Ngày càng nhiều các nhà quản trị muốn học lên cao

Trong nhiều năm qua, nhiều người quan niệm các chương trình đào tạo học hàm, học vị như Thạc sĩ, Tiến sĩ đa số đi sâu vào lý thuyết, thiên về nghiên cứu thay vì thực tiễn và doanh nhân thành công đều rời trường đại học từ rất sớm mà chẳng cần bất cứ tấm bằng nào, chẳng hạn như Mark Zuckerberg hay Bill Gates. Tuy nhiên, trên thực tế, dưới áp lực cạnh tranh và thế giới biến động không ngừng, ngày càng nhiều CEO của các tập đoàn hàng đầu thế giới như Tim Cook của Apple, Susan Wojcicki của Youtube hay Jack Ma của Alibaba đều sở hữu tấm bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ bên cạnh kiến thức chuyên môn của mình.

Tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng các vị trí cao cấp cũng thúc đẩy nhu cầu học Tiến sĩ. Theo nội dung báo cáo quý I/2022 của Navigos Group cho thấy nhu cầu tuyển dụng các vị trí cấp cao sẽ tăng mạnh. Một số ngân hàng, tập đoàn công nghệ và công ty chứng khoán không tiếc thời gian và nguồn lực để tìm kiếm nhân tài cho các vị trí chủ chốt để dẫn dắt chiến lược kinh doanh mới. 

Ông Atik Ahmed - Giám đốc Phát triển Kinh doanh, HR1 Vietnam Holdings cũng chia sẻ rằng các công ty tìm kiếm ở một ứng viên lãnh đạo cấp cao sở hữu các giá trị: “Sự thấu hiểu - Chịu trách nhiệm - Chính trực - Sự chủ động và Thái độ tiếp cận vấn đề hướng tới giải pháp”.

 Ông Atik Ahmed - Giám đốc Phát triển Kinh doanh, HR1 Vietnam Holdings chia sẻ tại Sự kiện “Elevate Your Executive Capability Beyond An MBA” do upGrad Việt Nam tổ chức được diễn ra tại TP.HCM

Đây đều là những kỹ năng đều được đào tạo bài bản ở chương trình Tiến sĩ quản trị kinh doanh bên cạnh kiến thức, phương pháp phân tích xu hướng vi mô - vĩ mô, thiết lập các kế hoạch kinh doanh, quản trị tài chính, nâng cao trải nghiệm khách hàng, đặc biệt là học cách mở rộng quy mô thị trường.

Xu hướng học trực tuyến đang dẫn dắt toàn cầu

Nhu cầu học lên cao của các nhà quản trị còn đến từ sự trỗi dậy của các nền tảng Ed-Tech đem đến những khóa đào tạo linh hoạt, phù hợp với người bận rộn. Từ đó, các nhà quản trị dễ dàng theo đuổi kiến thức chuyên sâu hơn. 

Đơn cử như upGrad - nền tảng đào tạo trực tuyến hàng đầu thế giới, đã nỗ lực cho ra mắt Chương trình đào tạo Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh trực tuyến - Doctor of Business Administration (DBA) với các ưu điểm như linh hoạt, tiết kiệm thời gian, chi phí so với việc đi du học và rút ngắn thời lượng cùng lộ trình tinh gọn để nhận tấm bằng quốc tế.

Thông thường nhân sự sẽ phải mất 3 năm để hoàn thành chương trình học. Quãng thời gian này đối với một số giám đốc điều hành hoặc nhân sự cấp quản lý là khó đáp ứng được. Song, DBA Quốc tế của upGrad với lịch học được thiết kế tối ưu cho những nhà quản lý bận rộn đã khắc phục được hoàn toàn nhược điểm này. 

Ông Quang Lê Trọng Bằng - Giám đốc Chuỗi cung ứng, Cargill Việt Nam cũng là một trong những học viên đầu tiên của DBA chia sẻ, DBA giúp ông “tối ưu thời gian và nguồn lực để tập trung hơn trong việc nâng cao hiệu suất và đạt kết quả tốt nhất”.

Việc học trực truyến trở thành ưu tiên của các nhà lãnh đạo vì vừa đảm bảo thời gian làm việc, vừa giúp họ đạt được mục tiêu là nhận được các tấm bằng danh giá từ các trường top của thế giới

Thêm vào đó, chương trình còn được giảng dạy trực tuyến cùng các giáo sư đầu ngành tại khắp nơi trên thế giới, một ưu thế mà không phải khóa học trực tiếp nào cũng có được. Đây là cơ hội cho nhà lãnh đạo tập trung xây dựng kiến thức chuyên môn, nâng cao kỹ năng quản lý và ứng dụng thực tế. Đặc biệt, nhiều học viên đã sở hữu học vị cao nhưng vẫn tín nhiệm và theo học DBA. 

Như ông Thái Văn Nam dù đã là PGS.TS, Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH song vẫn nhận thấy DBA hữu ích khi “thu thập những nghiên cứu và kiến thức mới cho công ty. Đồng thời cập nhật với sự thay đổi của thế giới, tiếp thu những phương pháp dạy và học mới dựa trên việc học trực tuyến (fulltime) cho việc giảng dạy và đào tạo của mình”. 

Ông Thái Văn Nam - PGS.TS, Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH - thứ 3 từ bên phải - chia sẻ về cảm hứng không ngừng học tập và cập nhật những kiến thức mới

Mở rộng mối quan hệ và mạng lưới khách hàng

Không chỉ dừng lại ở một chương trình học thông thường, khóa học DBA của upGrad còn hướng đến mở rộng thêm những mối quan hệ chất lượng cho các học viên. Học viên được gặp gỡ những người bạn cùng chí hướng cũng là các nhà quản lý cấp cao trên khắp thế giới. Đây sẽ là khoảng thời gian quý giá giúp nhà điều hành cấp cao đào sâu, khám phá đam mê trong lĩnh vực đang theo đuổi và cập nhật những thay đổi mới nhất trong bức tranh kinh doanh toàn cầu thông qua các bạn khác.

 Với những người "bạn học" là tỷ phú, nhà khoa học tại các trung tâm nghiên cứu hàng đầu, hay các nhà khởi nghiệp với doanh nghiệp được định giá tỉ đô tư duy học viên sẽ được mở rộng, dễ dàng định hình được những kế hoạch 5 năm, 10 năm, để nắm được những cơ hội lớn hơn cho doanh nghiệp

Với sự hỗ trợ của công nghệ như nền tảng upGrad, các mối quan hệ này có thể chính là khách hàng của công ty trong tương lai. Giúp các nhà điều hành mở rộng ra biển lớn nhờ nền tảng upGrad sở hữu: giảng dạy hơn 2 triệu học viên từ trên 50 quốc gia, 300 trường đại học đối tác, hơn 1.000 công ty trên toàn thế giới.

Thành lập từ năm 2015, upGrad là một trong 6 nền tảng học trực tuyến lớn nhất tích hợp chương trình dành cho các nhà điều hành tới các chương trình đào tạo văn bằng, Thạc sĩ và Tiến sĩ. 

Hiện nay, upGrad đã có hơn 2 triệu học viên theo học trên 50 quốc gia và đã có văn phòng tại Ấn Độ, Vương quốc Anh, Mỹ, Trung Đông, Singapore, Việt Nam cùng nhiều quốc gia khác. 

Đơn vị giáo dục Edtech - upGrad cung cấp hơn 100 khóa học cùng với sự hợp tác của các trường đại học hàng đầu thế giới, nổi bật là khóa học Tiến sĩ Quản trị kinh doanh (DBA) được cung cấp bởi trường Swiss School of Business and Management - SSBM (Thụy Sĩ) và Golden Gate University - GGU (Mỹ). SSBM và GGU là những trường có danh tiếng toàn cầu, đào tạo chuyên sâu các ngành về Kinh doanh và Quản trị, bên cạnh đó là mạng lưới với các chuyên gia trong ngành, sẽ mang đến cho học viên kiến thức chuyên sâu và cơ hội mở rộng mối quan hệ.

upGrad Việt Nam:
Website: https://www.upgrad.com/vn
Fanpage: https://www.facebook.com/upGrad.vn/

Ngọc Minh