Theo cáo buộc, bà Đinh Thị Nhượng và anh Lều Xuân Lâm (là mẹ vợ của anh Nguyễn Huy Hậu) bị CQĐT Công an huyện Thường Tín bắt giữ về tội "Vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm".

Biết việc hai người trên có nhu cầu được tại ngoại, hưởng án treo nên Thức đã nói với vợ chồng anh Hậu về việc bản thân bị cáo có nhiều mối quan hệ, có thể lo cho bà Nhượng và anh Lâm được tại ngoại, đồng thời sau đó sẽ được hưởng án treo.

Bị cáo ra giá “chạy án” là 5 tỷ đồng. Do tin tưởng Thức, trong tháng 3/2018, vợ chồng anh Hậu đã 3 lần đưa cho bị cáo đủ 5 tỷ đồng để lo việc.

Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, Thức đã viết giấy biên nhận tiền với nội dung là “nhận 5 tỷ đồng để mua đất cho vợ anh Hậu. Nếu trong thời hạn 2 năm không mua được đất thì hoàn trả lại toàn bộ số tiền”.

Bị cáo tại toà. Ảnh: T.N

Tuy nhiên sau khi nhận đủ số tiền, Thức không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền của vợ chồng anh Hậu để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Trong khi đó, vào tháng 3/2019, bà Nhượng và anh Lâm lần lượt nhận án 6 năm và 10 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm".

Khi thấy Thức không "chạy án” được như đã hứa, vợ chồng anh Hậu đòi lại tiền, đồng thời trình báo công an và giao nộp các giấy tờ liên quan đến việc đưa tiền cho Thức.

Theo lời khai của bị cáo tại CQĐT, anh ta đã chuyển 3 tỷ đồng cho ông Đậu Quang D. (58 tuổi, ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) để nhờ xin cho bà Nhượng, anh Lâm được tại ngoại và hưởng án treo.

CQĐT đã lấy lời khai, nhưng ông D. phủ nhận việc cầm tiền của Thức để "chạy án". Ngoài lời khai của Thức, CQĐT không thu giữ được tài liệu khác chứng minh nên không xem xét, xử lý ông này về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, tại phiên toà diễn ra hồi tháng 6, trước lời khai của bị cáo về việc đưa tiền cho ông D., HĐXX đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, làm rõ một số vấn đề liên quan đến "người đàn ông bí ẩn" này.

Tuy nhiên kết quả điều tra bổ sung không có gì mới so với cáo buộc trước đó.