Gala chung kết.

IELTS LangGo nâng bước giấc mơ giảng viên tiếng Anh

Không chỉ là địa chỉ học IELTS được đông đảo người Việt lựa chọn, Hệ thống luyện thi IELTS LangGo còn trở thành điểm đến của nhiều giảng viên bởi môi trường phát triển toàn diện.

Global Champions 2022 đã tìm được đội thắng cuộc

Sau một ngày thi đấu đầu kịch tính, cuộc thi Global Champions 2022 tại Hà Nội “The Space Defenders - Vệ binh không gian”- sân chơi Tiếng Anh và kỹ năng độc đáo dành cho học sinh 9-16 tuổi đã tìm được chủ nhân cho chiếc cúp vô địch.

CEO KISS English chia sẻ hành trình để học tiếng Anh trở nên đơn giản

Từ khát khao được chia sẻ phương pháp học tiếng Anh, Hoàng Minh Thủy (1992) đã tham gia thành lập Trung tâm tiếng anh KISS English, góp phần giúp hàng ngàn người chinh phục được ngôn ngữ thứ hai.

Giám đốc NXB Đại học Huế: Khó dẹp sách giả nếu không chung sức

Sau 18 năm Việt Nam gia nhập Công ước BERNE (năm 2004), vấn nạn sách giả vẫn còn là một căn bệnh trầm kha chưa có “thuốc đặc trị”, gây ra hệ luỵ cho cả học sinh lẫn đơn vị làm sách chân chính. Phân tích của ông Trần Bình Tuyên - Giám đốc NXB ĐH Huế:

Phil Connect đồng hành cuộc thi hùng biện tiếng Anh của VinUni

Cuộc thi hùng biện tiếng Anh toàn quốc (Mount2 Public Speaking Contest) đã diễn ra thành công tại Đại học VinUni và tìm ra 10 thí sinh xuất sắc nhất. Chương trình được bảo trợ bởi Đại học VinUni và có sự đồng hành của Phil Connect.

Những điều cần chuẩn bị trước kỳ thi tiếng Anh Cambridge

Thông tin dưới đây về kỳ thi tiếng Anh Cambridge sẽ giúp người dạy đánh giá đúng trình độ học viên, dạy các lớp có nhiều học viên với trình độ khác nhau và nắm bắt một số nguồn tài liệu quý báu.