Chia sẻ từ những bố mẹ Tây đã và đang cùng con đi du lịch vòng quanh thế giới có thể sẽ khiến bạn đi hết bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Rất nhiều bố mẹ Tây đã có những chuyến hành trình xuyên lục địa hàng năm trời mà không lo nghĩ gì nhiều tới công việc, những hoài nghi của mọi người xung quanh. Rất nhiều người luôn cho rằng, những chuyến đi dài ngày chẳng "bổ béo" gì với những đứa trẻ, và các ông bố bà mẹ ham chơi này thật vô trách nhiệm và thiếu thận trọng. Tuy nhiên, bố mẹ Tây đã và đang có những chuyến phiêu lưu khám phá khắp thế giới cùng con mình có những lí do thực sự thuyết phục để làm như vậy.

{keywords}
Đi du lịch là cơ hội tuyệt vời để trẻ kết bạn và khám phá thế giới.

1. Việc học hành của con

Bố mẹ Tây, đặc biệt là bố mẹ Mỹ luôn cho rằng nền giáo dục của họ là tuyệt vời và thật đáng tiếc nếu bạn bỏ một năm học ở trường để đi du lịch. Thế nhưng với nhiều người, du lịch vòng quanh thế giới đem tới cho trẻ em ở mọi lứa tuổi những thứ mà một nền giáo dục đỉnh cao không dễ gì có được.

Morgan, một thành viên trưởng thành trong gia đình ở Anh có sở thích đi du lịch chia sẻ: “Chẳng có cuốn sách, chương trình truyền hình hay câu chuyện nào có thể dạy cho chúng tôi những gì chúng tôi đã học được trong những tháng ngày trải qua ở miền Trung và Nam nước Mỹ, Nam Phi, Đông Nam Á, Australia, New Zealand và Fiji. Một cuốn sách giáo khoa sẽ không thể cho bạn biết kinh nghiệm ngắm mặt trời mọc trên đỉnh kim tự tháp của người Maya, hay dạy con bạn biết làm cà ri dừa trong khi đang ngắm nhìn những di tích cổ ở Angkor Wat. Bố mẹ tôi luôn cho rằng du lịch là cách giáo dục tốt nhất và anh em chúng tôi là bằng chứng cho triết lý ấy".

{keywords}

Một bà mẹ 2 con đến từ Úc - chị Tracy cho biết: “Con trai cô đã học được rất nhiều từ những chuyến đi, chúng nhớ mọi thứ đến từng chi tiết. Hai bé học những điều mới lạ rất nhanh bất kể là toán học căn bản hay địa lý, tên những loại khủng long cổ cực kỳ phức tạp cho đến tên những nghi lễ của các tôn giáo. Các bạn sẽ thấy trẻ em có thể dễ dàng chơi với trẻ em đến từ những nền văn hóa và nền tảng xã hội khác mà không hề có chút định kiến nào, điều đó khiến nhiều người trưởng thành chúng ta nên suy nghĩ và học hỏi”.

2. Khi thế giới biến thành "đồ chơi" của trẻ

Trò chơi điện tử và điện thoại di động đã quá trở quá quen thuộc trong mỗi gia đình. Chẳng còn gì ngạc nhiên khi những sản phẩm công nghệ cao tràn ngập trong phòng ngủ của trẻ em. Khi đi du lịch, con bạn đành phải cắt giảm thời gian dành cho những thói quen xấu ấy. Chúng ta sẽ nhận ra một điều rằng, những công cụ ấy chỉ đang khiến quan hệ giữa bạn và con trở nên xa cách hơn, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để dạy cho con những bài học cuộc sống thực sự. Hãy để con bạn biết rằng, cuộc sống này không phải chỉ có vật chất, điều tuyệt vời hơn là niềm vui tinh thần mà cuộc sống mang lại cho con.

{keywords}
Hình ảnh bố mẹ Tây đưa con còn đang chập chững biết đi đi du lịch khắp thế giới là điều hết sức bình thường.

Cô J. Bubba ở Texas - Mỹ cho biết: “Đối với con gái tôi, có một chiếc máy ảnh (dù đã cũ) để ghi lại khoảnh khắc khi đi du lịch là vô cùng quý giá. Tôi nghĩ rằng tiện ích thúc đẩy sáng tạo sẽ tốt hơn nhiều những trò chơi giết thời gian vô bổ. Chúng tôi đã đến Thái Lan và những chiếc áo lưu niệm, những hình ảnh con gái tôi chụp được sẽ là món quà quý giá hơn nhiều so với những món đồ công nghệ đắt tiền.”

3. Khám phá những nền văn hóa mới

Chẳng có vấn đề gì nếu bạn muốn đi du lịch vòng quanh thế giới kể cả khi bạn đã có con. Nhiều người cho rằng điều đó thật điên rồ đặc biệt là những người chưa bao giờ từng rời khỏi đất nước mình.

Nhưng với những người thường xuyên có những chuyến đi như thế, họ dịch chuyển, khám phá, trải nghiệm học hỏi để mỗi chuyến đi là một cơ hộ để tầm nhìn của họ được rộng mở và thay đổi nhận thức sâu sắc hơn.

{keywords}

Đừng để những nỗi sợ mông lưng ngăn cảm ước mơ được trải nghiệm và khám phá những nền văn hóa mới của bạn. Hãy để con cái chúng ta được lớn lên cùng với những cuộc hành trình, để được mở mang đầu óc và hành động dựa trên bản năng tò mò của chúng, để tự chúng biến ước mơ của mình thành hiện thực.

(Theo Afamily.vn)