Không chỉ riêng iPhone mà tất cả các sản phẩm của Apple muốn bảo hành tại Việt Nam đều cần có hóa đơn. Ảnh: Quỳnh Danh.

iPhone chính hãng bán ra tại Việt Nam sẽ đều mang mã VN/A. Tuy nhiên không phải tất cả iPhone mang mã VN/A đều được bảo hành tại Việt Nam.

Theo chia sẻ từ các trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple (ASP) tại Việt Nam, khách hàng cần có hóa đơn mua máy để hưởng quyền lợi bảo hành.

Có hóa đơn mới được bảo hành

Chia sẻ với Zing, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện ASP Điện Thoại Vui, cho biết không chỉ riêng iPhone mà tất cả các sản phẩm của Apple muốn bảo hành tại Việt Nam đều cần có hóa đơn.

Cụ thể, theo quy trình của Apple, sau khi nhận iPhone từ khách hàng các ASP cần phải kiểm tra Serial/Imei trên hệ thống. Thông qua Serial/Imei, hãng sẽ trả kết quả cho biết thiết bị có được phép bảo hành ở Việt Nam hay không.

Trong đó có một số máy sau khi kiểm tra trên hệ thống sẽ nhận được thông báo không đủ điều kiện bảo hành hoặc sử dụng dịch vụ trả phí ở Việt Nam. Người dùng những máy này sẽ cần mang về quốc gia đã mua để được hỗ trợ miễn phí.

“Những máy này được gọi là giới hạn bảo hành hoặc chặn bảo hành”, ông Huy cho biết.

bao hanh iPhone anh 1
Thông qua Serial/Imei Apple sẽ xác nhận thiết bị có được phép bảo hành ở nước sở tại hay không. Ảnh: Phương Lâm.

Nếu máy đủ điều kiện bảo hành tại Việt Nam, ASP sẽ yêu cầu hoá đơn mua hàng hợp lệ. ASP cũng thông báo trước với khách hàng về việc Apple sẽ bảo hành thay thế linh kiện có sẵn và phù hợp với nước sở tại.

Ông Huy cũng đưa ra ví dụ linh kiện thay thế sẽ phù hợp với iPhone bản một SIM vật lý và một eSIM, không phải là bản 2 SIM vật lý như iPhone dành cho thị trường Trung Quốc. Vì vậy có thể một số chức năng của phiên bản gốc sẽ không thể sử dụng được tại Việt Nam.

Chính sách bảo hành của ASP ShopDunk Care cũng tương tự với Điện Thoại Vui. “Không có trường hợp ngoại lệ nào, tất cả các mẫu iPhone đều cần có hóa đơn mới được nhận chính sách bảo hành. Khách hàng có thể sử dụng hóa đơn giấy hoặc hóa đơn điện tử”, ông Phạm Tuấn Anh, đại diện ShopDunk Care, nhấn mạnh.

Ông Tuấn Anh cũng chia sẻ thêm tất cả các mẫu iPhone mang mã VN/A được bán ra từ các đại lý ủy quyền của Apple (AAR) hoặc những cửa hàng lẻ nhập hàng trực tiếp từ nhà phân phối chỉ cần có hóa đơn đều sẽ được bảo hành.

"Nhiều loại" iPhone VN/A

Ở thị trường Việt Nam, iPhone mang mã VN/A đa phần được bán ra tại 2 chuỗi cửa hàng ủy quyền chính hãng bao gồm nhà bán lẻ cao cấp của Apple (APR) và nhà bán lẻ ủy quyền của Apple (AAR).

Ngoài ra còn có những cửa hàng với quy mô nhỏ, chưa đủ điều kiện lên AAR, nhập hàng trực tiếp từ nhà phân phối. "Chúng tôi nhập hàng trực tiếp, vì vậy iPhone cũng mang mã VN/A. APR và AAR không bán sỉ hàng hóa ra ngoài", anh Lê Xuân Tình, chủ cửa hàng XT-Mobile (TP.HCM), chia sẻ.

Anh Tình cũng cho biết thêm với các cửa hàng nhỏ chưa đủ điều kiện lên AAR, nhà phân phối sẽ cân đối số lượng hàng các cửa hàng nhỏ được nhập dựa trên lịch sử mua hàng.

bao hanh iPhone anh 2

Người dùng iPhone bắt buộc phải có hóa đơn khi bảo hành. Ảnh: MacRumors.

Cụ thể, với dòng iPhone 14 nhà phân phối sẽ xem xét tỷ trọng doanh thu mua hàng và chuyển cho cửa hàng số lượng máy phù hợp. Ngoài ra, nhà phân phối cũng yêu cầu cửa hàng phải nhập kèm các thiết bị khác của hãng như MacBook và iMac.

Chia sẻ với Zing, đại diện 2 chuỗi ASP là ShopDunk Care và Điện Thoại Vui xác nhận tất cả iPhone được bán ra trong 3 trường hợp trên đều sẽ mang mã VN/A. Ngoài ra sẽ có kèm theo hóa đơn, đủ điều kiện để được bảo hành tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, trên thị trường Việt Nam, vì nhiều lý do nên với khách hàng mua iPhone sang tay nhưng không có hóa đơn thì dù máy mang mã VN/A vẫn sẽ bị từ chối bảo hành.

Các đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam đã bắt đầu nhận cọc iPhone 14 vào 0h 7/10. Đợt một trả máy sớm sẽ diễn ra vào 0h 14/10 và đợt trả máy thứ 2 sẽ vào 24/10.

Mã iPhone ZA/A của nước nào?

Số máy iPhone thường có đuôi "/A", và những ký tự chữ cái ngay trước đó sẽ là mã quốc gia. Vậy mã ZA là của nước nào?

(Theo Zing)