Lý do nhiều doanh nghiệp chưa thể tiếp cận gói hỗ trợ 26.000 tỷ


Vẫn còn nhiều doanh nghiệp và người lao động chưa thể tiếp cận được gói hỗ trợ 26.000 tỷ của Chính phủ do có nhiều điều kiện ràng buộc, không thể tiếp cận.

Liên quan tới việc triển khai gói an sinh xã hội theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, cả nước đã có hơn 15 triệu người được thụ hưởng chính sách từ Nghị quyết, tiền đã chi hỗ trợ 8.400 tỷ đồng, 1,2 triệu lao động tự do với 2.180 tỷ đồng được nhận, 37.000 hộ sản xuất kinh doanh được hỗ trợ.
 
Trong tổng số kinh phí đã hỗ trợ trên, các tỉnh phía Nam và một số tỉnh miền Trung chiếm 72%, riêng TP.HCM đã dành trên 3.000 tỷ tiền mặt hỗ trợ lao động tự do, người yếu thế.
 
Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp và người lao động chưa thể tiếp cận được gói hỗ trợ 26.000 tỷ.
 
Ông Nguyễn Viết Hiệp, Giám đốc Công ty CP vận tải đường sắt Hà Nội thông tin, hiện tại đơn vị có khoảng 1.000 lao động đang phải nghỉ việc không lương do tàu chở khách dừng hoạt động vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

 

{keywords}
Hơn 5.000 lao động đường sắt đang phải nghỉ việc không lương chưa tiếp cận được gói hỗ trợ 26.000 tỷ

Ông Hiệp chia sẻ, theo chính sách hỗ trợ từ gói an sinh 26.000 tỷ, Công ty CP vận tải đường sắt Hà Nội đã làm thủ tục để hỗ trợ người lao động, tuy nhiên do có nhiều điều kiện ràng buộc nên rất khó tiếp cận.
 
Cụ thể, theo yêu cầu tại quyết định 23 của Chính phủ, người lao động tạm nghỉ việc, mất việc làm để nhận được hỗ trợ thì doanh nghiệp phải lập danh sách gửi xin xác nhận của BHXH, doanh nghiệp phải không nợ BHXH mới nhận được xác nhận.
 
Trong khi gói vay ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp trả lương cho người lao động điều kiện đưa ra yêu cầu doanh nghiệp không nợ BHXH, không nợ xấu, không nợ thuế khiến doanh nghiệp khó tiếp cận.
 
Trong báo cáo gửi Bộ LĐ-TB&XH mới đây, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nêu rõ, hiện Tổng công ty có 5.520 người đang phải dừng việc không lương, nhưng đơn vị không thể tiếp cận được chính sách hỗ trợ do vướng mắc về thủ tục hỗ trợ.
 
Để tháo gỡ khó khăn, mới đây Tổng công ty Đường sắt đã có văn bản kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH báo cáo Thủ tướng xem xét sửa đổi quy định tại Nghị quyết 68 và Quyết định 23 để tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được gói hỗ trợ.
 
Ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng, chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 yêu cầu doanh nghiệp muốn tiếp cận vay vốn để tái tạo sản xuất thì phải không có nợ xấu, phải quyết toán thuế 2020. Với nhiều doanh nghiệp hiện nay, đây là điều kiện không tưởng, bởi dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã 2 năm khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh không thể “ngóc đầu” lên được. Hầu như doanh nghiệp nào cũng nợ thuế, nợ BHXH. Đây chính là điều kiện cản trở doanh nghiệp tiếp cận vốn vay với lãi suất ưu đãi.
 
Ông Hùng nói thêm, đối với việc vay để trả lương người lao động, quy định cho phép doanh nghiệp kê khai và chịu trách nhiệm trước nhà nước nhưng khi làm xong phải lấy xác nhận của BHXH. Trong bối cảnh doanh nghiệp nợ BHXH thì đương nhiên BHXH yêu cầu phải thanh toán hết nợ BHXH thì mới được xác nhận. Đây cũng là điều kiện khiến nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được nguồn hỗ trợ của Chính phủ.
 
Tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc
 
Trong kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho rằng, quyết định 23 quy định người sử dụng lao động tự kê khai lập danh sách, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực đối với số lao động ngừng việc, do vậy không nên quy định phải có xác nhận của cơ quan BHXH. Việc quản lý dữ liệu BHXH đều đã được số hóa, doanh nghiệp có thể truy xuất dữ liệu để cung cấp cho ngân hàng.
 
Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cũng đề nghị bỏ quy định doanh nghiệp phải không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, đã hoàn thành quyết toán thuế năm 2020 tại thời điểm đề nghị vay vốn. Bởi dịch bệnh kéo dài suốt 2 năm, trong khi thời gian cơ cấu nợ theo quy định của Ngân hàng nhà nước chỉ được 12 tháng dẫn đến có một số doanh nghiệp đã hết thời gian cơ cấu nợ phải chuyển sang nợ xấu nên không tiếp cận được gói hỗ trợ.

{keywords}
Doanh nghiệp vận tải đang rất khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19


Mới đây trong báo cáo Chính phủ, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, liên quan tới quá trình thực hiện Nghị quyết 68, điều kiện xác nhận về thuế đang là một trở ngại với nhiều địa phương và người sử dụng lao động. Do đó, Bộ LĐTBXH sẽ trình Chính phủ xem xét, sửa đổi theo hướng bãi bỏ toàn bộ điều kiện về hồ sơ xác định thuế để thúc đẩy nhanh việc hỗ trợ cho các đối tượng.
 
Bộ trưởng cũng khẳng định, sẽ bãi bỏ điều kiện người sử dụng lao động không có nợ xấu năm 2020, để được vay tiền trả lương cho người lao động, trả lương phục hồi sản xuất.
 
Đại diện một doanh nghiệp vận tải cho rằng, ngoài việc đơn giản hoá thủ tục tiếp cận gói hỗ trợ, Chính phủ cần có chỉ đạo các ngân hàng gia hạn, kéo dài thời gian trả nợ và giảm lãi vay cho doanh nghiệp.
 
Đặc biệt, khi dịch bệnh được kiểm soát, cần có chính sách tạo điều kiện để doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn vay để khôi phục sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Vũ Điệp

5.870 tỷ đồng hỗ trợ đã đến tay 13 triệu lượt lao động

5.870 tỷ đồng hỗ trợ đã đến tay 13 triệu lượt lao động

Cập nhật giải ngân từ gói an sinh xã hội 26.000 tỷ (gói hỗ trợ lần 2) cho thấy, đến nay đã có gần 13 triệu lượt lao động nhận được hỗ trợ. 

tin nổi bật

Thiếu tướng công an thông tin về tiến độ điều tra vụ án tại CDC Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin sâu về vụ án xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC Hà Nội) vừa bị khởi tố, liên quan đến công ty Việt Á.

Người dân TP.HCM chen chúc đi làm hộ chiếu mẫu mới

Ngày đầu tiên Bộ Công an triển khai cấp hộ chiếu theo mẫu mới đã xảy ra cảnh người dân chen chúc trước phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.HCM.

Bộ GTVT yêu cầu khắc phục tình trạng chậm huỷ chuyến bay

Bộ GTVT yêu cầu khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra hoạt động vận tải tại các cảng hàng không, sân bay, đặc biệt là các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất; kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh tình trạng chậm huỷ chuyến bay.

Thủ tướng: Tây Nguyên cần phát triển nhanh, bền vững, hài hòa

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc tổng kết Nghị quyết số 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với việc phát triển Tây Nguyên thời gian tới.

Bí thư xã bỏ nhiệm sở vì vướng nợ nần bị khai trừ khỏi Đảng

Ban Thường vụ Huyện ủy Tuyên Hóa, Quảng Bình đã tổ chức kiểm điểm cá nhân sai phạm và thống nhất kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Lương Thanh Tấn, Bí thư Đảng ủy xã Văn Hóa.

Điểm đặc biệt bên trong hộ chiếu mẫu mới

Bên trong hộ chiếu mẫu mới in hình ảnh về cảnh đẹp đất nước, các di sản gắn với giá trị truyền thống của Việt Nam.

Bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an Hà Nội

Công an TP.Hà Nội tổ chức lễ công bố, trao quyết định của Bộ trưởng Công an bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an Thành phố.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong làm Giám đốc Công an Hà Tĩnh

Phó cục trưởng Cục An ninh đối nội Thượng tá Nguyễn Hồng Phong vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 1/7.

Diễn biến mới vụ phó giám đốc sở 'đòi' nhuận bút mới cung cấp thông tin

Tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã chấn chỉnh, rút kinh nghiệm vụ "ông Văn Hữu Huệ, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT yêu cầu phóng viên phải “chia” nhuận bút cho người cung cấp, soạn thảo thông tin".

Hà Nội khuyết Chủ tịch UBND TP sẽ có ảnh hưởng đến kỳ họp HĐND

HĐND TP Hà Nội sáng nay (1/7) tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khoá XVI.

Mẹ chồng và con dâu tử vong trong căn nhà bốc cháy

Lửa bùng lên tại căn nhà ở TP Long Xuyên, An Giang, khiến mẹ chồng và con dâu chết cháy vào sáng nay.

Bảo hiểm y tế - hỗ trợ giảm nhẹ gánh lo chi phí khám chữa bệnh

Tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) mọi người dân có cơ hội được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản đồng thời giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật, kể cả những bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang làm Giám đốc Công an Đồng Nai

Lãnh đạo Bộ Công an công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công TP.HCM làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

Hà Nội đề xuất di dời trụ sở báo Lao Động, nêu hiện trạng 'đóng cửa' có đúng thực tế?

Trước việc UBND TP Hà Nội có tờ trình danh mục nhà đất phải di dời, trong đó nêu rằng trụ sở báo Lao Động tại số 51 Hàng Bồ (quận Hoàn Kiếm) "đóng cửa bỏ không", đại diện tờ báo này đã lên tiếng phản hồi.

Bộ TT&TT tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Việc bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho các phóng viên, biên tập viên…nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng nhận thức đúng đắn của xã hội về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo và các chính sách, pháp luật về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo.