Tiki-taka đẹp mắt, hoa mỹ và đầy biến ảo còn Taca-dada đơn giản nhưng hiệu quả. Đây có lẽ là 2 chiến thuật được nhiều HLV áp dụng nhất trong những trận đấu xếp hạng. Hãy cùng chúng tôi phân tích lối xây dựng đội hình của 2 chiến thuật này nhé.

1.Tiki-Taka

Là một lối chơi đẹp mắt và hiệu quả ở ngoài đời thực, tiki-taka còn được nhiều game thủ đánh giá cao trong Fifa Online 3 ở những trận đấu xếp hạng. Tiki –taka là lối chơi mà việc ban bật, pressing ở tuyến giữa được đề cao với những tiền vệ vừa có khả năng thu hồi bóng, vừa đảm nhận vai trò điều tiết trận đấu và tung ra những đường chuyền sắc xảo cho tuyến trên.

Trọng tâm là tuyến giữa nên việc sắp xếp các cầu thủ trong đội hình tiki-taka khá quan trọng. Khoảng cách giữa các cầu thủ cần được sắp xếp xen kẽ ở cự li gần nhằm thực hiện lối đá ban bật, phối hợp ngắn, một chạm trở nên trơn tru hiệu quả hơn. Còn về nhân tố tuyến giữa của tiki-taka, chúng ta sẽ không cần mẫu cầu thủ to con, vạm vỡ, có lối chơi trâu bò và không ngại va chạm. Điều các HLV cần chính là những cầu thủ có một tầm nhìn tốt, kĩ năng xử lí bóng và chuyền bóng phải hoàn hảo như những Xavi, Iniesta, Busquet, X.Alonso.v.v…

Bộ 3 tiền vệ kinh điển cho lối đá tiki-taka.

Trong sơ đồ tiki-taka, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra chính là việc đội hình có tới 6 tiền vệ và chẳng có một tiền đạo đúng nghĩa nào cả ( đơn cử là chức vô địch Euro 2012 của một Tây Ban Nha với đội hình 4-6-0 ). Nhưng đó là ở đời thực, còn trong FO3 chúng ta hoàn toàn có thể chọn ra được những mẫu tiền đạo phù hợp với lối chơi này. Messi là một lựa chọn cực kì phù hợp, tuy không được quá nhiều HLV ưa chuộng vì lối chơi không được thanh thoát ( một phần là thể hình và thể lực khá yếu ) nhưng với khả năng di chuyển + tốc độ + khả năng dứt điểm+ tầm nhìn tốt, Messi hoàn toàn có thể làm nên chuyện. Ngoài ra, những Neymar, Aguero hay D.Silva cũng khá phù hợp trong sơ đồ 3 tiền đạo của lối chơi Tiki-taka.

Đội hình của Barca với đặc sản tiki-taka.

2.Taca-dada

Đây là một cách nói ăn theo tiki-taka và có phần chế giễu lối chơi đơn điệu, nhàm chán của Manchester United dưới thời của David Moyes. Tuy nhiên, nếu biết cách tinh chỉnh và có những con người phù hợp, lối chơi tạt cánh đánh đầu thực sự rất nguy hiểm và lối chơi này được khá nhiều HLV áp dụng trong fifa online 3.

Đội hình những gã khổng lồ trong sơ đồ taca-dada.

Nhắc tới lối chơi tạt cánh đánh đầu nói riêng và lối chơi bóng bổng nói chung, chúng ta sẽ nghĩ ngay tới những chàng tiền đạo cao to, lực lưỡng, mạnh mẽ đồng thời là những tiền vệ cánh tốc độ, chân tạt dẻo quẹo. Đó chính là một trong những công thức làm nên hiệu quả của lối chơi taca-dada này.

Ở hàng hậu vệ, những cầu thủ đảm bảo về thể lực, phản ứng, tranh chấp bóng trên không tốt sẽ được ưu tiên hơn cả. Với 2 trung vệ cao to sừng sững án ngự trước khung thành, bạn sẽ chẳng lo ngại về những tình huống bóng bổng của đối phương mà ngược lại có thể ghi bàn bằng những trung vệ đó trong những pha phạt góc ( Ferdinand, Vidic và Terry là những sự lựa chọn hoàn hảo ). Về phần 2 hậu vệ cánh, đó phải là những mẫu hậu vệ toàn diện kể cả tấn công lẫn phòng thủ khi vừa có tốc độ tốt, tạt cánh ổn nhưng vừa phải chắc chắn khi thủ (Dani Alves, Evra, Alba, Maicon khá phù hợp với vị trí này )

Điểm qua hàng tiền vệ trong lối chơi tạt cánh, chúng ta phải tập trung tới những tiền vệ cánh đầy tốc độ. Tốc độ là một chỉ số cực kì quan trọng đối với mỗi cầu thủ chạy cánh vì với chỉ số này,họ có thể tối đa hóa các tình huống nguy hiểm bằng những pha dắt bóng dọc biên sau đó tạt bóng vào vòng cấm địa cho tiền đạo ghi bàn. Tuy nhiên nếu nói hai tiền vệ cánh chỉ để chạy rồi tạt thì quá là “phí của giời”, đi bóng vào vòng cấm, đón những đường chọc ke, xẻ nách hậu vệ đối phương để ghi bàn.v.v… đó là những gì mà chúng ta có thể khai thác từ những số 7, số 11.

Những tiền đạo cao kều phù hợp cho chiến thuật taca-dada.

Hàng tiền đạo để sử dụng lối chơi taca-dada chủ yếu là những anh chàng to con và có chỉ số dứt điểm bằng đầu tốt. Chúng ta có thể kể đến những “ngọn hải đăng” này một cách dễ dàng: Ibrahimovic,Lukaku, L.Traore, Llorente,.v.v… Nhưng chơi đánh đầu không có nghĩa là không dùng đến chân, những ST cao kều kể trên cần phải có khả năng dứt điểm thuộc dạng khá để có thể ghi bàn ở những tình huống đá bồi chứ nếu không thì sẽ bị liệt vào hàng “chân gỗ” ngay lập tức.

Bi Boyz