Ngày 14/3, TAND TP.HCM mở phiên sơ thẩm đối với các bị cáo Vũ Bảo Trinh (50 tuổi, Việt kiều Mỹ), Tô Văn Chí Tâm (40 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình, TP.HCM) và Hoàng Thái Anh (49 tuổi, ngụ tại quận 10, TP.HCM) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày (14-15/6).

Trước đó, hồi tháng 9/2022, phiên tòa đã được mở nhưng do xuất hiện một số tình tiết mới không thể làm rõ tại phiên tòa nên HĐXX đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Theo truy tố, Công ty TNHH Bất động sản Nam Thị (Công ty Nam Thị) được thành lập từ 2010. Lúc đầu, người đại diện theo pháp luật kiêm chủ tịch công ty lần lượt là Hoàng Thái Anh rồi tới Tô Văn Chí Tâm.

Bị cáo Vũ Bảo Trinh

Thực chất, Thái Anh và Chí Tâm được Vũ Bảo Trinh thuê làm đại diện pháp luật cho Công ty Nam Thị.

Ngày 20/5/2010, Sở Xây dựng TP.HCM đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Cao ốc văn phòng tại số 6-8 đường D2, phường 25, quận Bình Thạnh (Chung cư La Bonita). Chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án là Công ty Nam Thị. 

Tới tháng 7/2010, Công ty Nam Thị đã mang toàn bộ khu đất số 6-8 đường D2, phường 25, quận Bình Thạnh thế chấp cho Công ty Tài chính Cao su Việt Nam để vay 95 tỷ đồng. Hợp đồng quy định trong thời gian thế chấp, nếu không được sự đồng ý bằng văn bản của bên nhận thế chấp thì không được chuyển đổi, chuyển nhượng, góp vốn hoặc không được dùng tài sản để đảm bảo cho nghĩa vụ khác.

Tháng 9/2015, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định sáp nhập Công ty Tài chính Cao su Việt Nam vào công ty mẹ là Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Vì vậy, hiện nay Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tiếp nhận khoản tiền 95 tỷ đồng cho Công ty Nam Thị vay.

Mặc dù, chưa được Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đồng ý cho chuyển nhượng, thế chấp nhưng Vũ Bảo Trinh đã chỉ đạo thuộc cấp là Tô Văn Chí Tâm và Hoàng Thái Anh ký hợp đồng mua bán căn hộ, sàn thương mại cho nhiều người.

Quá trình thực hiện, Trinh đã chỉ đạo các thuộc cấp thay đổi tên, ký hiệu căn hộ, thay đổi chủ sở hữu... nhằm lừa đảo, bán một căn hộ cho nhiều người. Sau khi khách hàng chuyển tiền mua căn hộ, Trinh chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ hợp thức hóa bằng các chứng từ vay vốn và trả nợ vốn vay giữa Công ty Nam Thị, Công ty Kiến Quốc và Tô Văn Chí Tâm.

Thực tế, việc luân chuyển tiền hoàn toàn không thông qua quỹ tiền mặt của Công ty Nam Thị mà được rút tiền mặt đưa cho Trinh.