Luật sư vụ Ethanol Phú Thọ đề nghị trả tự do cho bị cáo tại tòa

Chiều nay (10/3), phiên tòa xét xử vụ sai phạm xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ tiếp tục với phần tranh luận.

Được quyền tự bào chữa, Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC) phủ nhận cáo buộc cho rằng bị cáo chỉ đạo cấp dưới tại PVC cho PVC Kinh Bắc tạm ứng 25 tỷ đồng trái quy định.

Thanh cho rằng, vụ việc liên quan đến PVC Kinh Bắc và Công ty Mai Phương là do vợ bị cáo bàn với những người khác, bản thân bị cáo không liên quan đến khoản nợ 3 tỷ đồng của Công ty Mai Phương.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Trịnh Xuân Thanh kiến nghị đại diện VKS phân tích rõ những căn cứ được dùng để buộc tội bị cáo phạm tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, với thiệt hại hơn 543 tỷ đồng.

Bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh, luật sư Trần Hồng Phúc đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Thanh không phạm tội.

Bà Phúc đưa ra quan điểm: Thời điểm xảy ra vụ án, Bộ luật Hình sự chưa quy định hành vi của bị cáo. Tới năm 2018 mới có tội danh truy tố các bị cáo, vậy hành vi của  bị cáo không được coi là tội phạm.

Theo bà Phúc, trong phần luận tội, cơ quan tố tụng chỉ áp dụng những điều luật không có lợi cho bị cáo...

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Thủy (cựu Phó Trưởng Phòng đầu tư dự án, PVB), luật sư cho rằng bị cáo phạm tội với vai trò mờ nhạt.

Luật sư đề nghị HĐXX khi lượng hình xem xét đến vấn đề sức khỏe không được tốt của bị cáo; đề nghị HĐXX không áp dụng trách nhiệm dân sự cho bị cáo Thủy và giảm mức án thấp nhất cho bị cáo.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Thanh Thái (cựu Trưởng phòng Kinh doanh, PVB) đề nghị trả tự do cho bị cáo tại tòa, bởi hành vi phạm tội của bị cáo là thứ yếu, thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên...

Trịnh Xuân Thanh than không có tiền khắc phục hậu quả

Trịnh Xuân Thanh than không có tiền khắc phục hậu quả

Tại phiên tòa xét xử vụ sai phạm xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ sáng nay (10/3), HĐXX dành thời gian để các luật sư thẩm vấn bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

T.Nhung

 

tin nổi bật

Tham ô tiền tỷ tại Công ty Sepzone Linh Trung: Ông Tề Trí Dũng phản cung bất thành

Hôm qua (24/6), Cơ quan CSÐT Công an TPHCM cho biết đã đề nghị Viện Kiểm sát truy tố bị can Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC) về tội “Tham ô tài sản”.

Tử hình kẻ giết người, phân xác giấu ở nhiều nơi tại Hà Nội

Hôm nay (23/6), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vương Văn Đoàn (SN 1991, ở Ứng Hòa) mức án tử hình vì tội “Giết người” và 3 năm tù tội “Cướp tài sản”.

Ông Nguyễn Đức Chung và quyết định khôn ngoan vào phút chót

Quyết định khôn ngoan vào phút chót đã giúp cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù, được hủy kê biên 3 bất động sản.

Quan hệ với bạn gái ‘nhí’, nam thanh niên nhận cái kết đắng

Phát hiện thấy con gái mới 13 tuổi uống thuốc tránh thai, người cha tá hỏa gặng hỏi thì mới hay cô bé bị bạn trai dụ “ăn trái cấm”.

Bé gái 2 tuổi bị người tình của mẹ đánh tới chết, giấu xác trong bụi cỏ

Sau khi đánh chết bé T., Hòa cấm người tình không được nói với ai rồi cả 2 mang xác cháu bé giấu trong bụi cỏ, dưới chân cầu trên đường cao tốc Trung Lương -TP.HCM.

Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến được giảm 1 năm tù

Xét thấy sau khi phạm tội ông Trần Vĩnh Tuyến đã thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều bằng khen, có công đóng góp trong phòng, chống dịch Covid-19 nên HĐXX đã giảm nhẹ một phần hình phạt cho ông.

‘Nổ’ là giảng viên đại học, mưu mô làm cả loạt giấy tờ giả lừa hàng chục tỷ

Tự nhận mình là Phó khoa Công nghệ, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, đang viết phần mềm cảm biến vân tay cho Công ty Apple của Mỹ tại Việt Nam, người đàn ông lừa hợp tác làm ăn rồi chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng.

Đối tượng vượt đèn đỏ, vật ngã CSGT bị y án 10 tháng tù

Sử dụng rượu bia, bị CSGT kiểm tra, xử lý, không những không tuân thủ, Vương còn kẹp cổ, vật ngã Thiếu tá CSGT để chống đối.

Gỡ mái tôn đột nhập tiệm vàng trộm cắp để mang tiền về cho mẹ

Lang thang không có việc làm, Hoành quyết định đột nhập các tiệm vàng trộm cắp lấy tiền tiêu xài và mang về cho mẹ.

Chưa thể tuyên án đối với ông Trần Vĩnh Tuyến do có nhiều tình tiết phức tạp

Do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, HĐXX quyết định nghị án kéo dài, chưa thể tuyên án đối với ông Trần Vĩnh Tuyến và đồng phạm.

Bị từ chối đi nhậu ‘tăng 2’, thanh niên ở Bình Dương đâm bạn tử vong

Thanh niên ở Bình Dương bị từ chối khi rủ bạn đi nhậu “tăng 2”. Bực tức, đối tượng dùng kéo quay lại nhà đâm bạn tử vong.

Ông Trần Vĩnh Tuyến được đề nghị giảm án

Do bị cáo thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt nên đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt đối với ông Trần Vĩnh Tuyến.

Ông Tất Thành Cang được giảm hơn 1 năm tù

Xét thấy, ông Tất Thành Cang có nhân thân tốt, bị cáo phạm tội lần đầu, gia đình có công với cách mạng, quá trình công tác nhận được nhiều bằng khen, giấy khen, thành khẩn khai báo nên HĐXX đã giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Ông lão 'cứng họng' với kết quả giám định ADN của mô thai trong bụng bé gái

Bị tố cáo là “tác giả” bào thai trong bụng bé gái, ông lão hơn 70 tuổi một mực chối tội. Thế nhưng, trước chứng cứ là kết quả giám định ADN, ông ta phải cúi đầu nhận tội.

Gã đàn ông đạp chết bé trai 2 tuổi con của người tình

Bị cáo Nguyễn Minh Quân bị phạt tù chung thân vì đạp chết bé trai 2 tuổi ở Vĩnh Long. Cháu bé là con trai người tình của Quân.