Lý do lãnh đạo doanh nghiệp thời 4.0 chuộng lấy bằng tiến sĩ

Công nghiệp 4.0 đang phát triển nhanh chóng, giúp các doanh nghiệp trở nên “thông minh” và hiệu quả hơn. Để duy trì khả năng cạnh tranh, các nhà điều hành không thể không trang bị cho mình những kỹ năng chuyên sâu như một tiến sĩ.

Ngày càng nhiều các nhà quản trị muốn học lên cao

Trong nhiều năm qua, nhiều người quan niệm các chương trình đào tạo học hàm, học vị như Thạc sĩ, Tiến sĩ đa số đi sâu vào lý thuyết, thiên về nghiên cứu thay vì thực tiễn và doanh nhân thành công đều rời trường đại học từ rất sớm mà chẳng cần bất cứ tấm bằng nào, chẳng hạn như Mark Zuckerberg hay Bill Gates. Tuy nhiên, trên thực tế, dưới áp lực cạnh tranh và thế giới biến động không ngừng, ngày càng nhiều CEO của các tập đoàn hàng đầu thế giới như Tim Cook của Apple, Susan Wojcicki của Youtube hay Jack Ma của Alibaba đều sở hữu tấm bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ bên cạnh kiến thức chuyên môn của mình.

Tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng các vị trí cao cấp cũng thúc đẩy nhu cầu học Tiến sĩ. Theo nội dung báo cáo quý I/2022 của Navigos Group cho thấy nhu cầu tuyển dụng các vị trí cấp cao sẽ tăng mạnh. Một số ngân hàng, tập đoàn công nghệ và công ty chứng khoán không tiếc thời gian và nguồn lực để tìm kiếm nhân tài cho các vị trí chủ chốt để dẫn dắt chiến lược kinh doanh mới. 

Ông Atik Ahmed - Giám đốc Phát triển Kinh doanh, HR1 Vietnam Holdings cũng chia sẻ rằng các công ty tìm kiếm ở một ứng viên lãnh đạo cấp cao sở hữu các giá trị: “Sự thấu hiểu - Chịu trách nhiệm - Chính trực - Sự chủ động và Thái độ tiếp cận vấn đề hướng tới giải pháp”.

 Ông Atik Ahmed - Giám đốc Phát triển Kinh doanh, HR1 Vietnam Holdings chia sẻ tại Sự kiện “Elevate Your Executive Capability Beyond An MBA” do upGrad Việt Nam tổ chức được diễn ra tại TP.HCM

Đây đều là những kỹ năng đều được đào tạo bài bản ở chương trình Tiến sĩ quản trị kinh doanh bên cạnh kiến thức, phương pháp phân tích xu hướng vi mô - vĩ mô, thiết lập các kế hoạch kinh doanh, quản trị tài chính, nâng cao trải nghiệm khách hàng, đặc biệt là học cách mở rộng quy mô thị trường.

Xu hướng học trực tuyến đang dẫn dắt toàn cầu

Nhu cầu học lên cao của các nhà quản trị còn đến từ sự trỗi dậy của các nền tảng Ed-Tech đem đến những khóa đào tạo linh hoạt, phù hợp với người bận rộn. Từ đó, các nhà quản trị dễ dàng theo đuổi kiến thức chuyên sâu hơn. 

Đơn cử như upGrad - nền tảng đào tạo trực tuyến hàng đầu thế giới, đã nỗ lực cho ra mắt Chương trình đào tạo Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh trực tuyến - Doctor of Business Administration (DBA) với các ưu điểm như linh hoạt, tiết kiệm thời gian, chi phí so với việc đi du học và rút ngắn thời lượng cùng lộ trình tinh gọn để nhận tấm bằng quốc tế.

Thông thường nhân sự sẽ phải mất 3 năm để hoàn thành chương trình học. Quãng thời gian này đối với một số giám đốc điều hành hoặc nhân sự cấp quản lý là khó đáp ứng được. Song, DBA Quốc tế của upGrad với lịch học được thiết kế tối ưu cho những nhà quản lý bận rộn đã khắc phục được hoàn toàn nhược điểm này. 

Ông Quang Lê Trọng Bằng - Giám đốc Chuỗi cung ứng, Cargill Việt Nam cũng là một trong những học viên đầu tiên của DBA chia sẻ, DBA giúp ông “tối ưu thời gian và nguồn lực để tập trung hơn trong việc nâng cao hiệu suất và đạt kết quả tốt nhất”.

Việc học trực truyến trở thành ưu tiên của các nhà lãnh đạo vì vừa đảm bảo thời gian làm việc, vừa giúp họ đạt được mục tiêu là nhận được các tấm bằng danh giá từ các trường top của thế giới

Thêm vào đó, chương trình còn được giảng dạy trực tuyến cùng các giáo sư đầu ngành tại khắp nơi trên thế giới, một ưu thế mà không phải khóa học trực tiếp nào cũng có được. Đây là cơ hội cho nhà lãnh đạo tập trung xây dựng kiến thức chuyên môn, nâng cao kỹ năng quản lý và ứng dụng thực tế. Đặc biệt, nhiều học viên đã sở hữu học vị cao nhưng vẫn tín nhiệm và theo học DBA. 

Như ông Thái Văn Nam dù đã là PGS.TS, Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH song vẫn nhận thấy DBA hữu ích khi “thu thập những nghiên cứu và kiến thức mới cho công ty. Đồng thời cập nhật với sự thay đổi của thế giới, tiếp thu những phương pháp dạy và học mới dựa trên việc học trực tuyến (fulltime) cho việc giảng dạy và đào tạo của mình”. 

Ông Thái Văn Nam - PGS.TS, Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH - thứ 3 từ bên phải - chia sẻ về cảm hứng không ngừng học tập và cập nhật những kiến thức mới

Mở rộng mối quan hệ và mạng lưới khách hàng

Không chỉ dừng lại ở một chương trình học thông thường, khóa học DBA của upGrad còn hướng đến mở rộng thêm những mối quan hệ chất lượng cho các học viên. Học viên được gặp gỡ những người bạn cùng chí hướng cũng là các nhà quản lý cấp cao trên khắp thế giới. Đây sẽ là khoảng thời gian quý giá giúp nhà điều hành cấp cao đào sâu, khám phá đam mê trong lĩnh vực đang theo đuổi và cập nhật những thay đổi mới nhất trong bức tranh kinh doanh toàn cầu thông qua các bạn khác.

 Với những người "bạn học" là tỷ phú, nhà khoa học tại các trung tâm nghiên cứu hàng đầu, hay các nhà khởi nghiệp với doanh nghiệp được định giá tỉ đô tư duy học viên sẽ được mở rộng, dễ dàng định hình được những kế hoạch 5 năm, 10 năm, để nắm được những cơ hội lớn hơn cho doanh nghiệp

Với sự hỗ trợ của công nghệ như nền tảng upGrad, các mối quan hệ này có thể chính là khách hàng của công ty trong tương lai. Giúp các nhà điều hành mở rộng ra biển lớn nhờ nền tảng upGrad sở hữu: giảng dạy hơn 2 triệu học viên từ trên 50 quốc gia, 300 trường đại học đối tác, hơn 1.000 công ty trên toàn thế giới.

Thành lập từ năm 2015, upGrad là một trong 6 nền tảng học trực tuyến lớn nhất tích hợp chương trình dành cho các nhà điều hành tới các chương trình đào tạo văn bằng, Thạc sĩ và Tiến sĩ. 

Hiện nay, upGrad đã có hơn 2 triệu học viên theo học trên 50 quốc gia và đã có văn phòng tại Ấn Độ, Vương quốc Anh, Mỹ, Trung Đông, Singapore, Việt Nam cùng nhiều quốc gia khác. 

Đơn vị giáo dục Edtech - upGrad cung cấp hơn 100 khóa học cùng với sự hợp tác của các trường đại học hàng đầu thế giới, nổi bật là khóa học Tiến sĩ Quản trị kinh doanh (DBA) được cung cấp bởi trường Swiss School of Business and Management - SSBM (Thụy Sĩ) và Golden Gate University - GGU (Mỹ). SSBM và GGU là những trường có danh tiếng toàn cầu, đào tạo chuyên sâu các ngành về Kinh doanh và Quản trị, bên cạnh đó là mạng lưới với các chuyên gia trong ngành, sẽ mang đến cho học viên kiến thức chuyên sâu và cơ hội mở rộng mối quan hệ.

upGrad Việt Nam:
Website: https://www.upgrad.com/vn
Fanpage: https://www.facebook.com/upGrad.vn/

Ngọc Minh

tin nổi bật

Điểm chuẩn 2 phương thức xét tuyển của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM có điểm trúng tuyển bằng phương thức Đánh giá Năng lực cao nhất ở ngành Truyền thông đa phương tiện.

Mùa hè kết nối và khơi mở yêu thương cùng VUS Amazing Running Day 2022

Ngày 28/06, sự kiện VUS Amazing Running Day đã chính thức diễn ra, đánh dấu một mùa hè 2022 thật bùng nổ cho các gia đình tại TP.HCM và khu vực với nhiều trải nghiệm ngoại khóa sống động.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

Điểm chuẩn học bạ ĐH Bách khoa Đà Nẵng cao nhất là 28,75

Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét học bạ, với mức điểm ngành cao nhất lên tới 28,75.

Trường đại học hiện đại trong lòng di sản từ thế kỉ 13

Sau nhiều lần cải tạo và tu sửa, tòa nhà Tu viện Santa Cruz la Real đã trở thành Khuôn viên Segovia của Đại học IE (Tây Ban Nha). Đây là thành phố lịch sử với nhiều công trình được được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1985.

Công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Trưa nay (30/6), Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2022-2023.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

Thêm 2 trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn

Trường ĐH Khoa học tự nhiên và Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố điểm chuẩn năm 2022 theo phương thức ưu tiên xét tuyển và xét điểm thi đánh giá năng lực.

Đại học Công đoàn tăng chỉ tiêu, mở ngành Ngôn ngữ Anh

Năm nay, Trường Đại học Công đoàn tuyển 2.430 chỉ tiêu, tăng 630 chỉ tiêu so với năm 2021 và mở thêm 2 ngành mới là Du lịch và Ngôn ngữ Anh.

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua.

ĐH Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn phương thức xét tuyển tài năng

Tối 29/6, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức điểm trúng tuyển đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, chương trình đào tạo của trường năm 2022 theo phương thức xét tuyển tài năng đợt 1.

Đề thi thử tốt nghiệp môn Toán của Vĩnh Phúc

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, việc luyện các đề thi thử sẽ giúp học sinh làm quen dạng thức đề qua đó rèn tâm lý làm bài và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức. Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cũng xây dựng đề thi thử để khảo sát chất lượng học sinh.

Hai chị em mồ côi cha trúng tuyển top đầu trường chuyên ở Thanh Hóa

Hai chị em Ngô Thảo Phương và Ngô Thảo Liên cùng thi đậu vào lớp 10 trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) với số điểm cao.

5 lỗi mất điểm môn Toán dễ mắc khi làm bài thi tốt nghiệp THPT

Đọc lướt, đọc sót nên hiểu sai đề, nhầm lẫn các khái niệm na ná nhau, hiểu sai kiến thức cơ bản, không chú ý điều kiện đi kèm công thức... là những lỗi khiến thí sinh rất tiếc nuối; các em thường tự gọi là “sai ngu”.

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội tuyển 1.680 chỉ tiêu

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022.