Luật An ninh mạng được Bộ công an tích cực triển khai vào đời sống

 Nhiều hoạt động đã được Bộ Công an triển khai nhằm tăng cường nhận thức, hiểu biết và ý thức tôn trọng, chấp hành Luật An ninh mạng của các cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân.

Bộ Công an vừa tổ chức thành công Hội nghị Tổng kết cuộc thi tìm hiểu Luật An ninh mạng trong lực lượng Công an nhân dân. Qua một năm triển khai, cuộc thi tìm hiểu Luật An ninh mạng đã trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sôi nổi, thiết thực, được đông đảo cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng Công an nhân dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia. 

Theo Ban tổ chức, các bài thi được gửi về tham dự có chất lượng tương đối cao, bảo đảm yêu cầu cả về nội dung và hình thức. Nhiều bài thi có chất lượng xuất sắc, thể hiện trình độ, kiến thức cũng như tâm huyết của các đội tham gia. 

{keywords}
Cuộc thi tìm hiểu Luật An ninh mạng trong lực lượng Công an nhân dân. Ảnh: Trọng Đạt

Đã có tổng cộng 363 bài thi xuất sắc nhất trong tổng số 123.267 bài dự thi lọt vào vòng chung khảo. Qua 2 vòng chấm thi, Ban tổ chức đã quyết định trao 1 giải đặc biệt, 1 giải nhất, 10 giải nhì, 20 giải ba, 50 giải khuyến khích và 7 giải phụ cho 42 tập thể và 47 cá nhân. Hội nghị cũng đã tổ chức triển lãm các bài thi xuất sắc để vinh danh các tập thể, cá nhân đạt giải. 

Theo Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính - Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 - Bộ Công an), Luật An ninh mạng khi được triển khai đã góp phần vào công tác đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và quyền, lợi ích của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên không gian mạng. 

“Cuộc thi tìm hiểu Luật An ninh mạng đã góp phần giúp lực lượng Công an nhân dân hiểu rõ được các nội dung cơ bản của Luật An ninh mạng để làm sao đưa bộ luật này đi vào đời sống. Thông qua đó, mỗi người dân sẽ có được nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, ý nghĩa của mình trong việc đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng", Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính nói. 

{keywords}
Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính - Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 - Bộ Công an). Ảnh: Trọng Đạt

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tổ chức nghiên cứu, tìm hiểu Luật An ninh mạng để cán bộ, chiến sĩ có hiểu biết sâu sắc hơn nữa. Điều này giúp tạo sự chuyển biến về chất trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. 

Tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ Công an cũng yêu cầu các đơn vị có liên quan cần tích cực tham mưu cho lãnh đạo các cấp triển khai công tác bảo vệ an ninh mạng tại địa phương và lĩnh vực phụ trách theo quy định của Luật An ninh mạng. 

Trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ khẩn trương hoàn thiện và tham mưu cho Chính phủ Ban hành Nghị định hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật An ninh mạng và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia. 

Đối với các nhà trường, lãnh đạo Bộ Công an giao nhiệm vụ cho các đơn vị này tổ chức rà soát, sửa đổi, bổ sung, biên soạn giáo trình, tài liệu nghiên cứu, giảng dạy cho phù hợp với Luật An ninh mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành luật. 

Trọng Đạt

tin nổi bật

Gần 10 triệu thuê bao di động Australia bị lộ thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân gần 10 triệu khách hàng của Optus, nhà mạng lớn thứ hai Australia, bị lộ trong một vụ tấn công mạng tinh vi.

iPhone 14 dùng chip Trung Quốc gây lo ngại

Nhà lập pháp Mỹ kêu gọi xem xét lại việc iPhone 14 dùng các con chip của Trung Quốc, phân tích nguy cơ tiềm tàng.

Tra cứu số tài khoản ngân hàng để kiểm tra lừa đảo

Dự án Tín nhiệm mạng vừa ra mắt tính năng tra cứu số tài khoản nhằm tìm ra kẻ lừa đảo. Đây là dự án thuộc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center – NCSC).

Kyber Network bị hacker tấn công, thiệt hại 265.000 USD

Đây là lần đầu tiên một vụ hack xảy ra với Kyber Network sau 5 năm startup Việt Nam này đi vào hoạt động.

Facebook gặp lỗi, người dùng Việt không gửi được file tài liệu

Sự cố của Facebook đã gây ảnh hưởng đến hoạt động của không ít người dùng mạng xã hội tại Việt Nam.

Phải làm gì khi thông tin cá nhân bị lộ trên mạng?

Hiện nay, không khó để tìm ra thông tin cá nhân của ai đó trên mạng xã hội, thậm chí cả thông tin riêng tư như số điện thoại, email, địa chỉ nhà riêng. Điều này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Sau Twitter, Hiếu PC sẽ đưa công cụ chống lừa đảo Make in Việt Nam lên Facebook

Khi tích hợp công cụ chống lừa đảo do nhóm của Hiếu PC phát triển, các đường link trong danh sách đen sẽ bị chặn hoàn toàn khỏi nền tảng mạng xã hội.

Yếu tố giúp Apple được đánh giá cao hơn Facebook, Google

Khác với Google hay Facebook, Apple được đánh giá là hãng công nghệ ít thu thập thông tin của người dùng nhất.

Lắp camera an ninh tại nhà có những nguy cơ nào?

Lắp đặt camera an ninh tại nhà rất tiện lợi cho việc giám sát những sự việc xảy ra tại nơi ở của mình. Tuy nhiên, đi kèm với đó là không ít nguy cơ khác.

Hàng trăm triệu USD đánh cắp từ Axie Infinity của Việt Nam bị chuyển thành Bitcoin

Kẻ xấu đã chuyển số tiền lấy được từ Axie Infinity sang Ethereum, rồi sau đó là Bitcoin, trước khi tẩu tán chúng bằng các “máy trộn”.

Google chặn đứng cuộc tấn công DDoS lớn nhất lịch sử

Gã khổng lồ tìm kiếm Google vừa cho biết đã chặn đứng một trong những cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) lớn nhất từng được ghi nhận.

Bị hacker tấn công, Acala mất 95% giá trị và có thể trở thành LUNA mới

Sau khi gặp sự cố nghiêm trọng, giá đồng AUSD của Acala đã mất mốc 1 USD. Thông tin này khiến nhiều người liên tưởng đến sự cố LUNA từng làm rung động thị trường tiền mã hóa.

Hacker đang khai thác hai lỗ hổng bảo mật mới trong phần mềm nguồn mở Zimbra

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, 2 lỗ hổng có mã CVE-2022-37042 và CVE-2022-27925 tồn tại trong phần mềm nguồn mở Zimbra Collaboration hiện được nhiều đối tượng tấn công có chủ đích tích cực khai thác.

Sàn tiền mã hóa Hotbit đóng cửa vì nhân viên vi phạm pháp luật

Mọi chức năng giao dịch, gửi và rút tiền mã hóa trên sàn Hotbit đã bị vô hiệu hóa và chưa rõ ngày trở lại.

Nhiều website ngân hàng lớn ở Việt Nam bị giả mạo

Với giao diện và tên miền gần giống với các website ngân hàng, những trang web giả mạo này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người sử dụng.