Lừa VIP vào khách sạn sang 'thôi miên' lấy tiền tỷ

Để lôi kéo người tham gia, các công ty kinh doanh đa cấp trá hình thuê khách sạn “vip”, thậm chí còn mời những cán bộ lãnh đạo cao cấp công tác trong các cơ quan công quyền tham dự... để tăng độ hoành tráng!

 - Để lôi kéo người tham gia, các công ty kinh doanh đa cấp trá hình thuê các khách sạn sang, thậm chí còn mời những cán bộ lãnh đạo cao cấp, người có uy tín,... tham dự để tăng độ hoành tráng, tin cậy.

Lừa đảo trá hình, kiếm trăm tỷ chớp nhoáng

Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), Bộ Công an đã phối hợp với công an một số đơn vị, địa phương đánh “sập” hàng loạt những đường dây kinh doanh theo mô hình đa cấp biến tướng lừa đảo: mời chào bằng lãi suất lợi nhuận rất khủng, hàng trăm phần trăm mỗi tháng, song thực chất chỉ là lấy tiền của người chơi sau trả cho người trước.

Ngày 8/10, C50 đã tạm giữ các đối tượng: Nguyễn Thị Minh Phương, 38 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phương Thái An, có địa chỉ tại khu phố 3, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai; Phạm Thanh Toàn, 45 tuổi, cùng ngụ phường Tân Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai, Tổng giám đốc Công ty và Hồ Đình Phú (24 tuổi, ngụ xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng, để điều tra về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

{keywords}
Rất nhiều người, vì cả tin, ham làm giàu nhưng thiếu hiểu biết đã trở thành nạn nhân của đa cấp trá hình, biến tướng.

Chúng đã lập trang web hero8.org kêu gọi khách hàng cả nước tham gia góp vốn, nhưng thực tế, số tiền này không để kinh doanh.

Cụ thể, ai muốn có chân trong hệ thống thì đầu tư 10.160.000 đồng, sẽ được cấp một mã gọi là ID, trong đó, 2.160.000 đồng gọi là tiền pin (một lệ phí tham gia do hệ thống đặt ra) và 8 triệu đồng đầu tư ban đầu gọi là PH. Theo mô hình giới thiệu, cứ 5 ngày mỗi cá nhân tham gia một mã sẽ được nhận 2,2 triệu đồng gọi là GH và được nhận tất cả 18 đợt.

Theo tính toán, trong khoảng 90 ngày, nếu đầu tư 10.160.000 đồng thì khách hàng nhận được 39,6 triệu đồng, lợi nhuận trung bình 130%/tháng - cực “khủng”, là ma lực làm mê muội khách hàng.

Đến thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng khai nhận có 14.637 mã ID của thành viên kích hoạt tham gia thực tế, trong tổng số 21.405 mã ID tham gia trong hệ thống. Có tới trên 1.000 nạn nhân đã chuyển hơn 130 tỷ đồng vào tài của các đối tượng này. 

{keywords}
Người mua phải bỏ hàng chục triệu đồng mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng để trở thành thành viên mạng lưới.

Cũng với thủ đoạn như trên, Trần Văn Hạnh, 28 tuổi, trú tại Khu 4, xã Chu Hoá, TP. Việt Trì (Phú Thọ) đã liên hệ mua tên miền Gold.com của một doanh nghiệp. Hóa cùng với Phạm Văn Trường, 29 tuổi, trú tại phường Cẩm Trung, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đặt thiết kế trang web Gold 889.com để hoạt động kinh doanh đa cấp.

Theo kịch bản, người tham gia chơi phải có tài khoản của Ngân hàng Vietcombank và được người tuyến trên giới thiệu, kích hoạt ID và cấp mã Pin để đăng nhập. Chỉ trong thời gian ngắn hoạt động từ 20/8 đến 1/9, trang web này đã lôi kéo hơn 2.400 lượt người (ID) tham gia, với tổng số tiền luân chuyển trên 7 tỷ đồng.

Sau đó, ngày 1/9, Hạnh đã chỉ đạo đồng bọn chủ động đánh sập trang web Gold 889.com, xoá các dữ liệu trong ổ cứng máy chủ, đồng thời lập trang web mới là NewGold 889.com để tiếp tục lôi kéo người chơi để chiếm đoạt tài sản. Đây cũng là thủ đoạn rất phổ biến của các trang mạng kinh doanh đa cấp biến tướng gần đây.

Trong thời gian ngắn, hàng chục vụ việc liên quan đến hoạt động kinh doanh đa cấp qua mạng Internet để lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã bị các trinh sát Cục C50 triệt phá. Một trong những vụ việc đầu tiên từng gây gây xôn xao dư luận là việc Công ty cổ phần trực tuyến MB24.

Từ tháng 5/2011 đến 7/2012, Nguyễn Tuấn Minh Chủ tịch HĐQT và đồng phạm đã lập hàng ngàn gian hàng ảo trên mạng và có chi nhánh ở 31 tỉnh, thành và bán được 121.349 gian hàng với số tiền trên 700 tỷ đồng.

Công ty cổ phần thương mại Cộng Đồng Việt, thông qua website vicongdongviet.vn, cũng quảng cáo thương mại điện tử, bán hàng đa cấp. Chỉ từ 4/2011-8/2012, công ty này đã lôi kéo được 2.929 khách hàng đầu tư với tổng số tiền trên 335 tỷ đồng và lừa đảo chiếm đoạt gần 108 tỷ đồng. 

{keywords}
Lấy tiền của người sau trả cho người trước, đó là cách thức phổ biến của các mạng lưới kinh doanh đa cấp đang tồn tại tại Việt Nam.

Thậm chí, tội phạm còn núp danh hoạt động từ thiện, nhân đạo để thực hiện lừa đảo, điển hình như Công ty CP dịch vụ và hỗ trợ nhân đạo Anh Minh đã lập trang web nhandaoanhminh.com, lập quỹ từ thiện trái phép hoạt động theo mô hình đa cấp, huy động vốn. Trong thời gian ngắn, từ 16/11/2015 đến 27/2/2016 chúng đã kêu gọi được 1.126 thành viên tham gia, huy động được trên 28 tỷ đồng và chiếm đoạt.

Bóc hàng loạt đường dây lừa đảo


Từ đầu năm 2016 đến nay, Cục C50 đã phối hợp với Công an nhiều đơn vị, địa phương đánh sập nhiều hệ thống kinh doanh theo mô hình đa cấp trên mạng Internet. Xu hướng này đang nở rộ ở các tỉnh, nhất là vùng sâu, vùng xa, nơi trình độ nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, đặc biệt tâm lý muốn “giàu nhanh nhưng dễ dàng”.

Trung tá Nguyễn Thị Thu Hằng, (Trưởng phòng Thương mại điện tử - Cục C50) cho biết: Để thể hiện mức độ hoành tráng, tạo lòng tin, tuyên truyền, lôi kéo người tham gia, chúng chọn khách sạn "siêu vip" thuê địa điểm tổ chức hội thảo; thậm chí còn mời được những cán bộ lãnh đạo cao cấp tham dự (như vụ việc Liên Kết Việt),...

Lợi dụng lòng tham, chúng đã lôi kéo được nhiều khách hàng tham gia đầu tư, hứa trả lợi nhuận hoa hồng lớn lên hàng nghìn % so với các khoản đầu tư ban đầu.

Trong khi, phần lớn doanh nghiệp kinh doanh đa cấp không kinh doanh, hoặc kinh doanh những mặt hàng sinh lời không cao, không thể tạo ra lợi nhuận như cam kết.

Chính do vậy, tiền hưởng lợi của người tham gia chủ yếu là từ tiền của khách hàng nộp khi tham gia vào mạng lưới. Tiền của khách hàng sau nộp sẽ được trả cho khách hàng nộp trước, do vậy khi không còn khả năng thanh toán hoặc khi đã gom được số tiền lớn, chủ các doanh nghiệp đa cấp trá hình này sẽ cho sập trang web và bỏ trốn, hoặc lại lập trang web mới để tiếp tục hoạt động.

Thái Bình

tin nổi bật

Doanh nghiệp nước ngoài “ớn” giao thông Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài cần kết nối giao thông hơn ưu đãi thuế. Thậm chí, họ biết các dự án tại Việt Nam thường chậm tiến độ.

Bị lừa mua đất 2 tỷ đồng để 'lướt sóng', giờ bán 1 tỷ không ai mua

Bỏ hơn 2 tỷ đồng mua 1.000 m2 đất ở Thạch Thất (Hà Nội), anh Đào Anh Quân (Hà Đông) đang rao bán 1 tỷ đồng vẫn chưa ai mua.

Trồng cây 'nữ hoàng' trên đỉnh núi: Hàng không đủ bán, nhà giàu Dubai ngỏ ý làm ăn lớn

Được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại hạt, nông dân trồng mắc ca đang có thu nhập cao bởi loại hạt này luôn trong tình trạng không đủ bán. Thậm chí, một số doanh nghiệp lớn ở Dubai còn ngỏ ý liên kết làm ăn lớn.

Kỷ lục 3 năm xong 3 cao tốc hơn 84.000 tỷ: Kiểm toán nói thật những quan ngại

Kiểm toán Nhà nước vừa góp ý kiến về 3 dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Từ Tây Nguyên xuống tắm biển về trong ngày

Chính phủ vừa trình Quốc hội báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1).

Bỏ tiền tỷ mua căn hộ 50 năm, đau lòng lo cắt lỗ

Nhiều người mua căn hộ chung cư có hạn sử dụng 50 năm đang rao bán cắt lỗ vì những vấn đề pháp lý.

Loại đất quy mô lớn ở TP.HCM đắt gấp 2 lần miền Bắc, gấp 6 lần miền Trung

Giá thuê đất công nghiệp tại TP.HCM là 198 USD/m2/kỳ thuê trong khi miền Trung chỉ có 34 USD và miền Bắc là 109 USD.

Ba năm xong cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, thời gian quá gấp phải đổi phương thức đầu tư

Việc chuyển đổi Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sang hình thức đầu tư công để phù hợp với tiến độ triển khai dự án cơ bản hoàn thành năm 2025.

Đồng bằng sông Cửu Long có thêm cao tốc dài 188km

Chính phủ vừa trình Quốc hội báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, giai đoạn 1.

Hai Bộ vào cuộc số hóa, kiểm soát toàn bộ kinh doanh xăng dầu cả nước

Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý và điều hành xăng dầu quốc gia.

"Giật mình" với giá nhà

Làm thế nào để hạ nhiệt giá nhà đang là câu hỏi nóng nhất trên thị trường hiện nay, bởi giá nhà liên tục tăng cao sẽ xảy ra không ít hệ lụy.

Khánh Hòa muốn lên thành phố trực thuộc TƯ, xin hàng loạt cơ chế đặc thù

Chính phủ vừa có tờ trình gửi Quốc hội về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Dừng cấp phép hãng bay mới, hạn chế bổ sung đội tàu bay

Kiểm soát số lượng hãng hàng không mới cho đến khi thị trường phục hồi; trong ngắn hạn, hạn chế cấp phép bổ sung đội tàu bay đến khi khai thác hết số tàu bay hiện có - Ủy ban Quản lý vốn nhà nước kiến nghị.

Thương mại điện tử đạt quy mô trên 16 tỷ USD

Thương mại điện tử tiếp tục duy trì được đà phát triển nhanh và ổn định. Ước tính năm 2021 lĩnh vực này đạt tốc độ tăng trưởng trên 20% và đạt quy mô trên 16 tỷ USD.

Đầu tư 2.600 tỷ làm đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Đồng Nai sẽ bố trí nguồn vốn ngân sách tỉnh với hơn 2,6 ngàn tỷ đồng để thực hiện dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu qua địa bàn.