Lý do hiệu trưởng từng kiện GĐ Sở GD-ĐT Cần Thơ không được bổ nhiệm lại

Tại cuộc họp báo quý I/2021, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ Nguyễn Phúc Tăng đã thông tin về việc bà Nguyễn Thị Hồng Thảo, Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Thạnh Thắng (huyện Vĩnh Thạnh) không được bổ nhiệm lại mà chuyển sang làm giáo viên. 

Theo ông Tăng, Sở GD-ĐT không miễn nhiệm bà Thảo.

“Miễn nhiệm là thực hiện khi cán bộ quản lý thôi giữ chức vụ khi chưa hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết thời hạn bổ nhiệm. Còn cô Thảo đã hết thời hạn bổ nhiệm vào tháng 7/2020 và chúng tôi làm quy trình bổ nhiệm lại.

Tuy nhiên, kết quả phiếu tín nhiệm của hội đồng sư phạm thấp và Huyện ủy Vĩnh Thạnh cũng có văn bản số 21 ngày 22/10/2020, không thống nhất bổ nhiệm lại đối với bà Thảo”, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ nói.

{keywords}
Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ Nguyễn Phúc Tăng

Trên cơ sở nói trên, ông Tăng cho rằng, bà Thảo và cấp phó T.Q.T. không tiêu chuẩn, điều kiện để bổ nhiệm lại.

Sở đã bố trí, phân công bà Thảo và ông T. làm giáo viên trường THCS-THPT Thạnh Thắng.

Bà Thảo và ông T. đã từng gây xôn xao dư luận vào năm 2019 khi một số hình ảnh được cho khiêu dâm của ông T. bị phát tán.

Tháng 11/2019, Sở GD-ĐT TP Cần Thơ kết luận bà Thảo là người chịu trách nhiệm chính và trực tiếp về việc này.

Ông T. cho biết, đó là ảnh chụp nửa thân dưới của ông trong tình trạng không mặc gì. Những tấm ảnh này được chụp trong phòng tắm tại nhà riêng bằng điện thoại của mình. Thầy hiệu phó trình bày, có những tấm ảnh ông đã xóa trong điện thoại nhưng vẫn xuất hiện đầy đủ trên tài khoản thư điện tử của trường...

Theo Sở GD-ĐT, bà Thảo mở mail nhà trường rồi vào Google ảnh thì phát hiện nhiều ảnh cá nhân của ông T. Bà đã cho nhiều người xem và phát tán thông tin về hình ảnh của ông T, tự mình gọi báo công an để vào trường xác minh.

Vụ việc diễn biến kéo dài. Ngày 30/7/2020, bà Thảo khởi kiện Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ ra toà, yêu cầu tuyên huỷ kết luận thanh tra số 2910 ngày 15/11/2019 về việc thanh tra trách nhiệm của Hiệu trưởng trường THCS -THPT Thạnh Thắng và quyết định 1387 ngày 30/6/2020 về việc giải quyết khiếu nại lần đầu của Giám đốc Sở GD-ĐT.

Đến ngày 21/1/2021, Toà án TP Cần Thơ đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính liên quan vụ bà Thảo kiện Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ.

Sau đó, bà Thảo kháng cáo xử phúc thẩm và được Toà án nhân cấp cao tại TP HCM thụ lý đơn vào ngày 2/3/2021 vừa qua.

Giám đốc Sở ra 'tối hậu thư'

Tại buổi họp báo, ông Tăng cũng trả lời câu hỏi về việc chậm bổ nhiệm một số hiệu trưởng.

Theo ông Tăng, việc chậm bổ nhiệm một số hiệu trưởng và hiệu phó là do bộ phận tham mưu công tác này làm theo lối mòn, không bám vào các quy định của pháp luật.

“Các tham mưu của bộ phận này đối với lãnh đạo Sở không đủ căn cứ để Giám đốc Sở thực hiện và dẫn đến chậm trễ trong việc vừa qua. Hậu quả là hội đồng kỷ luật đã xử lý kỷ luật các cá nhân có sai phạm. Sau khi kỷ luật các cá nhân có sai phạm, Sở đã thành lập tổ công tác để rà soát, khắc phục tồn đọng của bộ phận tổ chức cán bộ”, ông Tăng nói.

{keywords}
Sở GD-ĐT TP Cần Thơ

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ nói thêm: “Chúng tôi đã hoàn thành các bước cuối cùng của quy trình bổ nhiệm hiệu trưởng và phó hiệu trưởng các trường THPT. Giám đốc Sở đã ra tối hậu thư cho bộ phận phụ trách công tác tổ chức cán bộ, tuần tới phải hoàn thành công tác bổ nhiệm”.

Tại buổi họp báo, ông Tăng cũng cho biết, tháng 9/2020, đơn vị này có quyết định 1497 về việc lập tổ rà soát các hồ sơ bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và điều động, kỷ luật công chức, viên chức quản lý thuộc Sở trong giai đoạn từ ngày 1/1/2018 đến 31/10/2019.

Kết quả rà soát là cơ sở để Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ tổ chức khắc phục hạn chế, thiếu sót để báo cáo UBND TP.

“Bên cạnh đó, Giám đốc Sở đã chỉ đạo rà soát, xác định nguyên nhân, trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc thực hiện chưa đúng các quy định trong công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, luân chuyển cũng như kỷ luật công chức, viên chức của ngành”, ông Tăng nói.

Tháng 12/2020, Sở tổ chức kiểm điểm, góp ý đối với những cá nhân có sai sót. Ngày 22/2 vừa qua, Sở tiến hành họp kiểm điểm công chức; đến 25/3, tiến hành họp kỷ luật công chức. Đến nay, Sở đang tiếp tục thực hiện những phần còn lại trong quy trình xử lý công chức.

Hoài Thanh 

'Sở GD-ĐT Cần Thơ có biểu hiện mất đoàn kết nội bộ'

'Sở GD-ĐT Cần Thơ có biểu hiện mất đoàn kết nội bộ'

Sở GD-ĐT TP Cần Thơ được xác định đã không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP; nội bộ có biểu hiện mất đoàn kết. 

Nữ hiệu trưởng từng kiện giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ bị mất chức

Nữ hiệu trưởng từng kiện giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ bị mất chức

Nữ hiệu trưởng ở Cần Thơ bị phân công xuống làm giáo viên với lý do "không đạt được phiếu tín nhiệm", khẳng định sẽ làm các bước để lấy lại công bằng, uy tín cho mình. 

tin nổi bật

Hiệu trưởng nói gì về cô giáo nghi ngoại tình ở Thái Bình?

Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Nê (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) cho hay bất ngờ trước thông tin cô giáo Trương Thị L. có mối quan hệ bất chính.

Cô giáo nghi ngoại tình ở Thái Bình tạm dừng đứng lớp

Một nữ giáo viên ở Thái Bình bị tạm dừng đứng lớp để làm rõ thông tin liên quan đến ngoại tình đang lan truyền trên mạng xã hội.

Phú Thọ sắp hoàn thành trường chuyên mới hơn 450 tỷ đồng

Dự án xây dựng công trình Trường THPT Chuyên Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) với tổng mức đầu tư 457,4 tỷ đồng đang sắp sửa hoàn thành.

9 sáng kiến được xếp loại A của ngành giáo dục Hà Nội

Sở GD-ĐT vừa công bố kết quả sáng kiến kinh nghiệm cấp ngành giáo dục và đào tạo năm học 2021-2022.

Bộ GD-ĐT: Không cấm sử dụng trắc nghiệm kết hợp tự luận môn Văn

Bộ GD-ĐT khẳng định không chỉ đạo việc bắt buộc sử dụng hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận trong kiểm tra đánh giá định kì đối với môn Ngữ văn. Tuy nhiên, giáo viên có thể lựa chọn hình thức kiểm tra, đánh giá phù hợp.

Bộ GD-ĐT lên tiếng thông tin thi trắc nghiệm môn Văn

Bộ GD-ĐT phủ nhận thông tin môn Ngữ văn sẽ thay đổi hình thức kiểm tra từ tự luận hoàn toàn sang tự luận kết hợp với trắc nghiệm khách quan từ năm học 2022-2023.

Đình chỉ thầy giáo bị tố quấy rối nữ sinh ở học kỳ quân sự

Trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tạm đình chỉ đối với thầy giáo bị tố có hành vi quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự. Tuy nhiên, nhà trường cho hay đây là một bước trong quy trình tiến hành xác minh.

Xác minh thông tin 'thầy giáo quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự'

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đơn tố cáo một thầy giáo có hành vi quấy rối nữ sinh. Người này được cho là giảng viên của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội. Trường đại học này nói gì?

500 sinh viên sư phạm không nhận được trợ cấp

Nhiều sinh viên ngành sư phạm của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội băn khoăn khi kết thúc năm thứ Nhất vẫn không nhận được khoản tiền trợ cấp chi phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng theo Nghị định 116.

Hà Nội đào tạo IELTS cho hơn 3.600 giáo viên tiếng Anh

Thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023 do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức sáng 15/8.

Thiếu người 'khủng khiếp': Giáo viên có thể dạy nhiều trường, nhiều cấp học

Đó là một trong những dự tính của Gia Lai khi tỉnh này thiếu hơn 3.700 giáo viên ở các bậc học trong năm học tới.

Phó Thủ tướng: 'Chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, lý do chúng ta cứ mãi loay hoay trong câu chuyện thi cử, tuyển sinh đại học... Đó là vì chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục.

Hà Nội xây loạt trường liên cấp 5 ha ở các cửa ngõ

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Hà Nội sẽ đầu tư, xây dựng 5 trường liên cấp tiên tiến, hiện đại, có diện tích từ 5 ha trở lên, ở 5 cửa ngõ của Thủ đô.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025.

'Lương giáo viên thì Bộ trưởng GD-ĐT không quyết định được...'

Phó Thủ tướng cho rằng cần thông cảm với khó khăn của ngành giáo dục bởi Bộ trưởng GD-ĐT không có thẩm quyền quyết định lương giáo viên và cũng không giải quyết được yêu cầu đủ giáo viên, trường lớp.