Lừa đảo trắng trợn: Hô biến gà đông lạnh thành đà điểu

Một vài năm trở lại đây, loại thịt đà điểu giá rẻ gắn mác đặc sản Ba Vì được bày bán tràn lan trên thị trường và rất hút khách.

Tuy nhiên, nhiều người đang tỏ ra nghi ngại về nguồn gốc loại thịt đặc sản giá rẻ “bất ngờ” này. Thực tế, thịt đà điểu giá rẻ bán tràn lan trên mạng xã hội là gà đông lạnh nhập khẩu dùng đèn khò làm cho vàng da...

Với mức giá chỉ từ 85 nghìn đồng/kg, loại thịt được thương lái quảng cáo là thịt đà điểu Ba Vì hiện được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt, loại thịt đặc sản giá rẻ này đang rất thịnh hành trong các bữa tiệc liên hoan, tiệc cưới… tại nhiều vùng quê bởi nó không những rẻ mà còn ngon và lạ.

Trong vai người đang có nhu cầu mua thịt đà điểu để nấu cỗ cưới, chúng tôi có liên hệ với chị N.T.H - đầu mối chuyên cung cấp thịt đà điểu giá rẻ trên địa bàn huyện Tam Dương. Chị H cho biết, chỉ cần 30kg thịt với giá 85 nghìn đồng/kg là có thể chế biến món thịt đà điểu xào sả ớt cho 100 mâm cỗ.

Tính ra một đĩa thịt đà điểu chưa đến 30 nghìn, rất rẻ, ăn lại ngon hơn thịt bò. Hơn nữa, người dân ở quê rất thích món này vì ăn lạ miệng mà nghe lại “sang”. Thịt đà điểu nhà chị đã được rút xương, khò vàng phần da, khách mua về chỉ cần thái mỏng rồi chế biến thành món.

{keywords}
Thịt đà điểu giá rẻ được quảng cáo và rao bán tràn lan trên các trang mạng xã hội. Ảnh: Kim Ly

Chính vì vậy, nhiều khách hàng trên địa bàn đặt mua số lượng lớn để nấu cỗ. Có những hôm, chị bán được hơn tạ thịt đà điểu. Khi được hỏi về nguồn gốc loại thịt này, chị khẳng định đây là thịt đà điểu được nhập từ các trang trại nuôi đà điểu ở huyện Ba Vì (thành phố Hà Nội).

Trên các trang mạng xã hội, thịt đà điểu giá rẻ cũng được rao bán tràn lan với giá bán lẻ chỉ từ 100 nghìn đồng/kg. Vì thịt đà điểu mềm, thơm ngon và bổ dưỡng nên trước kia, chị Trần Thị Hậu, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên thường xuyên đặt mua qua các trang mạng xã hội.

Chị Hậu cho biết, người bán khẳng định là thịt đà điểu Ba Vì nên chị rất yên tâm. Tuy nhiên, tháng trước, chị có dịp qua một trang trại nuôi đà điểu ở huyện Ba Vì và cảm thấy rất bất ngờ vì thịt đà điểu ở đây được bán với giá gần 300 nghìn đồng/kg. Trước đó, chỉ cần bỏ ra 130 nghìn là chị đã mua được 1 cân thịt đà điểu và được giao đến tận nhà. Từ đó, chị bắt đầu nghi ngờ về nguồn gốc của loại thịt đà điểu giá rẻ này.

Qua một vài manh mối, chúng tôi tìm đến một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, chuyên bán buôn các mặt hàng thực phẩm đông lạnh cho các cửa hàng, nhà hàng, khách sạn. Chủ doanh nghiệp cho biết, thịt đà điểu đông lạnh được đóng gói sẵn với tem nhãn, xuất xứ rõ ràng cũng có giá khoảng 230 nghìn đồng/kg. Các loại thịt đà điểu “xịn” này sẽ không có da vì da đà điểu rất đắt, thường được bán riêng để làm đồ mỹ nghệ.

Thấy chúng tôi giới thiệu là người chuyên đi nấu cỗ cưới, cần mua thịt đà điểu với số lượng lớn và sẽ làm ăn lâu dài nếu giá cả hợp lý, chủ doanh nghiệp bật mí, do giá thành cao nên thịt đà điểu “xịn” rất kén khách, tiêu thụ chậm, thịt đà điểu giá rẻ mới thật sự hút khách.

Nói đúng hơn, thịt đà điểu giá rẻ chính là thịt gà đông lạnh nhập khẩu, để giã đông rồi khò vàng phần da, thêm một vài công đoạn tẩm ướp nữa thì không khác gì thịt đà điểu. Bán loại thịt này vừa kiếm lời mà lại dễ tiêu thụ. Doanh nghiệp sẵn sàng cung cấp các loại thịt gà đông lạnh nhập khẩu, chất lượng không khác gì thịt đà điểu mà giá thành lại rất rẻ, chỉ khoảng 45 nghìn đồng/kg.

Hiện nay, người tiêu dùng đang phải đứng trước một “ma trận” giá cả thịt đà điểu. Lợi dụng tâm lý ham rẻ của nhiều người, một số tiểu thương đã trà trộn các loại thịt không rõ nguồn gốc rồi gắn mác thịt đà điểu khiến người tiêu dùng khó có thể phân biệt được đâu là thịt đà điểu thật hay giả. Các loại thịt sử dụng hóa chất, phẩm màu, thủ thuật khò vàng, làm đỏ thịt… không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm mà thậm chí còn đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cũng như sức khỏe của bản thân, gia đình, người tiêu dùng nên tìm mua thịt đà điểu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng ở những cơ sở uy tín, không nên tham rẻ mà mua hàng trôi nổi trên thị trường để rồi “tiền mất, tật mang”.
 
(Theo Báo Vĩnh Phúc)

tin nổi bật

Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm CEO lương ngàn "đô"

Nhiều bạn trẻ học hành lớt phớt, ra trường làm lớt phớt nhưng "ôm mộng" làm CEO (giám đốc điều hành) lương 4 - 5 ngàn "đô". Đây là một vấn nạn trên thị trường lao động.

Lá mọc hoang rụng bỏ đi, giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg

Thời điểm này đang là mùa thu lá. Loại lá này càng to, dài và có màu càng đẹp, giá bán lại càng cao hơn. Ít ai nghĩ trước đây lá mọc hoang rụng bỏ đi này giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg.

Bánh Trung thu mini 4.000 đồng từ Trung Quốc bán đầy chợ mạng

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 100.000 đồng, người dùng đã có thể mua 1 kg bánh Trung thu mini, tương đương hơn 20 chiếc, xuất xứ từ Trung Quốc. Bánh bán lẻ có giá 5.000-6.000 đồng/gói.

Những củ sâm Ngọc Linh tiền tỷ, bằng cả gia tài

Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm, được mệnh danh là “vua’ của các loài sâm. Có những củ sâm Ngọc Linh có tuổi đời tới hàng trăm năm, có giá tới hàng tỷ đồng.

Anh nông dân làm chuyện ngược người khác, không ngờ thu bộn tiền

Giữa vùng nước mặn, anh nông dân làm bờ bao chứa nước ngọt để trồng cây bồn bồn, nuôi cá đồng, thu lãi khoảng 700 triệu đồng/năm.

Giá sầu riêng tăng trở lại

Hiện nay, giá sầu riêng tại Tiền Giang đang tăng khi trở lại sau dịch COVID-19, mang lại nguồn thu nhập khá, giúp bà con vùng chuyên canh ổn định cuộc sống.

Kỳ lạ loại hoa giá bán đến 8 triệu/kg, dân Việt vẫn xuống tiền mua ngâm rượu

Dù mới đăng bán được vài tuần, chị Hà Nguyễn Thanh Hoá đã bán được chục kg hoa sâm Ngọc Linh. Riêng năm ngoái, chị bán vài chục cân cho khách khắp cả nước.

Trồng dừa "ưa mặn" trái nào cũng ra sáp, thành tỷ phú sau ít năm

Dừa sáp cấy phôi của anh Bé trồng cho năng suất rất cao, chất lượng sáp đến 97%. Nhờ cách nhân giống lạ, anh Bé kiếm thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

TikToker và quán ăn, từ đối tác tới đối đầu

Từng là quan hệ đôi bên cùng có lợi, nhiều blogger ẩm thực và quán ăn giờ đây đối đầu nhau. Nhiều nhà hàng thậm chí cấm cửa TikToker vì clip review tiêu cực trên mạng xã hội.

Bia hơi Hà Nội lọt top đặc sản khách nên thử

Thủ đô Hà Nội là một trong những nơi tuyệt vời nhất để thưởng thức loại bia đặc sản nổi tiếng - bia hơi. Đặc biệt, góc phố Tạ Hiện và Lương Ngọc Quyến là những 'góc bia' cực thu hút khách cả trong và ngoài nước.

Cao điểm kiểm tra giá và cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên gửi Công điện đến Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT, Thủ trưởng Cục QLTT các tỉnh thành về triển khai đợt cao điểm kiểm tra chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh XH.

Thoát nỗi ám ảnh xăng dầu, ngư dân hào hứng ra khơi thu về trăm triệu

Từ giữa tháng 7 đến nay, giá xăng dầu liên tiếp giảm mạnh đã tạo động lực cho ngư dân Nghệ An vươn khơi, bám biển sau thời gian dài để tàu thuyền nằm bờ.

Cận cảnh phố chim Hà Nội mùa Vu Lan: Giá vọt lên cao gấp 2, 3 lần

Cận rằm tháng 7, khu phố chim – đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) trở nên tấp nập hơn. Dù giá các loại chim phóng sinh cao gấp 2, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn thu hút lượng lớn người đến tìm mua.

Bí thơm khổng lồ ở Chiềng Ban hút khách Thủ đô

Bí thơm của đồng bào Thái ở Chiềng Ban (Mai Sơn, Sơn La) thơm ngon nổi tiếng đã xuất hiện tại Hà Nội và được khách Thủ đô rất ưa chuộng.

Làng "mổ xác" máy bay, tàu hỏa, dân thu nhập bạc triệu mỗi ngày ở Bắc Ninh

Từ vùng quê nghèo, người dân quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", làng Quan Độ nay "lột xác" với loạt biệt thự mọc san sát nhờ nghề "xẻ thịt" đủ loại phế liệu như tên lửa, máy bay,...