Lưu ý quan trọng khi hùn vốn chung mua đất tránh rủi ro, thu lãi đậm

Nhiều trường hợp bạn bè, người thân góp tiền mua chung đất đã không thể nhìn mặt nhau do phát sinh tranh chấp về việc khai thác hoặc định đoạt “số phận” mảnh đất đó.

Việc góp vốn mua chung đất là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Luật Đất đai của Việt Nam có quy định rõ về nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp góp vốn mua chung.

Cụ thể, Khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định: “Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận. Trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện”.

Rủi ro thường gặp khi góp vốn mua chung đất

Ưu điểm của hình thức góp vốn mua chung đất là chỉ phải bỏ ra khoản tiền nhỏ, bạn cũng có thể đồng sở hữu một mảnh đất. Tuy nhiên, góp vốn mua chung cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

{keywords}
Góp tiền mua chung đất đi kèm nhiều rủi ro nên lập hợp đồng thoả thuận cụ thể giữa các bên về phần đóng góp, tỉ lệ sở hữu của mỗi bên, các vấn đề về quản lý, phân chia đất, chia lợi nhuận... (Ảnh minh hoạ)

Rủi ro lớn nhất là bạn không có toàn quyền quyết định về mục đích sử dụng hoặc định đoạt “số phận” mảnh đất đó. Đây là tài sản thuộc sở hữu chung hợp nhất nên khi muốn chuyển quyền sử dụng hoặc sử dụng vào các mục đích khác với thỏa thuận, người có nhu cầu phải được sự đồng ý của những người góp vốn khác.

Ví dụ mua chung đất để đầu tư, người thì muốn bán vì đã có lợi nhuận, người lại muốn chờ đợi để có lãi cao hơn. Nếu không tìm được tiếng nói chung, những người đồng sở hữu mảnh đất rất dễ phát sinh mâu thuẫn, kiện cáo.

Không ít người cho rằng, khi tài chính chưa cho phép thì cứ góp vốn mua chung, đứng tên chung trong sổ đỏ, lúc có điều kiện sẽ tách sổ. Tuy nhiên thực tế việc tách sổ không phải bao giờ cũng thuận lợi. Nếu mảnh đất mua chung diện tích nhỏ thì sẽ không thể tách sổ do không đáp ứng được quy định của pháp luật về diện tích tối thiểu.

Trường hợp thửa đất các bên cùng đứng tên đủ điều kiện để tách thửa theo quy định của pháp luật, người sử dụng có thể làm các thủ tục tách thửa, cấp Giấy chứng nhận và chuyển nhượng phần đất mình có quyền sử dụng. Tuy nhiên, khi thực hiện thủ tục này vẫn cần sự đồng ý của người cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận. Nếu họ không đồng ý, việc tách thửa cũng sẽ gặp khó khăn.

Những người góp vốn mua chung đất thường có mối quan hệ quen biết hoặc thân tình. Vì thế, phát sinh tranh chấp có thể sẽ là cái kết chấm dứt mối quan hệ đó, không thể nhìn mặt nhau được nữa.

Cách hạn chế rủi ro khi góp tiền mua chung đất

Khi góp vốn mua chung đất, sẽ tồn tại 2 trường hợp. Thứ nhất là số tiền góp vốn của các bên là bằng nhau. Thứ hai là số tiền góp vốn chênh lệch người ít, người nhiều.

Với trường hợp góp vốn bằng nhau thì tất nhiên quyền lợi sẽ như nhau. Tuy nhiên, ở trường hợp thứ 2 sẽ dễ phát sinh tranh chấp về lợi ích. Để phòng tránh, tốt nhất nên lập hợp đồng thoả thuận cụ thể giữa các bên về phần đóng góp, tỉ lệ sở hữu của mỗi bên, các vấn đề về quản lý, phân chia đất, chia lợi nhuận, định đoạt tài sản chung....

Nhiều trường hợp góp tiền mua chung đất nhưng thỏa thuận để một người đại diện đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để hạn chế rủi ro, cũng cần có văn bản thỏa thuận về việc này.

Pháp luật hiện hành không có quy định về việc bắt buộc lập thành văn bản hay công chứng, chứng thực hợp đồng (thỏa thuận) góp tiền mua đất. Tuy nhiên, đất đai là tài sản lớn, có giá trị, thời gian sử dụng lâu dài, vì vậy người tham gia góp tiền mua đất vẫn nên công chứng, chứng thực hợp đồng để bảo vệ quyền lợi của mình.

Nếu không lựa chọn hình thức hợp đồng bằng văn bản hoặc không có đủ điều kiện lập thành văn bản, hợp đồng phải thực hiện bằng lời nói thì cần có các đoạn ghi âm, ghi hình để chứng minh giao dịch.

Trường hợp giao dịch góp tiền mua chung đất xảy ra tranh chấp, các giấy tờ liên quan đến giao dịch sẽ là căn cứ để tòa án bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mỗi bên đối với phần giá trị đã đóng góp.

Nếu hợp đồng xác nhận việc góp tiền mua chung đất đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật, khi phát sinh tranh chấp, những người góp vốn nhưng không đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ có nhiều khả năng được hoàn trả lại phần giá trị đã góp.

Cách giải quyết khi phát sinh tranh chấp mua chung đất

Theo Điều 202 Luật Đất đai 2013, Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải ở cơ sở.

Nếu các bên không thể thống nhất, hòa giải được thì gửi đơn lên UBND xã nơi có đất tranh chấp đất để được giải quyết.

Trường hợp không thể giải quyết ở UBND cấp xã, có thể khởi kiện yêu cầu tòa án cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Minh Châu  (Tổng hợp)

Mua nhà đất sổ chung nên cân nhắc những rủi ro hiện hữu

Mua nhà đất sổ chung nên cân nhắc những rủi ro hiện hữu

Với nhà đất chung sổ, các chủ sở hữu có thể gặp khó khăn khi giao dịch về sau như quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê…  

tin nổi bật

Hai cách giặt thảm lông đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Trải thảm lông sẽ giúp cho không gian ngôi nhà trở nên ấm cúng và sang trọng hơn nhưng gia chủ sẽ gặp khó khăn khi vệ sinh.

3 năm mua 19 bất động sản cho thuê, cặp vợ chồng ung dung nghỉ hưu tuổi 40

Với các khoản tiền có được từ cho thuê nhà, cặp vợ chồng thảnh thơi nghỉ hưu ở tuổi 40.

Mẹo làm sạch cửa sổ bằng kính từ trong ra ngoài không phải ai cũng biết

Thường xuyên vệ sinh cửa sổ bằng kính sẽ giúp người trong nhà tận hưởng được khung cảnh bên ngoài. Tuy vậy, không phải ai cũng biết làm sạch cửa sổ đúng cách.

6 loại rác thải tuyệt đối không nên vứt vào bồn rửa để tránh tắc nghẽn

Vứt các loại rác thải trong sinh hoạt hằng ngày vào bồn rửa chén bát tưởng chừng như vô hại nhưng nó sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng nếu đường thoát nước bị tắc nghẽn. Sau đây là 6 loại rác thải không nên vứt vào bồn rửa.

Ý nghĩa phong thuỷ và cách trồng cây hương thảo

Bên cạnh những tác dụng như một loại thảo dược và gia vị cho nhiều món ăn, cây hương thảo còn có ý nghĩa về phong thuỷ.

Ý nghĩa phong thuỷ và cách trồng cây kim tiền

Không chỉ là cây cảnh trang trí, cây kim tiền còn được gia chủ chọn trồng vì ý nghĩa của nó. Cùng tìm hiểu ý nghĩa phong thuỷ và cách chăm sóc cây kim tiền.

Thời điểm ‘vàng’ bán nhà hút khách, chốt nhanh, lời lớn

Mùa đông mặc dù thời tiết không mấy thuận lợi nhưng đây là lúc bán nhà sẽ có được giá tốt và đôi khi người mua không đắn đo quá nhiều.

Chị em nội trợ nên biết cách làm sạch mặt bếp đơn giản này

Dù bếp điện từ hay bếp hồng ngoại rất dễ vệ sinh nhưng nếu thực hiện không đúng cách thì mặt bếp có thể bị hư hỏng.

6 cách sử dụng bạc hà để làm sạch nhà cửa

Nếu đang trồng một chậu cây bạc hà hoặc có tinh dầu bạc hà trong nhà thì đây là những cách bạn có thể sử dụng loại thảo mộc này để làm sạch nhà cửa.

Giấm táo và những công dụng làm sạch bất ngờ từ trong nhà ra vườn

Giấm táo thường được sử dụng để trị cảm lạnh hoặc làm dịu da đầu, nhưng ít ai biết nó còn có tác dụng trong việc làm sạch các vật dụng trong nhà và cả sân vườn.

Những mẹo làm sạch nhà cửa bằng chanh bạn nên biết

Chanh rất hữu ích nhưng không phải cũng biết nó có thể làm tẩy nhiều vết bẩn và làm cho ngôi nhà của bạn trở nên tươi mới và sạch sẽ. Sau đây là 10 cách làm sạch nhà cửa bằng canh rất đơn giản.

5 cách làm sạch nhà cửa với bã cà phê không phải ai cũng biết

Sau khi pha cà phê, nhiều người có thói quen vứt bã cà phê vào sọt rác. Sẽ rất lãng phí nếu bạn vội bỏ bã cà phê đi mà không biết nhiều công dụng của nó, đặc biệt là trong việc làm sạch nhà cửa.

Cây huyết dụ? Ý nghĩa phong thủy, tác dụng và cách trồng

Huyết dụ mang đến cho người ta niềm tin về sự may mắn trong phong thủy, có tác dụng giữ tiền của và tài lộc cho gia chủ bởi những tán lá màu đỏ.

Lưu ý quan trọng chọn mua căn hộ không bị 'hớ', bán lời cao cho thuê dễ

Những điều sau đây cần phải lưu ý từ khi chọn mua để tránh phải hối hận về sau. Các căn hộ nắm được những lợi thế này chắc chắn sẽ dễ cho thuê và hút khách mua khi bán.

Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào cho hợp phong thủy, hút tài lộc?

Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào để đúng phong thủy và giúp thu hút tài lộc là băn khoăn của nhiều gia chủ khi xây dựng tổ ấm. Thường các gia chủ sẽ nhờ thầy phong thủy xem, chọn hướng và kết hợp với kiến trúc sư bài trí phù hợp.