Trong hầu hết các trò chơi trực tuyến, nhân vật nữ dường như là một thứ không thể thiếu song có những trò chơi mà đấy thuộc trường hợp ngoại lệ.

Những người chơi game bắn súng Warface Crytek đang tự hỏi tại sao như vậy. Sau rất nhiều quảng cáo rằng sẽ có một “nữ quân nhân”  trong trò chơi thì đến nay “bóng hồng trên chiến trường” vẫn chưa được xuất hiện. Tất cả những skin của các nhân vật nữ đều đã bị gỡ bỏ khỏi game mà không có bất kỳ lời giải thích nào từ phía nhà phát triển.

Nghiêm túc mà nói thì đối với những trò chơi bắn súng thì nhiệm vụ giải cứu thế giới thường là cánh “mày râu” và việc gắn nhân vật nữ vào những trò chơi đậm chất chiến tranh thế này có thể không được nhân văn cho lắm bởi mọi người luôn tâm niệm rằng "nữ nhi liễu yếu đào tơ" thì việc cầm súng và lăn lộn là bất hợp lý. Trong Battlefield 4 được phát hành năm ngoái, nhân vật của bạn hiển nhiên là một anh lính mang trong mình sứ mệnh cao cả, tuy nhiên với Call of Duty: Ghost thì lại khác, hãng phát triển đã không đi theo "lối mòn" trước đó mà cho xuất hiện một nhân vật nữ. Và tất nhiên, cả hai nhà phát triển trên đều được hỏi lý do tại sao không cho các nữ chiến binh vào trò chơi, hay tại sao lại thực hiện điều đó muộn như vậy.

Trong cả hai trường hợp, câu trả lời nhận được tương tự như nhau: phải hao tổn rất nhiều công sức mới có thể tạo ra một nhân vật nữ. Nó không đơn giản là các mô hình và hình ảnh động được tạo ra, mà còn bao gồm lồng tiếng, cách hành xử và một số thứ bổ sung khác tích hợp vào trò chơi. Để hoàn thiện một nhân vật nữ sẽ tiêu tốn nhiều chi phí hơn so với nhân vật nam.

Trong game MMORPG, nhân vật nữ đã trở thành một tiêu chuẩn thường thấy khi bạn có thể dễ dàng lựa chọn giới tính, trang phục, màu tóc, màu mắt… Nhưng bạn nên nhớ rằng MMORPG cũng sở hữu rất nhiều fan hâm mộ là phái nữ, bởi các tính năng đa dạng của nó như hôn nhân, thời trang, và sự đa dạng về màu sắc…Việc tạo ra mô hình nhân vật nữ trong các trò chơi như vậy không tốn quá nhiều công sức.

Chúng ta đều biết rằng các cô gái rất hiếm khi chơi game FPS, thế nhưng có nhiều anh chàng lại rất thích sử dụng nhân vật nữ nóng bỏng thay vì nhân vật nam. Có lẽ một điều khá dễ hiểu là họ đã quá quen với những anh chàng “cao to đen hôi” trong đại đa số game bắn súng, những cảnh bắn giết loạn xạ hay thành phố hoang tàn trở nên quá quen thuộc, điều họ muốn là một chút gì đó “lãng mạn” hơn như một nhân vật nữ chẳng hạn, khi đó bạn sẽ có một chút cảm giác mới mẻ hơn.

Tuy vậy, những điều này vẫn không lý giải được tại sao các mô hình nhân vật nữ lại bị gỡ bỏ đột ngột trong Warface. Có lẽ Crytek sẽ có một câu trả lời thỏa đáng với cộng đồng trong thời gian sớm nhất bởi nếu chỉ thiên về hình tượng cánh đàn ông thì đó không phải là bước đi đúng đắn theo hướng bỉnh đẳng trong các trò chơi.

T.B