Lưu chuyển tuyệt vời ở đô thị: Thang máy thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Những năm gần đây, Việt Nam chứng kiến tốc độ đô thị hóa nhanh chóng. Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng để tạo nên thang máy và thang cuốn thông minh đáp ứng nhu cầu về phương thức di chuyển nhanh và an toàn tại đô thị.

Cải thiện phương tiện di chuyển thiết yếu

Với sự phát triển kinh tế nhanh và mạnh, đô thị Việt Nam trong những năm vừa qua đã chuyển mình nhanh chóng. Nhiều thành phố đã được mở rộng, quy hoạch lại, và khởi tạo những tòa nhà hiện đại với với kiến trúc phức tạp và quy mô lớn như: tòa nhà chung cư, tòa nhà văn phòng, tòa nhà phức hợp lớn, các trung tâm thương mại hiện đại…

Trong các tòa nhà hiện đại, thang máy và thang cuốn là hai phương tiện di chuyển không thể thiếu, một yếu tố quan trọng cấu thành hệ sinh thái của tòa nhà. Chất lượng, sự an toàn, thuận tiện của các phương tiện di chuyển này không chỉ được xem xét tính toán bởi nhà kiến trúc và xây dựng mà còn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của chủ đầu tư và người sử dụng.  

{keywords}
 Thang máy KONE với dịch vụ kết nối hiện đại

Trong nỗ lực cải thiện chất lượng thang máy và thang cuốn, KONE - một trong những tập đoàn dẫn đầu thế giới trong ngành, đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giải pháp bảo trì thang máy. KONE đã hợp tác với hãng phần mềm hàng đầu thế giới IBM sử dụng Nền tảng Watson IoT và Thấu hiểu bảo trì dự đoán. Kết quả của ứng dụng này là Dịch vụ kết nối KONE 24/7 - dịch vụ bảo trì thang máy thông minh đã được KONE cho ra mắt tại thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây.

Dịch vụ Kết nối 24/7

Thang máy và thang cuốn được lắp đặt bộ cảm biến IoT, từ đó dữ liệu được truyền phát lên nền tảng đám mây của IBM Watson. Công nghệ này cho phép thu thập những thông tin giá trị về hoạt động của thang máy, thời gian bận rộn nhất trong tòa nhà, điều kiện thời tiết và các tuyến đường thường xuyên được sử dụng nhất…

Từ đó, những người điều hành tòa nhà và nhà cung cấp thang máy có thể điều chỉnh dịch vụ bảo trì cụ thể cho từng thang máy và thang cuốn riêng lẻ để đáp ứng tốt nhất người sử dụng, và còn có thể phát hiện các vấn đề tiềm ẩn.

{keywords}
 KONE 24/7 dịch vụ kết nối hệ thống lưu chuyển trong các tòa nhà thông minh

Quan trong không kém, dịch vụ kết nối 24/7 còn giúp phát hiện và xác định vấn đề hay sự cố của thang máy, thang cuốn một cách nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều. Trước đây, để làm việc này đội ngũ kỹ thuật viên phải di chuyển đến địa điểm đặt thang máy/thang cuốn nhiều lần, rất tốn thời gian. Nay nhờ có dữ liệu thu thập và kết nối 24/7, đội ngũ kỹ thuật viên sẽ phân tích và xác định các sự cố trước khi đến sửa chữa, bảo trì thang máy/thang cuốn.

Ông Bas Degeling, Giám đốc điều hành của KONE Việt Nam cho biết: “Trong thời đại của các tòa nhà thông minh, thang máy và thang cuốn được sản xuất trong những năm 2020 và 2030 có thể sẽ sở hữu suy nghĩ riêng. Những gì chúng ta thường thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng cuối cùng đã trở thành hiện thực. Thang máy và thang cuốn có thể nói chuyện bằng cách gửi tin nhắn thông qua máy chủ. Ví dụ: Dịch vụ kết nối 24/7 của chúng tôi cho phép thang máy và thang cuốn gửi tin nhắn đến máy chủ. Điều này tạo thành một phần của hệ sinh thái trong tòa nhà thông minh vì những tòa nhà này đòi hỏi phải có máy móc thông minh để có thể vận hành đúng cách”.

Cũng theo đại diện của KONE, việc sở hữu các hệ thống và ứng dụng của bên thứ ba được tích hợp vào thang máy và thang cuốn sẽ trở thành lối sống mới trong tương lai. Dịch vụ kết nối 24/7 là một ví dụ hiện thực hóa của KONE trong ngành thang máy và dự đoán điều này sẽ trở nên phổ biến hơn trong hai thập kỷ tới.

{keywords}
 Trung tâm quản lý thông tin kết nối của dịch vụ KONE 24/7, Côn Sơn - Trung Quốc

 

Công Ty TNHH KONE Việt Nam thuộc toàn quyền sở hữu của Tập đoàn KONE tại Phần Lan được thành lập vào năm 2009. Sở hữu nguồn lực và chuyên môn hàng đầu thế giới, chúng tôi sẵn sàng đóng góp cho sự phát triển lớn mạnh hơn tại Việt Nam. Kể từ khi thành lập, KONE đã nhanh chóng nổi tiếng về việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng trong công tác vận chuyển đứng, xây dựng danh mục đầu tư mạnh mẽ trên khắp Việt Nam.

Ngoài ra công ty còn có văn phòng tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng để phục vụ nhu cầu của khách hàng tại Việt Nam và trung tâm đào tạo KONE tại trường Cao đẳng Lý Tự Trọng, TP.HCM nhằm cung cấp các khóa đào tạo kỹ thuật và mang đến cho khách hàng trải nghiệm dòng lưu chuyển con người sinh động hơn. Việc KONE xuất hiện tại địa phương cho thấy cam kết của KONE về mối quan hệ đối tác lâu dài với các khách hàng tại Việt Nam. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: www.kone.vn

Doãn Phong

tin nổi bật

Giá vàng miếng diễn biến lạ

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (28/11) có diễn biến lạ khi tăng nhẹ ở chiều mua vào nhưng giảm khá mạnh ở chiều bán ra. Mức tăng, giảm giữa 2 chiều của giá vàng miếng hôm nay cũng không đồng nhất.

Mỹ chi hơn 13 tỷ USD mua máy tính, đồ điện tử của Việt Nam

Xuất khẩu vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng tưởng ở mức 2 con số, trong đó Mỹ vẫn là thị trường chính.

Vinamilk tiên phong trồng cây hướng đến mục tiêu Net Zero 2050

Ngày 25/11 tại Hà Nội, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Báo Tài nguyên và Môi trường đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai Hoạt động trồng cây để trung hòa carbon hướng đến Net Zero, sẽ được triển khai chính thức từ năm 2023.

Ngành điện thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí

Trong bối cảnh khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào sản xuất điện tăng đột biến, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Sunhouse hoàn thiện hệ sinh thái sản phẩm gia dụng với máy rửa bát

Máy rửa bát thương hiệu Sunhouse vừa được tung ra thị trường, được người dùng đón nhận tích cực.

Hàng điện máy, công nghệ tăng giá

Giá USD tăng mạnh từ cuối tháng 9/2022 kéo tỉ giá tăng theo đã tác động rõ rệt đến giá sản phẩm điện máy, công nghệ ở thị trường trong nước

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển

Tờ mờ sáng, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ thì hàng trăm người dân vùng bãi ngang ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) lại chuẩn bị đồ nghề mang ra biển để kéo cá, bắt ngao. Công việc tuy vất vả nhưng người dân lại thu nhập khá....

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá, VN-Index lấy lại mốc 1.000 điểm

Nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán và thép bứt phá trong phiên giao dịch 28/11. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm tỷ USD nhờ cổ phiếu Vingroup hồi phục.

VPBank được IFC giải ngân thêm 150 triệu USD

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa hoàn tất giải ngân cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) khoản vay trị giá 150 triệu USD, tương đương gần 3.700 tỷ đồng.

Cát Vạn Lợi sản xuất ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt chuẩn DIN 975

Cát Vạn Lợi sản xuất và cung cấp vật tư cơ điện - ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt tiêu chuẩn DIN 975, là lựa chọn hàng đầu của các kỹ sư cơ điện.

MB Ageas Life lan toả thông điệp ‘Đồng hành là hạnh phúc'

Bảy năm từ ngày đầu tiên chính thức ra mắt tại Việt Nam, Bảo hiểm Nhân thọ MB Ageas Life hướng đến trở thành người bạn đồng hành, tận tâm của mỗi cá nhân và gia đình Việt trên hành trình dựng xây hạnh phúc.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.