Một số người buôn sẽ sấy măng trên lưu huỳnh để chống mốc và cho màu vàng đẹp. Tuy nhiên, nên mua măng có màu nâu vàng, không chọn loại có màu vàng bắt mắt hoặc đen xỉn, nấm mốc.
Măng là thực phẩm quen thuộc trong ngày Tết và hầu như nhà nào cũng chuộng. Bát canh măng hầm xương, đĩa măng xào miến và lòng gà dễ ăn lại ngon miệng. Ở nhiều địa phương, đây còn món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết đoàn viên.
Hiện nay trên thị trường có hai loại măng khô xé sợi, chuyên dùng cho các món xào và măng miếng dùng để hầm canh. Khi mua măng nên chọn loại có sợi khô, dai. Nếu là măng xé sợi thì khô đến độ vò nát được. Riêng đối với măng hầm canh, miếng măng khô và dai, nhìn vào đường gân măng bạn cũng có thể biết được miếng măng nào non, già. Chọn miếng măng ngắn, không quá nhiều đường gân sẽ ngon hơn miếng măng dài, phần gốc nhiều gân bị già.
Cục An toàn Thực phẩm phát tờ rơi tuyên truyền nâng cao ý thức cho các hộ buôn bán ở chợ Vĩnh Hải, Nha Trang trong thời điểm Tết 2019 cận kề. |
Một số người buôn sẽ sấy măng trên lưu huỳnh để chống mốc và cho có màu vàng đẹp. Để tránh mua phải loại này, nên chọn măng màu vàng đen, mùi măng thơm đặc trưng. Măng sấy qua lưu huỳnh sẽ có mùi S02 dễ nhận ra và màu vàng đẹp mắt. Bạn cũng tránh chọn miếng măng mốc, có đốm trắng vì cho dù có ngâm rửa nhiều lần cũng khó mà sạch được chất độc.
Măng khô có mùi vị đặc trưng, kích thích vị giác hơn hẳn măng tươi. Sự cầu kỳ và hương vị của nó rất hợp với ngày Tết. Tuy nhiên, sơ chế măng khô mất khá nhiều thời gian. Có một thủ thuật là ngâm măng qua nước gạo khoảng một ngày sẽ giúp nó nhanh mềm, nở. Sau đó bạn luộc đổ bỏ nước vài lần. Trong khi luộc nên mở vung để bay hết độc tố nếu có. Tốt nhất để có món này ăn Tết, bạn nên ngâm và sơ chế ngay từ bây giờ.
Riêng món măng xé sợi, phục vụ cho các món xào miến lòng gà, món nộm thì đơn giản hơn. Trước tiên bạn cũng ngâm qua nước gạo một ngày cho mềm, sau đó luộc qua một lần là có thể xào nấu được.
Doãn Phong